Xôi xéo Hà Nội, một món ăn thơm ngon nổi tiếng, khiến nhiều thực khách say đắm. Để thưởng thức một phần của văn hóa ẩm thực này ngay tại nhà, hãy theo dõi cách làm xôi xéo ngon chuẩn vị Hà Nội bằng nồi cơm điện được chia sẻ trong bài viết dưới đây.
Nếu đã từng đặt chân đến Hà Nội, chắc chắn bạn không thể không biết đến món xôi xéo - một món ăn thơm ngon và quyến rũ. Hãy dành chút thời gian vào bếp để thực hiện món xôi xéo bằng nồi cơm điện, bạn sẽ có ngay phần xôi xéo ngon chuẩn vị Hà Nội.
Thời gian chuẩn bị: 50-60 phút
Phục vụ cho: 3-4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món xôi xéo
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món xôi xéo- 250gr gạo nếp
- 100g đậu xanh
-
5 nhánh hành tím, 10 củ hành tăm, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 100g mỡ gà, 20g chà bông heo
- Gia vị: Muối, dầu ăn
Hướng dẫn cách làm xôi xéo
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Rửa sạch gạo nếp và đậu xanh, sau đó ngâm vào 2 tô nước, để qua đêm khoảng 6-8 tiếng. Quá trình này giúp gạo nếp và đậu xanh mềm, khi nấu xôi sẽ nhanh chín hơn.
Chuẩn bị nguyên liệuTrong quá trình ngâm, thêm 1 muỗng cà phê bột nghệ vào tô ngâm gạo nếp để tạo màu sắc và hương vị thơm ngon cho xôi.
Sau khi ngâm, vớt gạo nếp và đậu xanh ra, rồi để ráo. Trộn gạo nếp với 1 muỗng cà phê muối để tăng hương vị đậm đà.
Cắt nhỏ hành khô và hành tăm.
Bước 2: Nấu xôi và đậu xanh bằng nồi cơm điện
Gạo nếp được đặt vào nồi cơm điện, sau đó bạn san đều gạo nếp và thêm 200ml nước. Đặt một miếng mỡ gà lên trên gạo, sau đó đặt xửng hấp lên trên và đổ đậu xanh vào xửng. Đậy nắp và bật nồi cơm điện ở chế độ nấu.
Nấu xôi và đậu xanh bằng nồi cơm điệnSau khoảng 30-40 phút, xôi và đậu xanh sẽ chín. Lấy đậu xanh ra và nghiền nát, sau đó bọc trong khăn sạch và nắm chặt lại. Lấy miếng mỡ gà ra khỏi nồi xôi và đảo đều xôi để thấm mỡ gà.
Nấu xôi và đậu xanh bằng nồi cơm điệnBước 3: Phi hành
Phi hànhBắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng rồi cho dầu ăn vào. Tiếp theo, thêm phần mỡ gà đã chiên vào chảo để chảy mỡ, sau đó vớt phần xác mỡ gà ra. Tiếp tục thêm lần lượt hành khô và hành tăm vào phi cho vàng thơm, sau đó vớt ra để ráo dầu.
Sau đó múc thêm một ít mỡ gà đã chiên ra chén nhỏ.
Bước 4: Trình bày
Trình bàyBạn đặt xôi ra chén, sau đó dùng dao cắt phần đậu xanh đã nắm chặt trước đó lên trên. Rắc thêm hành phi thơm và rưới một ít mỡ gà, rồi rắc thêm một ít chà bông lên trên trước khi thưởng thức.
Thành phẩm
Món xôi xéo thơm ngonXôi xéo có màu vàng rực rỡ, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được phần xôi dẻo, thơm ngon kết hợp cùng vị bùi của đậu xanh, mỡ gà béo ngậy và chà bông để tăng thêm hương vị đậm đà.
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay làm nên một nồi xôi xéo ngon tuyệt vời theo phong cách Hà Nội. Cách làm xôi cực kỳ đơn giản, phải không nào? Chúc bạn thành công trong việc thực hiện món ăn này nhé!
Mua gạo nếp chất lượng từ Mytour để thực hiện món xôi xéo chuẩn vị Hà Nội: