Trà sữa là một trong những loại trà được yêu thích nhất của những người thích hương vị ngọt. Để Mytour chia sẻ với bạn 2 cách pha trà sữa truyền thống chuẩn vị Đài Loan nhé!
Trà sữa Đài Loan nổi tiếng khắp thế giới với hương vị đặc trưng mà không thể nhầm lẫn. Chắc chắn khi đặt chân đến Đài Loan, bạn không thể bỏ qua việc thưởng thức một ly trà sữa! Hãy cùng Mytour khám phá và học cách pha ngay nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho việc làm trà sữa truyền thống
Trà
Trong các nguyên liệu cần cho việc làm trà sữa, không thể bỏ qua trà. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại trà khác nhau, tuy nhiên có 3 loại trà phổ biến nhất được sử dụng để pha chế trà sữa là lục trà (trà xanh), hồng trà (trà đen) và trà ô long.
Trà cần thiết để làm trà sữaMỗi loại trà mang hương vị riêng biệt, và chính những hương vị này sẽ định hình hương vị và ngon của trà sữa, tùy thuộc vào khẩu vị của từng người.
Sữa
Nguyên liệu quan trọng thứ hai khi làm trà sữa là sữa. Sữa là một thức uống thơm ngon, bổ dưỡng phù hợp với mọi lứa tuổi, không chỉ để uống mà còn là nguyên liệu cho nấu ăn, làm bánh.
Sữa sử dụng để làm trà sữaCác loại sữa thường được sử dụng trong trà sữa bao gồm: Sữa đặc, sữa tươi, sữa thanh trùng,...
Mua sữa tươi thơm ngon tại Mytour:
Topping
Trong việc thưởng thức trà sữa, các loại topping là điểm không thể thiếu. Hiện nay, có nhiều loại topping đa dạng được kết hợp để làm cho trà sữa thêm phong phú, khiến món trà sữa trở nên hấp dẫn hơn.
Một số loại topping phổ biến bao gồm: Trân châu, bánh flan, thạch củ năng, thạch rau câu, thạch phô mai, thạch khúc bạch,...
Topping sử dụng để làm trà sữaCác loại bột
Khi nói đến các loại bột dùng để pha chế trà sữa thơm ngon, chất lượng, không thể không nhắc đến bột béo hay bột kem béo, bột sữa, làm cho món nước uống trở nên ngon hơn.
Ngoài bột béo, nhiều người cũng sử dụng các loại bột như: Bột matcha, bột khoai môn hoặc bột than tre, đều được nhiều bạn trẻ ưa chuộng.
Các loại bột phù hợp để làm trà sữaCác loại hương liệu cần có
Ngoài các nguyên liệu đã liệt kê, nhiều người còn thêm vào các loại hương liệu cần thiết để tạo hương thơm cho trà sữa, làm cho món trà sữa thêm phần hấp dẫn. Có nhiều loại hương vị từ các hương liệu quen thuộc như: Hương dâu, hương cam, hương bạc hà, hương đào,...
Các hương liệu quan trọngCách pha chế trà sữa truyền thống
10 phút Chế biến
15 phút Phục vụ cho
3 người
Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món trà sữa truyền thống
-
20g trà hồng (hoặc trà túi lọc, hoặc bất kỳ loại trà nào bạn thích)
-
500ml nước lọc
-
500ml sữa tươi không đường
-
70g đường nâu
Mẹo hay:
Đối với trà hồng, bạn có thể thay thế bằng bất kỳ loại trà khô, trà túi lọc nào mà bạn ưa thích. Hãy mua ở những cơ sở uy tín và lưu ý ngày sản xuất và hạn sử dụng của trà nhé! Nếu không có đường cát nâu, bạn cũng có thể mua siro đường nâu để làm trà sữa vẫn ngon.
Cách làm trà sữa truyền thống không có topping
Trước hết, bạn đun sôi 500ml nước lọc, sau đó cho 20g trà hồng vào đun sôi. Hạ lửa nhỏ để trà hồng sôi trong khoảng 5 phút.
Sau một vài phút đun trà hồng, bạn thêm 70g đường nâu vào khuấy đều. Khuấy cho đến khi nồi trà sôi trở lại, sau đó cho 500ml sữa tươi không đường vào. Tiếp tục khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sắp sôi thì tắt bếp.
