Bạn đang tìm kiếm một bữa sáng ngon và bổ dưỡng? Hãy thử ngay cách làm xôi thịt kho trứng đơn giản và thơm ngon này ngay tại nhà.
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Món xôi là một trong những món ăn quen thuộc với nhiều thế hệ, có nhiều loại xôi như xôi gấc, xôi vò,...Hôm nay, Mytour giới thiệu đến bạn một món xôi mới, đó là xôi thịt kho trứng mới lạ và hấp dẫn.
Nguyên liệu làm món xôi thịt kho trứng
- 500g thịt ba chỉ
- 100g gạo nếp
- 5 quả trứng gà
- 1 tảng pate
- 2 thanh lạp xưởng
- 1 ít ruốc heo (chà bông)
- 1 ít chả giò (cắt khối)
- Gia vị: Muối, gói gia vị kho nêm sẵn, đường, tiêu, dầu hào.
Bí quyết:
- Thịt ba chỉ: Chọn miếng thịt màu hồng tươi, săn chắc, không có vết thâm hay mùi hôi, không chảy chất nhờn khi chạm.
- Trứng gà: Chọn trứng có vỏ màu nâu đều, không vết nứt và không có đốm đen, không có mùi tanh.
- Gạo nếp: Chọn hạt to, đều, bóng, không bị gãy hay mốc và có màu vàng, có mùi hương đặc trưng.
- Lạp xưởng: Chọn loại không có chất dính, mềm mịn, màu đỏ hồng, thơm mùi rượu, có mỡ trắng và hạt tiêu đều.
Cách làm xôi thịt kho trứng
Bước 1 Chuẩn bị và nấu xôi
Chuẩn bị và nấu xôiTrước tiên, rửa sạch 100g gạo nếp, ngâm trong nước 2 tiếng. Sau đó, cho vào nồi cơm điện với nước ngập mặt, bấm nút Cook để nấu.
Nấu trong 10 phút, sau đó mở nắp và đặt một lớp khăn mỏng để cho không khí lưu thông, giúp xôi chín đều và ngon nhất.
Bí quyết: Nếu xôi chín mà quá nhão, bạn có thể hấp lại với bánh mì để hút ẩm.
Bước 2 Chuẩn bị thịt ba chỉ và trứng gà
Rửa sạch thịt ba chỉ bằng nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo. Đến lượt, dùng dao cắt thịt thành từng khúc vừa ăn khoảng 1 đốt ngón tay, cho vào một cái tô.
Chuẩn bị và ướp thịt ba chỉTiếp theo, ướp thịt với một gói gia vị thịt kho nêm sẵn trong 20 phút. Trong thời gian chờ thịt thấm gia vị, bạn luộc 5 quả trứng gà và bóc vỏ trứng.
Chuẩn bị và chiên trứng gàĐặt một cái chảo lên bếp, thêm một chút dầu ăn và chiên nhẹ trứng gà để vỏ bên ngoài phồng lên, vàng một chút thì gắp ra.
Bước 3 Chuẩn bị pate và lạp xưởng
Tiếp theo, bạn thái lạp xưởng thành từng lát nhỏ, sau đó chiên qua cho chín. Dùng chảo đã chiên lạp xưởng, cho pate vào đảo đều sơ cho chín là được, sau đó cho ra tô.
Chuẩn bị pate và lạp xưởngBước 4 Kho thịt trứng
Sau 20 phút, bạn cho thịt ba chỉ đã ướp vào nồi và thêm nước đến sấp mặt. Thêm vào 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ½ thìa canh muối, một ít tỏi băm, một ít hạt tiêu, một ít dầu hào và đảo đều cho gia vị hòa hợp.
Đun sôi kho thịt khoảng 20 phút, sau đó cho chả giò đã cắt và trứng đã chiên vào nồi kho chung cho đến khi thịt chín và nước hơi cạn là được.
Kho thịt trứngBước 5 Hoàn thành
Khi xôi chín, bạn múc ra tô, xếp lạp xưởng, trứng gà bổ đôi, chà bông, thịt kho xung quanh, còn chính giữa thì để pate, rưới phần nước thịt kho lên trên là có thể thưởng thức rồi.
Đặt xôi nếp ra tô, xếp các nguyên liệu khác là có thể dùngThành phẩm
Món xôi thịt kho trứng thơm phức, hấp dẫn, mắt bắt mắtMón xôi thịt kho trứng thơm ngon, bắt mắt, với hương vị ngọt ngào của pate kết hợp cùng vị thơm của lạp xưởng, đậm đà của thịt kho, và vị dẻo mềm của gạo nếp tạo nên một món xôi vừa ngon vừa hấp dẫn.
Trên đây là cách làm món xôi thịt kho trứng thơm ngon không tưởng, hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết thêm một món xôi mới lạ và có thể thực hiện thành công ngay từ lần đầu tiên!