Bữa sáng với món bún nghêu nóng hổi sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho cả gia đình. Hãy cùng Mytour học cách nấu bún nghêu thơm ngon đậm đà tại nhà ngay hôm nay!
70 phút Thời gian nấu
30 phút Số lượng
3 - 4 người
Thời tiết se lạnh là thời điểm lý tưởng để thưởng thức món bún nghêu nóng hổi thơm ngon, đậm đà. Dưới đây là công thức đơn giản để nấu món bún nghêu thơm ngon theo cách của chúng tôi.
Nguyên liệu cho món bún nghêu
- 1kg bún tươi
- 1kg nghêu
- 3 trái cà chua
- 20g hành lá
- 3 củ hành tím
- 100g rau cần nước
- 2 trái ớt hiểm
- Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, muối, tiêu, nước mắm.
Mẹo hữu ích
- Khi chọn nghêu, hãy lựa chọn những con nghêu có vỏ đóng chặt hoặc con nghêu mở vỏ nhưng vẫn hoạt động là con nghêu còn sống. Chọn nghêu to, nặng tay sẽ có nhiều thịt hơn. Tránh chọn những con nghêu nhỏ hoặc có mùi hôi.
- Để chọn mua bún tươi ngon, hãy chọn bún có màu trắng sáng, sợi bún có độ đàn hồi tốt, và có mùi dịu nhẹ. Tránh chọn bún quá chua hoặc có mùi khó chịu.
Hướng dẫn làm món bún nghêu
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu cho món bún nghêuĐể chuẩn bị nghêu, bạn hãy đem nghêu ngâm trong nước với chút muối và ớt cắt nhỏ. Ngâm khoảng 1 tiếng để nghêu loại bỏ cát, sau đó rửa lại với nước sạch.
Hành tím cắt mỏng; 1 trái ớt còn lại cắt nhỏ; cà chua thái lát.
Rau hành lá rửa sạch, phần cọng cắt sợi, phần lá cắt nhỏ.
Sau khi làm sạch, bạn hãy cắt cỏ và lá già của cần nước, sau đó rửa sạch và cắt thành đoạn vừa ăn.
Bước 2 Hấp nghêu
Hấp nghêu cho chínĐặt nghêu vào nồi nước và hấp khoảng 15 phút cho đến khi nghêu mở vỏ.
Sau đó, bạn lấy phần thịt nghêu ra và bỏ vỏ. Nước luộc nghêu có thể được chắt lọc vào nồi khác để làm nước dùng cho bún.
Bước 3 Xào nghêu
Xào nghêu cho chín và thấm gia vịĐặt chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó thêm ½ phần hành tím đã cắt vào phi thơm. Tiếp theo, đổ nghêu vào chảo và xào. Nêm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu. Xào trong khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp và để thịt nghêu ra bát.
Bước 4 Xào cà chua
Xào cà chua cho chínSử dụng chảo đã xào nghêu để xào cà chua. Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó thêm ½ phần hành tím còn lại vào phi thơm. Thêm cà chua thái lát vào chảo và nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm. Xào trong khoảng 2-3 phút cho cà chua chín mềm, sau đó tắt bếp.
Bước 5 Nấu nước dùng cho bún
Nấu nước dùng để chan búnĐổ nước luộc nghêu đã lọc vào nồi, sau đó thêm phần cà chua đã xào vào và đun sôi. Nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm và ½ muỗng cà phê bột ngọt.
Sau đó, nấu cần nước khoảng 1-2 phút để cần nước chín. Tắt bếp và nhấc nồi nước dùng xuống.
Bước 6 Làm sạch bún
Làm sạch bún để giảm độ chuaĐun nước sôi trong nồi, sau đó cho bún vào. Sử dụng đũa khuấy đều và trần qua nước, sau đó vớt bún ra để ráo nước.
Bước 7 Trình bày
Đặt một ít bún vào tô, sau đó thêm các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô gồm: Hành lá, nghêu xào, cần nước, cà chua (nếu muốn cay thì thêm chút ớt). Cuối cùng, đổ nước dùng vào tô và hoàn thành.Đặt một ít bún vào tô, sau đó thêm lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô bao gồm: Hành lá, nghêu xào, cần nước, cà chua nếu bạn muốn cay thì thêm chút ớt, cuối cùng đổ thêm nước dùng vào là hoàn thành.
Kết quả cuối cùng
Bún nghêu nóng hổi, thơm ngonMón bún nghêu hấp dẫn với nước dùng đậm đà, thịt nghêu dai ngon và chút ớt cay cay, mang đến sự hứng thú cho thực khách.
Chỉ cần vài nguyên liệu dễ kiếm và cách chế biến đơn giản, bạn sẽ có ngay tô bún nghêu thơm ngon, giàu dinh dưỡng để cả nhà thưởng thức. Chúc bạn thành công trong việc thực hiện món bún nghêu ngọt thơm này nhé!
Mua hạt nêm tại Mytour