Thịt xá xíu có vị hấp dẫn đặc trưng, hoàn toàn khác biệt so với các món khác nhờ sự kết hợp tinh tế từ nhiều nguyên liệu. Hãy thử làm mới cho ngày Tết với cách làm thịt xá xíu đậm đà này, được nhiều người yêu thích nhé.
135 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 - 4 người
Thịt xá xíu là món ăn có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc và đã được du nhập vào Việt Nam thông qua cộng đồng người Hoa. Ban đầu nghe về thịt xá xíu, có thể bạn sẽ cảm thấy lạ lẫm và tò mò muốn thử.
Sau khi thưởng thức, bạn sẽ không thể quên được hương vị đặc trưng đó. Hãy cùng trải nghiệm hương vị Trung Hoa tại Việt Nam thông qua cách làm đơn giản này ngay nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị cho thịt xá xíu
- 550g thịt heo (nạc dăm)
- 15g hành tím
- 10g tỏi tép, 5g tỏi băm
- 40ml rượu trắng (tuỳ chọn)
- 5 tép đầu hành lá
- 3 gốc ngò rí (không dùng phần lá)
- 240ml nước
- Gia vị: 1/2 muỗng canh đường cát vàng, 1,5 muỗng canh mật ong, 1 bịch ngũ vị hương (3g), 1 bịch nước xốt gia vị thịt nướng xá xíu, Tiêu xay (tùy khẩu vị), 1 muỗng canh nước màu, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng canh bột ngọt
Hướng dẫn cách làm thịt xá xíu
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Trước tiên, làm sạch thịt và thái nhỏ hơn để thấm gia vị tốt hơn. Sau đó, hãy xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu như tỏi, hành tím, đầu hành lá, gốc ngò rí, và tiêu cùng với nước. Nếu bạn không có máy xay, hãy nghiền nhuyễn chúng bằng tay.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Ướp thịt
Đặt thịt trong một tô và thêm vào tất cả các nguyên liệu như ngũ vị hương, rượu trắng, nước xốt gia vị thịt nướng xá xíu, dầu hào, nước tương, mật ong, và đường, sau đó thêm hỗn hợp xay nhuyễn vào.
Sau đó, khuấy đều, sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc lại và ướp từ 1 – 2 giờ ở nhiệt độ phòng. Nếu muốn ướp lâu hơn 2 giờ, bạn có thể để vào ngăn mát tủ lạnh.
Chuẩn bị thịtBước 3 Nấu thịt xá xíu
Đặt chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào, sau khi dầu nóng thì thêm tỏi băm phi cho vàng thơm. Đặt thịt xá xíu vào chảo, chiên đều các mặt để thịt thơm và cho vào hỗn hợp nước xốt cùng với 1 muỗng nước màu, ½ muỗng bột ngọt, 150ml – 200ml nước (đảm bảo nước ngập hết thịt).
Sau đó, đậy nắp lại và nấu ở lửa vừa. Mỗi khoảng 5 phút mở nắp ra và lật thịt để thấm đều nước xốt.
Nấu thịt xá xíuBước 4 Hoàn thành
Bạn nấu cho đến khi phần nước sệt lại (đừng để nước cạn), thịt chuyển màu đỏ đậm và trở nên căng bóng thì tắt bếp. Cuối cùng, để thịt nguội rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn và bày trí ra đĩa là đã hoàn thành.
Thịt xá xíu hoàn thànhThưởng thức
Thịt xá xíu có màu đỏ đậm đẹp mắtThịt xá xíu có màu sắc đỏ đậm hấp dẫn, lớp mỡ sẽ căng bóng và tan chảy, kết hợp với thịt ẩm nước và gia vị tạo ra hương vị quyến rũ và kích thích vị giác. Bạn có thể dùng kèm cơm trắng, bánh mì hoặc salad khi thưởng thức món này.
Đặc biệt, có thể cắt thành từng hạt nhỏ hoặc xắt thành sợi để làm nhân bánh Trung thu hương vị độc đáo và thơm ngon.
Mẹo hay:
Khi nấu thịt xá xíu, mỗi khoảng 5 phút bạn nên mở nắp và lật thịt 1 lần để thịt thấm đều nước xốt, từ đó thịt sẽ ngon hơn.
Chỉ cần nấu cho đến khi nước sệt lại là tắt bếp, không để nước cạn phần thịt sẽ thơm ngon và mềm mại hơn.
Món thịt xá xíu thực sự ngon và dễ kết hợp với nhiều món khác, nên ngày càng được ưa chuộng và phổ biến hơn. Chỉ cần vài bước đơn giản, bạn có thể tạo ra một món ăn hấp dẫn cho cả gia đình hoặc các bữa tiệc dịp Lễ Tết.