Thêm vào thực đơn bữa ăn của gia đình bạn ngay lập tức với xíu mại hấp chén thơm ngon lạ miệng với công thức thú vị mà XANH hướng dẫn dưới đây nhé!
25 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3 - 4 người
Xíu mại là một món ăn quen thuộc với nhiều người. Sự kết hợp của những viên xíu mại thơm ngon kèm theo nước sốt cà chua đậm đà khiến ai cũng mê mẩn. Hãy cùng XANH thực hiện món xíu mại hấp chén ngon tuyệt!
Nguyên liệu làm xíu mại hấp chén
- 500gr thịt heo xay
- 1kg sườn non
- 2 cây lạp xương
- 4 trái cà chua
- 2 chén nước lèo (lấy từ sườn non luộc)
- 16 quả trứng cút
- 1 củ sắn (củ đậu)
- 1 củ hành tím, 4 gốc đầu trắng hành lá
- Gia vị: Tiêu, nước tương, muối, dầu mè
Mẹo:
- Sườn non ngon là sườn non tươi có màu hồng nhạt, ấn vào thấy có sự đàn hồi, không có mùi ôi thiu. Khi chọn sườn, nên chọn sườn có xương nhỏ và dẹt. Loại sườn này thịt nhiều, xương ít hơn so với sườn to, tròn.
- không nên chọn sườn có kích thước quá nhỏ bởi nếu cọng sườn nhỏ chắc chắn được lấy từ lợn nhỏ, ăn sẽ không ngon và đảm bảo chất lượng.
Cách làm xíu mại hấp chén
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sườn non được rửa sạch và luộc với ít muối và ít nước tương. Khi sườn chín, vớt ra và giữ lại nước luộc để làm nước lèo cho xíu mại.
Lạp xương được cắt lát mỏng vừa ăn. Cà chua sau khi rửa sạch, được cắt nhỏ vừa ăn.
Trứng cút được luộc chín và bóc vỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Marinate thịt heo
Thịt heo xay được ướp với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, 1 củ hành tím băm nhỏ, 4 gốc đầu trắng hành lá băm nhuyễn và trộn đều để thịt thấm gia vị.
Sau khi trộn đều, thêm vào 1 củ sắn đã băm nhỏ và tiếp tục trộn đều trong 3 - 5 phút.
Marinate thịt heoBước 2 Làm xíu mại
Bạn hình thành thịt xay đã ướp thành các viên xíu mại, nắn chặt và cho vào chén.
Tiếp theo, bạn cho vào mỗi chén xíu mại 1 miếng sườn non đã luộc, 1 - 2 miếng lạp xương cắt lát, 1 - 2 quả trứng cút đã luộc, cà chua cắt nhỏ (nhiều hay ít tùy vào sở thích của bạn) và cuối cùng là cho vào mỗi chén 1 - 2 muỗng canh nước lèo.
Khi đã chuẩn bị xong phần xiên mạ, bạn đặt chén xiên mạ vào nồi hấp trong khoảng 15 phút. Sau khi hấp 15 phút, bạn mở nồi ra và cho vào mỗi chén xiên mạ một ít nước tương (tuỳ khẩu vị) và đậy nắp hấp thêm 5 phút là hoàn thành.
Làm xiên mạThành phẩm
Xiên mạ hấp chén mềm thơm và đậm vị từ nước thịt, có vị tươi ngọt của củ sắn hoa quyện với thịt băm, sườn non ngọt thơm và đậm đà từ cà chua cùng các nguyên liệu khác. Món xiên mạ hấp chén màu sắc bắt mắt, hương vị hấp dẫn khi ăn kèm với bánh mì thì sẽ rất ngon.
Xiên mạ hấp chén mềm thơm đậm đàDưới đây là công thức món xiên mạ hấp chén thơm ngon mà Mytour gửi đến bạn, hy vọng bạn sẽ thực hiện món ăn này thành công nhé!
Mua nước tương tại Mytour