Muốn biết cách làm tôm muối chua ngọt theo kiểu miền Tây thơm ngon thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé! Chắc chắn khi có một hủ tôm muối này trong nhà sẽ khiến mọi người thèm muốn.
Tìm hiểu cách làm tôm muối chua ngọt theo phong cách miền Tây thế nào? Đến với Mytour để khám phá thêm về 'cách làm tôm muối chua ngọt chính gốc miền Tây cực ngon' nhé!
25 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 5 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm tôm muối chua ngọt
Danh sách các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món tôm muối chua ngọt theo kiểu miền Tây
- 1 kg tôm sống
- 250ml nước mắm
- 10g đường
- 250ml rượu trắng
- 25g ớt
- 25g tỏi
- 25g riềng
- 25g bột ngọt
- Dụng cụ: Nồi, chén, hũ thủy tinh
Bí quyết chọn tôm tươi ngon
Chọn những con tôm có vỏ trong suốt, mùi hơi biển (không có mùi tanh), thân cong nhẹ thành hình tròn, chân tôm còn gắn chặt vào thân, độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt càng chật thì tôm càng tươi.
Tránh mua tôm có mảng màu tối, màu sắc không đồng đều, chân tôm đen, thân thẳng, vỏ tôm có dấu vết và chảy nhớt thì không nên mua.
Cách làm tôm muối chua ngọt theo phong cách miền Tây
Bước 1 Chuẩn bị tôm
Lột vỏ và loại bỏ chỉ đen ở lưng để giảm mùi tanhTrước hết, bạn cần lột vỏ và loại bỏ chỉ đen ở lưng để giảm mùi tanh, sau đó rửa sạch và để ráo nước.
Bước 2 Ngâm tôm trong rượu
Ngâm tôm trong rượu và bọc bằng vải màn để phơi dưới ánh nắng, giúp giảm mùi tanh của tôm. Khi chín, tôm sẽ có màu đẹp hơn.Đặt tôm đã sơ chế từ bước 1 và 1/4 lượng rượu trắng vào một bát lớn, sau đó khuấy đều và đem phơi dưới ánh nắng khoảng 1 giờ (nên chọn thời gian sáng sớm) để giúp tôm ráo nước, giảm mùi tanh. Khi chín, tôm sẽ có màu đẹp và nhanh lên men khi muối.
Bước 3 Chuẩn bị nước muối và sơ chế ớt, tỏi, riềng
Chuẩn bị nước muối và sơ chế ớt, tỏi, riềngĐun sôi 300ml nước trong nồi, sau đó thêm vào các gia vị như muối, đường, nước mắm ngon và một thìa nhỏ bột ngọt, khuấy đều cho tan gia vị rồi để nguội.
Riềng, tỏi, ớt rửa sạch và sơ chế như sau: Riềng thái sợi, tỏi cắt lát, ớt thái lát. Nếu bạn thích ăn cay, hãy tăng lượng riềng, tỏi và ớt lên nhé.
Bước 4 Ngâm tôm vào dung dịch muối chua
Ngâm tôm trong dung dịch muối chuaBỏ tôm đã xử lý vào hũ thủy tinh kèm với rượu, dung dịch muối đã nguội, riềng, tỏi, ớt và một ít rượu trắng, sau đó trộn đều.
Sau đó, đậy kín nắp và để tôm ngấm gia vị trong khoảng 3 đến 4 tiếng.
Cuối cùng, phơi nắng khoảng một tuần, sau đó mang vào nhà để nơi thoáng mát. Khi tôm lên men và có vị chua, hãy bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.
Mẹo bảo quản tôm muối chua ngọt
- Bạn nên bảo quản tôm muối chua ngọt ở nơi thoáng mát. Thông thường, cách này giúp bảo quản được trong khoảng 1 - 2 tháng. Khi thêm đu đủ vào, thời gian này chỉ còn từ 7 - 10 ngày.
- Sau thời gian nêu trên, tốt nhất là để tôm trong ngăn mát của tủ lạnh để tránh tình trạng tôm trở nên chua.
Sản phẩm hoàn thiện
Tôm muối chua ngọt - hương vị đặc trưng của miền TâyKhi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của tôm muối chua ngọt miền Tây: ngọt ngào của tôm, cay nồng của ớt, mùi thơm của tỏi và riềng, cùng với thịt tôm thấm đẫm gia vị đậm đà.
Hy vọng bài viết trên của Mytour đã giúp bạn hiểu hơn về sự đặc biệt và cách làm món tôm muối chua ngọt chính gốc miền Tây. Chúc bạn thành công khi thực hiện công thức này!
Mua tôm tươi sống, chất lượng tại Mytour để làm tôm muối chua ngọt: