Nước dùng của món bánh canh chay được tạo thành từ nhiều loại rau củ, mang hương vị ngọt thanh; hoành thánh giòn tan, béo ngậy với nhân đậu xanh bên trong. Cùng vào bếp và làm ngay món bánh canh chay này nhé!
Bánh canh là món ăn quen thuộc với nhiều người, có nhiều cách nấu và loại bánh canh khác nhau. Bạn sẽ không mất nhiều thời gian để nấu một nồi bánh canh chay thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình.
Danh sách nguyên liệu làm bánh canh chay
Cách làm bánh canh chay
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Rửa sạch, bỏ vỏ của củ sắn và su su, sau đó cắt thành từng miếng dài khoảng 3cm.
Mướp hương và bắp Mỹ gọt vỏ, rửa sạch, tiếp theo cắt thành 3 miếng.
Với củ cải trắng và cà rốt, cũng gọt vỏ và cắt thành những đĩa tròn, vừa ăn là được.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Hầm rau củ
Cho 2 lít nước lọc vào nồi, sau đó thêm củ sắn, su su, củ cải trắng, cà rốt, mướp hương và bắp vào nồi, hầm trong 40 phút.
Hầm rau củBước 3 Xào nấm
Rửa sạch nấm, để ráo nước. Với những nấm rơm to, bạn nên cắt đôi để nấm chín đều hơn.
Cho một ít dầu vào chảo, sau đó cho nấm vào, nêm với một chút hạt nêm chay, xào nấm sơ trong 2 phút rồi tắt bếp.
Xào nấmBước 4 Chuẩn bị nước dùng
Đậu hủ bạn cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, sau đó chiên cho đến khi vàng đều.
Chiên đậu hủSau khi nấu 40 phút, thêm nấm rơm đã xào và đậu hủ chiên vào nước dùng, nêm vị và nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Dùng đường phèn để nêm cho nước dùng ngon và ngọt hơn. Nếu không có đường phèn, có thể dùng đường cát thông thường.
Nấu nước dùngBước 5 Làm hoành thánh
Đậu xanh sau khi rửa sạch, ngâm vào nước khoảng 2 tiếng cho đậu xanh nở mềm, dễ nấu chín hơn.
Sau 2 tiếng, khi đậu xanh đã mềm, cho vào nồi cùng với 200ml nước lọc, nấu trong 20 phút.
Sau khi đậu đã chín, tắt bếp, nêm nếm với một ít muối, đường rồi dùng muỗng trộn đều và xay nhuyễn, để nguội.
Nấu nhân đậu xanhBước 6 Tạo hình hoành thánh
Tiếp đó, cho vào chén nhỏ 1/2 muỗng canh bột mì và 1 muỗng canh nước lọc, trộn đều.
Lấy 1 miếng hoành thánh, rồi cho vào giữa 1 ít nhân đậu xanh đã xay nhuyễn, gấp hoành thánh lại thành hình tam giác, dùng bột mì đã pha sẵn để dán 2 mép cho dính lại với nhau.
Tạo hình hoành thánhBước 7 Chiên hoành thánh
Sau đó chiên hoành thánh trong nồi ngập dầu, chiên đến khi hoành thánh phồng đều lên là được, gắp ra để vào rổ cho ráo dầu.
Chiên hoành thánhBước 8 Thành phẩm
Cho giá đã rửa sạch, bánh canh, phần nước dùng vào tô, sau đó cho rau củ và hoành thánh lên trên, rắc một ít tiêu và trang trí theo sở thích.
Vậy là món bánh canh chay đã xong rồi, thưởng thức thành phẩm thôi nào.
Bánh canh chay thơm ngonThưởng thức
Bạn có thể ăn bánh canh chay kèm với quẩy, một số nơi ở miền Trung còn ăn kèm bánh tráng nướng để tăng thêm vị beo béo, lạ miệng lại kích thích vị giác cho món ăn.
Thưởng thức bánh canh chayNước dùng được hầm từ rau củ nên bánh canh chay có hương vị ngọt thanh, tuy đơn giản nhưng khi dùng lại rất ngon miệng. Hãy vào bếp và nấu món ăn này cho gia đình của bạn ngay nhé, chúc bạn thành công.
Mua đậu hũ để nấu bánh canh chay tại Mytour: