Sữa chua truyền thống với hương vị ngọt mát và vị chua nhẹ không còn xa lạ với mọi người. Hôm nay hãy biến tấu sữa chua với các loại trái cây để tạo thêm sự hấp dẫn. Vậy tại sao không thử thêm chanh dây với những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nhỉ? Hãy bắt đầu với công thức làm túi sữa chua chanh dây mềm mịn không dăm đá dưới đây. Cùng theo dõi nhé.
15 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món sữa chua chanh dây
- 800g chanh dây (tương đương khoảng 10 trái)
- 5 bịch sữa tươi có đường
- 2 hộp sữa chua
- 1 hộp sữa đặc
- 350g đường vàng
- 600ml nước lọc
Mẹo hay:
- Hãy chọn những trái chanh dây có vỏ hơi héo, nhăn nheo, kích thước lớn, cuống khô thì chanh sẽ thơm và ngon hơn.
- Chanh dây chín thường có mùi thơm nhẹ, nhưng mùi thơm càng đậm thì quả càng ngon. Hãy tránh mua chanh dây có mùi chua và hôi vì có thể đã hỏng.
- Khi cầm quả chanh dây thấy nặng tay, da trơn và còn xanh thì quả đó còn non, vỏ dày và ruột ít.
- Bạn có thể lắc nhẹ quả chanh dây để kiểm tra độ đặc của ruột. Nếu quả hơi nặng khi lắc, thì ruột bên trong sẽ đặc và mọng nước.
- Hãy tránh chọn những quả quá nhỏ, còn xanh và cứng, phần cuống tươi, quả nhẹ vì có thể là chanh dây chưa chín và ruột ít.
Hướng dẫn làm sữa chua chanh dây
Bước 1 Rút nước cốt từ chanh dây
Cách thực hiện sữa chua chanh dây như sau: đầu tiên, bạn rửa sạch chanh dây và cắt đôi. Sau đó, bạn lấy phần thịt bên trong quả và đặt vào rây để lọc nước cốt.
Dùng muỗng và khuấy mạnh để lấy hết nước cốt từ chanh dây.
Rút nước cốt từ chanh dâyTiếp theo, bạn thêm khoảng 100ml nước đã đun sôi vào phần chanh dây, đợi cho nguội và khuấy để lấy thêm nước cốt.
Thêm nước và khuấy mạnh để lấy hết nước cốtBước 2 Chuẩn bị nước cốt
Đặt nồi lên bếp, thêm 350g đường vàng và nước cốt chanh dây đã ép vào nồi. Khuấy đều cho đường tan khoảng 2 phút. Khi nước cốt có màu vàng hơi nâu và đường tan hết, tắt bếp.
Để nước cốt nguội hoặc để trong tủ lạnh để sử dụng cho sữa chua sau này.
Chuẩn bị nước cốtBước 3 Tạo sữa chua
Chuẩn bị một tô lớn, cho vào đó 1 hộp sữa đặc.
Đun sôi 500ml nước lọc còn lại và để nguội đến khoảng 50-60 độ. Sau đó đổ nước này vào tô sữa đặc, khuấy đều cho sữa tan vào nước.
Thêm 5 bịch sữa tươi vào phần sữa đặc và tiếp tục khuấy đều.
Cuối cùng, đổ 2 hộp sữa chua vào và tiếp tục khuấy đều.
Tạo sữa chuaLưu ý:
- Khi cho sữa vào, hãy khuấy đều để tránh tình trạng sữa chua tách nước khi ủ.
- Sữa chua cần ở dạng lỏng. Nếu sữa chua đã mua bị lạnh và đông lại, hãy làm cho nó tan ra trước khi sử dụng.
Bước 4 Hấp sữa chua
Chuẩn bị 1 nồi, đun sôi 2 lít nước lọc.
Khi nước đã sôi, tắt bếp, đặt tô sữa chua đã khuấy đều ở bước 3 lên trên nồi, đậy kín và ủ sữa chua. Thời gian ủ khoảng 18 - 24 giờ.
Hấp sữa chuaLưu ý:
- Không nên ủ sữa chua quá lâu.
- Trong quá trình ủ, nếu chưa đạt thời gian quy định là 18 - 24 giờ thì không nên mở nắp hoặc thử sữa chua vì sẽ làm gián đoạn quá trình lên men, làm hỏng món ăn.
Bước 5 Kết hợp nước cốt chanh dây với sữa chua
Sau khi ủ đủ thời gian, bạn lấy sữa chua ra khỏi nồi.
Đổ nước cốt chanh dây đã nấu vào sữa chua và khuấy đều. Khuấy cho đến khi sữa chua có màu vàng nhẹ trong hỗn hợp.
Kết hợp nước cốt chanh dây với sữa chuaBước 6 Đóng sữa chua vào túi
Bạn đổ từng phần sữa chua vào các túi nilon đã chuẩn bị, rồi thắt miệng túi lại để tránh sữa chua tràn ra ngoài.
Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết sữa chua.
Đóng sữa chua vào túiThành phẩm
Sau khi đóng túi, sữa chua có thể được bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh cho đến khi đông hoàn toàn. Món này có màu vàng nhẹ, mềm mịn mà không còn dăm đá. Vị chua của chanh dây hòa quện với vị ngọt của sữa, thơm ngon mà không quá ngọt, thực sự là một trải nghiệm đầy hấp dẫn.
Thành phẩm sữa chua chanh dâyCách bảo quản sữa chua để sử dụng lâu dài:
- Sữa chua đóng túi sau khi làm xong nên được bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh, không nên để trong ngăn mát. Sữa chua đựng trong hũ có thể được bảo quản từ 5 - 7 ngày trong ngăn đông hoặc ngăn mát của tủ lạnh. Trong quá trình bảo quản, sữa chua sẽ tiếp tục lên men nên càng để lâu thì sẽ càng chua.
- Nếu đựng sữa chua trong hũ, để bảo quản lâu dài hơn, bạn cần tiệt trùng hũ sạch sẽ bằng nước sôi và lau khô trước khi sử dụng.
Nhắc nhở khi làm sữa chua chanh dây
Để có sữa chua chanh dây mềm mịn mà không bị tách nước, hãy tuân thủ các điều sau:
- Chỉ khuấy sữa chua theo một hướng, tránh sự không đồng đều.
- Nhiệt độ ủ sữa chua nên duy trì ở 70-80 độ C.
- Khi ủ sữa trong thùng xốp hoặc nồi, hãy phủ kín khăn để giữ ẩm và nhiệt độ.
Cách làm sữa chua chanh dây bịch thật đơn giản đúng không? Hy vọng với món sữa chua chanh dây này, bạn có thể thư giãn và tận hưởng mùa hè. Đừng quên ghi nhớ công thức để làm món ngon này cho gia đình nhé. Chúc bạn thành công!
Mua sữa chua tại Mytour