Sau khi đã pha xong trà sữa, bạn lọc qua rây để loại bỏ bã trà. Đợi trà sữa nguội, rót vào bình sau đó cho vào tủ lạnh để bảo quản.
Trà sữa thơm ngon nhất khi uống lạnh, vì vậy bạn nên thêm đá và một số loại topping như trân châu, thạch rau câu,... để món trà sữa truyền thống thêm ngon và hấp dẫn. Trà sữa c Cách làm rất đơn giản nên bạn có thể tự tin làm cho cả gia đình thưởng thức nhé!
Hướng dẫn làm trà sữa ô long
15 phút Chế biến
10 phút Dành cho
5-6 người
Nguyên liệu pha trà sữa ô long
-
35g trà ô long
-
120g bột sữa
-
120g đường cát
-
1000ml nước nóng
-
Đá viên
Cách pha trà sữa ô long
Đầu tiên, bạn đặt trà vào bình pha với 1000ml nước nóng có nhiệt độ từ 90 – 95 độ C, sau đó đậy nắp và ủ trà trong khoảng 15-20 phút. Khi trà đã ủ xong, bạn lọc qua rây để loại bỏ xác trà và lấy nước cốt.
Ghi chú: Khi ủ trà, bạn chỉ nên ủ từ 15-20 phút. Nếu ủ lâu hơn, trà sẽ trở nên chát và mất đi mùi thơm tự nhiên đấy nhé!
Bạn đổ nước cốt trà vào một bình lớn, sau đó thêm vào 120g bột sữa, 120g đường và dùng muỗng khuấy đều cho tất cả các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Cuối cùng, thêm đá vào và thưởng thức ngay thôi.
Vậy là bạn đã có ngay một ly trà sữa ô long chuẩn vị Đài Loan để thưởng thức cùng gia đình. Bạn có thể thêm trân châu hoặc bất kỳ loại topping nào khác để tăng thêm hương vị cho trà sữa.
Để bảo quản trà sữa, bạn nên để trong ngăn mát của tủ lạnh và sử dụng trong vòng 1-2 ngày. Vị trà đậm đà kết hợp với sự ngọt béo của sữa sẽ chắc chắn là điểm nhấn trong những ngày giãn cách xã hội.
Bạn có thể tham khảo thêm các cách làm trà sữa đơn giản tại nhà với nhiều hương vị khác nhau để thay đổi khẩu vị hàng ngày nhé.
Cách bảo quản trà sữa
Nếu bạn để trà sữa ở nhiệt độ phòng thì nên sử dụng trong vòng 8 tiếng. Bởi nếu để quá lâu có thể dẫn đến hiện tượng tách nước hoặc ôi thiu.
Cách tốt nhất là bảo quản trà sữa trong ngăn mát của tủ lạnh ở nhiệt độ từ 10-15 độ C để giữ được trong khoảng 2-3 ngày.
Cách bảo quản trà sữaKhi bảo quản, hãy tránh đặt đá và tách riêng trân châu cùng các loại thạch để không làm ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của trà sữa.
Câu hỏi thường gặp khi làm trà sữa truyền thống
Trà sữa có béo không?
Trà sữa chứa trà và sữa béo, uống một ly trà sữa 500ml bạn sẽ tiêu thụ khoảng 60-70g đường và 500 calo, vì vậy, uống nhiều trà sữa có thể khiến bạn tăng cân nhanh chóng.
Uống nhiều trà sữa có thể khiến bạn tăng cân nhanh chóngTrà sữa để được bao lâu?
Thông thường, nếu để trà sữa ở nhiệt độ phòng, bạn chỉ có thể giữ được từ 5-8 tiếng, trong tủ lạnh có thể lâu hơn từ 2-3 ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng, hãy uống ngay sau khi pha chế xong.
Hy vọng với những chia sẻ của Mytour sẽ giúp bạn thành công trong việc chuẩn bị trà sữa truyền thống và trà sữa ô long kèm các loại topping ngon để chiêu đãi gia đình và người thân!
Mua trà sữa chất lượng tại Mytour để pha trà sữa ô long Đài Loan thơm ngon chuẩn vị ai cũng mê: