Ai yêu thích món xoài chua ngọt thơm ngon chắc chắn sẽ không thể bỏ qua cách làm xoài ngâm đường chua ngọt, thơm ngon này ngay tại nhà.
Mỗi khi nhắc đến xoài, ta lại nghĩ ngay đến vị chua chua, ngọt ngọt, giòn tan khi thưởng thức. Xoài không chỉ là nguyên liệu cho nhiều món ngon mà còn bổ sung nhiều vitamin như B, C, chất xơ cần thiết cho cơ thể.
5 phút Chế biến:
15 phút Dành cho:
3 - 4 người
Nguyên liệu làm xoài ngâm đường
- Xoài xanh: 1kg (loại tứ quý, keo,...)
- Gia vị: ớt tươi (3-5 trái), giấm (300ml), đường (0,5 kg)
- Đá lạnh
- Dụng cụ: lọ thủy tinh, thau, rổ…
Cách thực hiện xoài ngâm đường chua ngọt
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Xoài được rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng khúc vừa ăn. Ớt cũng được rửa sạch, bỏ cuống và hạt, sau đó thái lát. (Có thể sử dụng ớt bột hoặc ớt tươi)
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Nấu nước và chuẩn bị đá lạnh
Nấu một nồi nước sôi trước.
Nấu nước và chuẩn bị đá lạnhChuẩn bị sẵn một thau nước đá lạnh.
Bước 3 Chế biến nguyên liệu
Chế biến nguyên liệuKhi nồi nước đã sôi, thêm phần xoài đã cắt vào đun khoảng 1 phút. Sau đó, vớt xoài ra và ngâm vào thau nước đá khoảng 15 - 20 phút để làm cho xoài trắng và giòn hơn.
Bước này giúp xoài trở nên trắng và giòn hơn.
Đun sôi 300ml giấm ăn, thêm 500g đường vào khuấy cho tan. Sau khi hỗn hợp sôi, tắt bếp và để nguội hẳn.
Xếp xoài và ớt thái lát xen kẽ vào lọ thủy tinh đã được chuẩn bị sẵn.Xếp xoài và ớt thái lát xen kẽ vào lọ thủy tinh. Sau đó, đổ hỗn hợp giấm đường đã nguội hẳn vào lọ thủy tinh cho đến khi xoài được ngập hết. Đậy nắp và đặt vào tủ lạnh để ngăn mát.
Bước 4 Sản phẩm cuối cùng
Kết quả là xoài ngâm đường chua ngọtSau khoảng 3 ngày ngâm, xoài sẽ thấm gia vị và sẵn sàng sử dụng.
Thưởng thức
Nếm thử xoài ngâm chua ngọtThưởng thức xoài ngâm chua ngọt ngon nhất là khi kết hợp với muối ớt cay. Bạn cũng có thể sử dụng xoài ngâm chua ngọt như một loại rau ăn kèm, cắt mỏng và dùng cùng các món cuốn hoặc nướng.
Những điều cần lưu ý khi làm xoài ngâm chua ngọt
Một số lưu ý khi làm món xoài ngâm chua ngọtTránh ngâm xoài khi dung dịch giấm đường còn nóng, vì có thể làm cho xoài trở nên nhũn.
Bạn có thể điều chỉnh lượng ớt tùy theo khẩu vị của mỗi người.
Để tăng thêm hương vị, bạn có thể dùng muối ớt kèm theo theo sở thích.
Món xoài ngâm này dễ ăn với sự pha trộn hoàn hảo giữa vị chua ngọt của xoài và vị cay của ớt. Nhanh tay thực hiện để thưởng thức mỗi ngày nhé!
Mua xoài chất lượng tại Mytour để làm món xoài ngâm chua ngọt: