Xôi trám đen là một món ngon của vùng Tây Bắc, với độ dẻo, hương thơm tự nhiên và vị bùi ngậy, không hề ngán.
Tham gia cùng Mytour trong việc nấu xôi trám đen Cao Bằng tại nhà với cách làm cực kỳ đơn giản!
30 phút Thực hiện
40 phút Số lượng
3 - 4 người
Xôi trám đen của Cao Bằng mang đến hương vị đặc trưng từ quả trám, với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị dẻo của nếp và vị bùi của trám.
Danh sách nguyên liệu cho món xôi trám đen
- 1 kg thịt heo xay
- 1 kg gạo nếp
- 1 kg trám đen
- 100 g hành tím (cắt lát)
- Nước mắm, muối, tiêu, dầu ăn
Tips:
- Chọn nếp Bắc, nếp hoa vàng hoặc nếp cái nương để làm xôi theo phong cách Cao Bằng.
- Vào thời điểm tháng 7, tháng 8 hàng năm, bạn có thể dễ dàng mua trám tại các chợ miền Bắc, siêu thị hoặc trên các trang mua sắm trực tuyến.
Hướng dẫn làm xôi trám đen
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Nếp: Rửa sạch và ngâm nếp khoảng 4 đến 6 giờ.
Ngâm gạo nếpTrám: Ỏm trám trong 30 phút với nước nóng 60-65 độ, sau đó bóc vỏ và tách hạt.
Ỏm trámBước 2 Phi thịt
Đặt chảo lên bếp, thêm khoảng 2 muỗng dầu và cho hành tím vào. Khi hành chuyển sang màu vàng, thêm thịt băm và xào. Thêm vào chảo 1 muỗng canh nước mắm cùng ít muối và tiêu.
Phi thịtBước 3 Nấu xôi
Lọc nước sau khi ngâm nếp, trộn trám với gạo nếp nhẹ nhàng. Thêm thịt đã phi vào và đặt vào nồi, nấu lần đầu trong khoảng 30 phút. Để xôi nguội rồi tiếp tục nấu lần 2 trong 30-40 phút. Nấu xôi hai lần giúp xôi mềm mịn hơn.
Ghi chú: Khi trộn trám với gạo nếp, hãy để vị béo của trám giữ nguyên để khi ăn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng.
Kết quả cuối cùng
Kết quả cuối cùngSau cùng, chỉ cần trang trí đĩa và thưởng thức. Đã hoàn thành món xôi đặc sắc Cao Bằng. Vị dẻo của nếp kết hợp với vị bùi của trám và hương vị đặc trưng của thịt heo xay tạo nên một hương vị độc đáo.
Hi vọng những hướng dẫn từ Mytour sẽ giúp bạn thực hiện xôi trám đen cho gia đình mình. Chúc bạn và gia đình có bữa ăn ngon lành!