Học ngay cách làm xôi hoa đậu theo phong cách Hàn Quốc, với diện mạo bắt mắt như một tác phẩm nghệ thuật.
Món xôi hoa đậu đang gây sốt này thực ra bắt nguồn từ món bánh gạo Bojagi của Hàn Quốc, nhân bánh được làm từ bột gạo, và khi về đến Việt Nam nhân bánh được biến tấu thành xôi, đặc biệt hơn là cách trang trí tuyệt đẹp giống như bộ trang phục truyền thống hanbook của người Hàn. Cùng tìm hiểu cách làm món ăn xôi hoa đậu Hàn Quốc thú vị này nhé!
40 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3 người
Nguyên liệu làm món xôi hoa đậu
- 500g gạo nếp
- 500g đậu trắng
- 200g hạt sen
- 160g đường
- 60g bột nếp
- 30g bột bắp
- 50g dầu ăn
- Lá dứa
- Màu thực phẩm
- Bột nhũ vàng thực phẩm (để trang trí, tuỳ thích)
Cách làm xôi hoa đậu
Bước 1 Nấu xôi
Nấu xôiĐầu tiên bạn ngâm 500g gạo nếp trong nước 1 tiếng rồi rửa sạch. Cho gạo nếp cùng 200g hạt sen, thêm 1 muỗng cà phê muối rồi trộn đều.
Cho xôi vào nồi, thêm 1 nhánh lá dứa trên mặt để giúp xôi thơm ngon hơn. Bạn hấp xôi trong 30 phút đến khi xôi mềm dẻo. Xôi chín thì cho vào khuôn tròn rồi bày ra đĩa.
Bước 2 Làm vỏ bánh
Làm vỏ bánhĐể làm vỏ bánh đầu tiên bạn rửa 500g đậu trắng rồi ngâm từ 4-6 tiếng, sau đó bóc vỏ. Cho vào nồi luộc cùng chút nước đến khi đậu chín mềm. Sau đó cho vào máy xay xay nhuyễn.
Làm vỏ bánhTiếp theo ta trộn đậu với 160g đường, 60g bột nếp, 30g bột bắp, 50g dầu ăn, trộn đều.
Làm vỏ bánhSau đó bạn chia đậu thành 2 phần, một phần nhỏ vài giọt màu thực phẩm (màu tím), một phần nhỏ màu trắng, và rồi trộn đều cho đến khi đều màu.
Làm vỏ bánhCuối cùng cho đậu vào chảo sên đến khi khô như hình sau đó để nguội.
Lưu ý: Khi sên bột không bỏ thêm dầu ăn bạn nhé!
Bước 3 Tạo hình và trang trí
Tạo hình và trang tríCho bột đậu ra bàn, dùng màng bọc bọc cây cán lại, cán bột dày 3mm. Cắt bột thành hình thang như hình, chiều dài 15cm.
Bột hình thang đã cắt xếp lại theo nếp gấp đều nhau như hình cánh quạt.Tiếp theo ta bột hình thang đã cắt xếp lại theo nếp gấp đều nhau như hình cánh quạt.
Đặt từng miếng bột hình cánh quạt vừa xếp lên.Chúng ta đặt từng miếng bột hình cánh quạt vừa xếp lên, nhấn xôi khỏi đĩa sau đó bọc hết phần xôi, nên đặt các miếng bột xứng nhau màu với nhau. Dùng tay ấn chặt vỏ bánh với phần xôi. Như vậy ta đã gần hoàn thành xong.
Làm nơLàm nơ: Bạn cắt hình vuông cạnh dài 12cm, cắt xéo thành hình tam giác cân sau đó xếp lại tạo thành cánh hoa giống như hình trên.
Xếp các cánh hoa theo hình đối xứngXếp các cánh hoa theo hình đối xứng tạo thành bông hoa 4 cánh như hình. Vò tròn bột màu tím để làm nhụy hoa.
Tô viền các nếp gấp bằng bột nhũ vàngBạn có thể tô viền các nếp gấp bằng bột nhũ vàng để sản phẩm trông bắt mắt hơn.
Thành phẩm
Hướng dẫn làm xôi hoa đậu theo phong cách Hàn QuốcXôi này ngon nhất khi ăn nóng, bạn cũng có thể dùng để trang trí cho những bữa tiệc trong gia đình thêm ấn tượng và đẹp mắt.
Các bạn thấy cách làm xôi hoa đậu Hàn Quốc này thế nào? Thực ra cũng không quá khó đúng không. Hãy thể hiện tài năng thực hiện món ăn độc đáo này ngay bạn nhé.
Nguồn: Cooky.vn
Chọn mua gạo nếp tại Mytour để nấu xôi nhé: