Tương hạt mua ở chợ thường có vị mặn và hạt đậu cứng, Mytour chia sẻ bí quyết làm tương hạt tại nhà, đảm bảo vệ sinh và ngon miệng.
2 tiếng Chế biến
1 tiếng Dành cho
3 người
Tương hạt đậu nành là món ăn phổ biến và được ưa chuộng trong ẩm thực chay. Đậu nành beo béo, không ngấy tạo nên vị nước tương thơm ngon đặc biệt. Hãy thử làm tương hạt đậu nành ngay tại nhà cùng Mytour nhé!
Nguyên liệu làm tương hạt đậu nành
-
1,5 kg hạt đậu nành
-
2 kg đường thốt nốt
-
200 gr muối ăn
-
100gr thính đậu nành
-
100gr bột gạo lứt
-
Một hũ thủy tinh
Hướng dẫn làm tương hạt đậu nành
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Đậu nành sau khi mua về cần kiểm tra kỹ lưỡng để loại bỏ những hạt bị hỏng. Sau đó, rửa sạch và để ráo nước.
Dùng nồi cơm điện để nấu đậu nành trong khoảng 2 giờ cho đậu mềm. Nhớ dành lại một phần đậu để làm thính.
Bước 2 Nấu tương
Sau khi đậu đã mềm, đun đậu trên lửa nhỏ cùng với muối, đường, và nước, đảo đều cho đến khi sôi riu riu trong khoảng 1 giờ.
Bước 3 Làm thính đậu
Nếu có thính đậu sẵn, bạn có thể bỏ qua bước này. Rang 2 chén đậu nành còn lại cho đến khi vàng, sau đó xay nhuyễn.
Tiếp theo, hòa phần đậu nành xay nhuyễn với 3 chén nước lọc và bột gạo lức (tuỳ chọn) trong nồi nhỏ, đun sôi cho thính đậu nở ra rồi tắt bếp.
Bước 4 Hoàn thành
Trộn đều phần thính đậu với phần đậu nành đã nấu mềm. Đổ vào hủ thủy tinh và để nắng 10 ngày là có thể sử dụng.
Thưởng thức
Tương hạt thành phẩm phải có hạt tương còn nguyên, màu nâu nhạt, độ sánh và vị ngọt mặn thơm ngon. Loại tương này phù hợp cho cả người ăn chay và ăn mặn.
Thật đơn giản đúng không, chỉ cần một chút khéo léo và tỉ mỉ, bạn có thể tự làm được tương hạt cho gia đình thưởng thức. Tương này có thể dùng sống, xào với xả ớt hoặc kho với cá rất ngon. Chúc bạn thành công với bí quyết nấu ăn này.
Lựa chọn sữa đậu nành từ Mytour: