Thực hiện cách làm tu hài nướng mỡ hành tại nhà một cách đơn giản. Sự hòa quện giữa vị ngọt của tu hài và vị béo của mỡ hành sẽ khiến bạn ngất ngây.
30 phút Thời gian chế biến:
20 phút Phục vụ cho:
3-4 người
Tu hài là một loài hải sản thơm ngon và giàu dinh dưỡng, được nhiều người ưa chuộng. Cùng với Mytour, bạn sẽ học cách làm tu hài nướng mỡ hành đơn giản tại nhà, thưởng thức vị ngọt của tu hài kết hợp với vị béo của mỡ hành.
Cách chế biến tu hài nướng mỡ hành
Nguyên liệu cho món tu hài nướng mỡ hành
- 1kg tu hài
- 200g mỡ heo
- 10 nhánh hành lá
- Gia vị: Bột ngọt, hạt nêm
- Dụng cụ: Lò nướng, vỉ nướng, giấy bạc
Mẹo hữu ích: Để lựa chọn tu hài ngon, bạn nên chọn tu hài có hình dáng đồng đều, hình bầu dục lớn, thon dài và vỏ khép chặt. Tránh mua tu hài có vỏ bị mở, nước trong bụng ít và có mùi khó chịu.
Bước 1 Chuẩn bị tu hài
Sau khi mua về, bạn sử dụng dao để rạch một đường ở giữa thân tu hài, sau đó dùng muỗng để lấy hết bùn, cát trong bụng tu hài ra và rửa sạch dưới vòi nước cho đến khi không còn cát thì để ráo trên rổ.
Chuẩn bị tu hàiBước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Mỡ heo sau khi mua về, bạn hãy rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn, sau đó cắt thành từng lát nhỏ như hạt lựu.
Hành lá thì bạn loại bỏ rễ, rửa sạch bụi bẩn, cắt nhỏ và đặt vào tô.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácBước 3 Tạo tóp mỡ
Bạn đặt một chiếc chảo lên bếp, bật lửa lớn, cho mỡ heo đã cắt thành hạt lựu vào chảo và khuấy đều liên tục cho đến khi mỡ tan ra, khi dầu sôi, bạn giảm lửa. Khi mỡ heo chuyển sang màu vàng giòn, bạn tắt bếp.
Tạo tóp mỡBước 4 Làm mỡ hành
Tùy theo lượng hành chuẩn bị, bạn lấy từ từ lượng tóp mỡ và đặt vào tô hành sao cho phủ đều mặt.
Tiếp theo, bạn nên thêm 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào và khuấy đều.
Chuẩn bị mỡ hànhBước 5 Nướng tu hài
Bạn đặt từng con tu hài lên miếng giấy bạc rồi đặt mỡ hành vào giữa thân tu hài, sau đó gấp phần thịt tu hài lại để bọc mỡ hành bên trong. Nén chặt tay để gói lớp giấy bạc lại gọn gàng.
Sau đó, bạn đặt những con tu hài đã được bọc giấy bạc lên trên vỉ để nướng.
Mẹo hay: Nếu bạn không có giấy bạc, sau khi cho mỡ hành lên tu hài, bạn có thể đặt trực tiếp lên vỉ nướng để nướng nhé!
Bước 6 Hoàn thiện
Sau khi tu hài nướng trong giấy bạc chín, bạn sử dụng kéo để cắt giấy bạc và lấy tu hài ra. Đặt lên dĩa để thưởng thức cùng nước chấm. Bạn có thể xem cách làm nước chấm tu hài nướng mỡ hành dưới đây!
Hoàn thiệnCách làm nước chấm cho tu hài nướng mỡ hành
Nguyên liệu làm nước chấm
- 3 muỗng canh đường
- 3 muỗng canh nước mắm
- 5 muỗng nước lọc
- 2 tép tỏi
- 2 nhánh gừng
- 5-8 trái tắc
- 1 cây sả
- 2 trái ớt
- Lá chanh
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn bóc vỏ tỏi, lột vỏ gừng và rửa sạch, sả cũng được rửa sạch. Cắt nhỏ và nghiền nhuyễn chúng trong cối cùng với ớt. Lá chanh sau khi rửa sạch, cắt thành sợi nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Tạo nước chấm
Bạn trộn đường, nước mắm, và nước lọc trong một tô. Khuấy đều cho đường tan, sau đó đổ nước mắm vào chảo và khuấy đều trên lửa nhỏ. Khi nước mắm đặc lại, đổ vào tô để nguội.
Sau khi nước mắm nguội, bạn thêm nước cốt từ 5-8 trái tắc (tùy theo khẩu vị), cùng với tỏi, gừng, ớt đã nghiền nhuyễn và lá chanh.
Tạo nước chấmBước 3 Kết quả
Nước chấm tu hài nướng mỡ hành có hương vị chua ngọt hấp dẫn, pha trộn với hương thơm của lá chanh, sả và gừng tạo ra một khẩu vị thơm ngon, hài hòa khi kết hợp với tu hài nướng.
Kết quảChú ý khi làm tu hài nướng mỡ hành
- Khi nướng tu hài, bạn cần kiểm soát nhiệt độ không quá cao hoặc thời gian nướng quá lâu, tránh tu hài bị cháy, khét và khô không ngon.
- Khi làm tóp mỡ, bạn không nên sử dụng lửa lớn liên tục hoặc nướng tóp mỡ quá cháy, tránh tình trạng tóp mỡ trở nên đắng, không ngon.
Gần đây, Mytour đã hướng dẫn bạn thực hiện thành công món tu hài nướng mỡ hành thơm ngon, hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ thành công khi làm món ăn này!
Đến Mytour để chọn mua hành lá chất lượng cho mỡ hành ngon nhé: