Bạn đã từng thử làm xôi mít ngũ sắc và tam sắc thơm ngon chưa? Hãy cùng khám phá cách làm qua bài viết dưới đây của Mytour nhé!
Cách thực hiện món xôi mít ngũ sắc
20 phút Chế biến
40 phút Số lượng phục vụ
4 người
Nguyên liệu cho món xôi mít ngũ sắc
- 1kg gạo nếp
- 300gr mít chín
- 100gr lá cẩm
- 100gr lá dứa
- 200gr nghệ tươi
- 100gr hoa đậu biếc
- Nước dừa tươi
Mẹo nhỏ:
Bạn có thể mua lá cẩm, lá dứa, hoa đậu biếc tại các chợ truyền thống để lựa chọn loại tươi nhất! Đối với hoa đậu biếc, bạn có thể dùng loại khô hoặc tươi.
Để chọn gạo nếp ngon, hãy chọn gạo có hạt to, tròn đều, màu trắng đục, không bị gãy, và khi nếm có vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ.
Để chọn mít chín sẵn ngon, bạn nên chọn những quả có mùi thơm tự nhiên, múi mít màu vàng tươi, không bị dập, bể, và không chảy nước. Tốt nhất là nên chọn mít được sơ chế trong ngày.
Hướng dẫn làm xôi mít ngũ sắc
Mít được lấy ra múi và hạt bằng cách rạch một đường dọc theo múi mít bằng dao.
Sau đó, đặt mít vào hộp hoặc túi zip và để trong ngăn mát của tủ lạnh.
Chuẩn bị mít
Nghệ tươi được lột vỏ sạch và rửa kỹ. Sau đó, giã nhuyễn và đổ vào 1 lít nước, lọc nước vàng và loại bỏ phần còn lại.
Lá cẩm được rửa sạch và đun cùng 1 lít nước lọc, nấu nhỏ lửa trong 15 phút cho đến khi nước chuyển màu tím của lá. Sau đó, lọc nước màu tím, loại bỏ phần lá.
Lá dứa được rửa sạch và thái nhỏ, sau đó xay nhuyễn. Cho vào 1 lít nước lọc, lọc để lấy nước màu xanh, loại bỏ bã.
Đối với hoa đậu biếc tươi, sau khi rửa sạch, cho vào nồi cùng với 1 lít nước đã đun sôi và nấu cho đến khi nước chuyển sang màu xanh dương. Sau đó, lọc nước.
Lưu ý: Nếu sử dụng hoa đậu biếc khô, bạn hãy đổ hoa vào tô và rót 800ml nước sôi để ngâm trong 5 - 7 phút cho đến khi hoa đậu biếc ra màu, sau đó lọc nước.
Gạo nếp được rửa sạch và chia thành 5 phần bằng nhau.
Mỗi phần gạo nếp được ngâm riêng với một phần nước tạo màu, còn 1 phần gạo nếp được ngâm trong nước lạnh.
Gạo nếp được ngâm trong 2 giờ cho đến khi thấm màu đều, sau đó trộn đều 5 phần gạo nếp lại với nhau.
Ngâm gạo nếpBạn đun sôi 500ml nước dừa tươi trong nồi, sau đó đổ gạo vào xửng, phân bố đều và hấp trong 30 phút.
Sau khi xôi chín, bạn đặt xôi ra đĩa và cho nhân mít vào giữa là hoàn thành.
Xôi được hấpXôi mít ngũ sắc mang màu sắc bắt mắt và hương vị hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị mít giòn ngọt kết hợp cùng vị béo và dẻo thơm của xôi. Bạn có thể thêm nước cốt dừa để tăng thêm vị béo và thơm cho món xôi này!
Sản phẩm hoàn thành của xôi mít ngũ sắcCách làm xôi mít tam sắc
30 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm xôi mít tam sắc
- 500g gạo nếp
- 300gr mít chín
- 1 bó lá dứa
- 1/2 muỗng cà phê bột nghệ
- 1 muỗng cà phê nước cốt khoai môn
- Nước cốt dừa
- Gia vị: muối, đường
Cách làm món xôi mít tam sắc
Mít mua về bạn tách múi, dùng dao rạch 1 đường dọc theo múi mít để lấy hạt ra. Gạo nếp vo sạch, ngâm ít nhất 2 tiếng, rồi vớt gạo ra. Lá dứa bạn rửa sạch, để ráo.
Chuẩn bị nguyên liệuBạn chia gạo nếp thành 3 phần.
Bạn cho 2 muỗng canh nước cốt dừa vào chảo, thêm khoảng 1 muỗng canh đường, một ít muối và đun đến khi nước dừa trong lại. Sau đó bạn cho gạo nếp vào xào đến khi gạo săn và thấm nước cốt dừa.
Xào gạo nếp với nước cốt dừaMỗi phần nếp bạn thực hiện thao tác như trên, tuy nhiên lần lượt thêm bột nghệ và nước cốt khoai môn trước khi cho gạo vào để tạo màu.
Tạo màu tím và vàng cho xôiBạn cho nước vào nồi đun đợi đến khi nước sôi rồi bạn cho nếp vào xửng, dàn đều và hấp với lá dứa trong 20 phút.
Sau khi xôi chín, bạn đợi nguội rồi nhồi xôi vào mít là hoàn thành.
Hấp và nhồi xôi vào mítXôi mít tam sắc trông vô cùng hấp dẫn với nhiều màu sắc khác nhau. Vị mít giòn thanh hoà quyện với xôi dẻo thơm, beo béo vị nước cốt dừa. Còn chờ gì mà không làm thử món ngon này cho cả nhà nào!
Thành phẩmHy vọng qua bài viết trên bạn có thể bỏ túi cho mình cách làm xôi mít ngũ sắc và tam sắc dẻo thơm và có màu sắc bắt mắt. Chúc bạn chế biến món xôi thành công cho ngày rằm nhé!
Xem clip Tiktok cách làm xôi mít tam sắc:
Mua gạo nếp để nấu xôi mít ngũ sắc và tam sắc tại Mytour: