Tôm khô kết hợp cùng củ kiệu là một món nhắm thơm ngon, hấp dẫn mà không phải ai cũng biết cách làm. Cùng Mytour khám phá bí quyết làm món ăn này nhé!
Nếu bạn là một người yêu thích các món ăn từ tôm, thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua cách làm tôm khô kèm củ kiệu thơm ngon và đơn giản mà Mytour sẽ giới thiệu ngay sau đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món tôm khô củ kiệu
- 1.5kg tôm tươi
- 150gr củ kiệu muối
- 30ml rượu đế
- Gia vị: Đường, muối
Mẹo hay:
- Hãy chọn tôm thẻ có phần mang sạch, màu xanh đậm và thân tôm ánh màu xanh rêu, chân tôm trong suốt dính chặt vào thân.
- Tôm ngon không cần phải quá to nhưng thịt tôm phải dầy, săn chắc và không có mùi lạ.
Hướng dẫn làm tôm khô củ kiệu
Bước 1 Chuẩn bị và ngâm tôm
Sau khi chuẩn bị xong, hãy ngâm tôm trong nước trong vòng 15 phútKhi đã mua tôm về, hãy rửa sạch chúng nhiều lần bằng nước muối loãng để loại bỏ bụi bẩn trên thân và râu tôm. Sau đó, hãy để tôm ráo nước. Đừng bỏ vỏ tôm.
Đặt tôm vào một tô và ngâm chúng trong hỗn hợp gồm: 1 muỗng canh muối, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh rượu và 1 lít nước lạnh. Trộn đều và ngâm tôm trong hỗn hợp này trong 15 phút.
Sau 15 phút, hãy vớt tôm ra và để chúng vào rổ.
Bước 2 Rang tôm
Rang tôm trong vòng 5 phút để tôm chín sơĐặt chảo lên bếp, cho tôm đã ngâm vào và bắt đầu rang trong vòng 5 phút với lửa vừa.
Trong quá trình rang, bạn có thể thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối để tôm thêm đậm đà hương vị. Khi tôm chuyển màu và nước sệt, tắt bếp.
Bước 3 Sấy tôm
Sấy tôm bằng nồi chiên không dầu không chỉ an toàn mà còn tiện lợiTrước khi sấy, hãy lột vỏ tôm để tôm chín đều và nhanh hơn.
Sau khi rang, đổ tôm vào nồi chiên không dầu và sấy trong khoảng 2 tiếng ở nhiệt độ 60 độ.
Khi sấy xong, hãy chuyển tôm ra đĩa lớn để tôm nguội hoàn toàn và bạn đã hoàn thành quá trình làm tôm khô.
Tôm sau khi sấy chín vàng và thơm phứcLưu ý: Mỗi giờ, hãy tắt nồi và đảo tôm trước khi tiếp tục sấy.
Mẹo: Nếu không có nồi chiên không dầu, bạn có thể sấy tôm bằng cách phơi hoặc dùng lò vi sóng trong 2 tiếng ở nhiệt độ vừa phải.
Bước 4 Hoàn tất sản phẩm
Đầu tiên, vớt củ kiệu ra và sử dụng nước giấm ngâm củ kiệu để trộn với tôm. Đặt củ kiệu xung quanh đĩa lớn, đặt tôm ở giữa và rưới nước giấm ngâm củ kiệu lên trên. Bạn có thể thêm đường tùy theo khẩu vị gia đình.
Làm tôm khô củ kiệu theo bước nàyThưởng thức món tôm khô củ kiệu
Chỉ với vài bước đơn giản như trên, bạn đã hoàn thành món tôm khô thơm ngon. Màu sắc bắt mắt, hương vị mặn ngọt thơm ngon khi kết hợp với củ kiệu. Cùng vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé!
Tôm khô củ kiệu vị ngon chuẩnLưu ý và cách bảo quản tôm khô củ kiệu
Chọn tôm đã lột vỏ, bỏ đầu để làm món này dễ dàng. Trước khi ngâm, hãy luộc tôm chín. Tôm khô thường được ăn kèm với cà rốt, dưa leo và rau thơm theo khẩu vị cá nhân.
Sau khi làm xong, hãy thưởng thức ngay để tôm giữ được độ giòn, vị thấm mà không mềm. Nếu không ăn hết, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 2 - 3 ngày. Để làm điều này, hãy cho tôm vào hộp kín và để vào ngăn mát tủ lạnh.
Chú ý và cách bảo quản tôm khô củ kiệuHy vọng với những bí quyết về cách làm tôm khô ăn kèm củ kiệu như trên, bạn sẽ thành công trong việc thực hiện món đồ nhắm thơm ngon này. Chúc bạn may mắn!
Mua muối tại Mytour để làm tôm khô củ kiệu