Tôm khô tự làm tại nhà ngon ngọt và an toàn với nguồn gốc, cách làm không quá phức tạp. Hãy thử làm tôm khô bằng lò nướng nhé.
10 phút Chế biến
420 phút Dành cho
3 - 4 người
Tôm khô là một món ăn tiện lợi và ngon, có thể sử dụng trong nhiều món khác nhau. Tuy nhiên, khi mua tôm khô ngoài thì vấn đề về vệ sinh và chất lượng không được đảm bảo, vì vậy hãy thử tự làm tôm khô tại nhà nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm tôm khô ngon:
- 500g tôm tươi
- 2 cây sả
- 1 củ gừng
- Rượu trắng
- Gia vị: muối
Mẹo hay Chọn những con tôm có vỏ căng, không bị thâm đen để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Hướng dẫn làm tôm khô ngon
Tôm cần phải tươi, có thể chọn tôm đất hoặc tôm thẻ, rửa sạch và lấy chỉ đen, bỏ phần đầu. Sả và gừng cũng cần rửa sạch và cắt nhỏ.
- Cách bóc vỏ và lấy chỉ tôm nhanh chóng và đơn giản
Trộn gừng, sả, 2 muỗng canh rượu trắng vào tô tôm và ướp khoảng 15 phút để tôm thấm gia vị. Muối có thể được thêm vào để tôm có vị mặn và bảo quản được lâu hơn.
Đặt tôm vào nồi hấp, để lửa ở mức vừa. Hấp tôm chỉ đến khi chín tới, không hấp quá lâu để tránh tôm bị teo lại và không ngọt.
Sử dụng giấy bạc để lót khay, đặt tôm lên và phơi tôm ngoài nắng từ 2 - 3 tiếng hoặc sử dụng lò vi sóng, lò nướng để sấy khô vỏ tôm.
Sử dụng lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C, đặt khay vào giữa lò và nướng trong khoảng 1 tiếng cho tôm khô lại và vỏ giòn.
Sau đó, đặt tôm vào túi nhựa thực phẩm và dùng chày đập nhẹ để tôm giòn và dễ bóc vỏ. Tiếp tục sấy tôm trong lò thêm khoảng 1.5 tiếng.
Bạn có thể học cách làm tôm khô nhanh và đơn giản tại nhà.
Kết quả cuối cùng
Món tôm khô đã hoàn thành. Từ 500g tôm tươi, bạn sẽ thu được khoảng 75g tôm khô. Tôm có màu đỏ đẹp mắt. Để bảo quản lâu dài, hãy sấy tôm càng khô càng tốt để tôm khô hoàn toàn từ bên trong thịt. Chúc bạn thực hiện thành công!