Cháo cá dành cho bé là một trong những món ăn dặm giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Hãy cùng Mytour khám phá cách chế biến cháo cá chạch cho bé bổ dưỡng, giúp tăng cân hiệu quả nhé!
Cá chạch là thực phẩm giàu chất béo cho bé, được nhiều chuyên gia khuyến khích. Cá chạch còn là một nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin B1, B2, chất đạm, axit amin,... Ngoài ra, việc thêm món ăn từ cá chạch vào khẩu phần ăn hàng ngày cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé một cách hiệu quả.
Với nhiều lợi ích tuyệt vời, mẹ hãy bổ sung cá chạch vào thực đơn ăn dặm của bé ngay từ khi bé 6 - 7 tháng tuổi nhé. Dưới đây là Mytour sẽ hướng dẫn mẹ các cách chế biến cháo cá chạch cho bé thơm ngon nhất!
Hướng dẫn cách chế biến cháo cá chạch cho bé thơm ngon
Danh sách nguyên liệu:
- 1kg cá chạch
- 1 bát gạo
- Nước mắm Thuyền Xưa
- Hành khô, hành lá, gừng
Chuẩn bị:
- Loại bỏ đầu và ruột cá. Dùng muối hột chà xát vào cá để loại bỏ nhớt. Hoặc trước khi nấu, trụng cá qua nước sôi để loại bỏ nhớt.
- Gạo rửa sạch và ngâm mềm.
Hướng dẫn nấu cháo cá chạch cho bé ăn dặm:
- Đặt cá vào nồi nước. Luộc cá cho đến khi sôi khoảng 15 phút, sau đó vớt cá ra và để nguội.
- Đặt gạo đã ngâm vào nồi và nấu thành cháo.
- Tách lấy thịt cá chạch và loại bỏ xương.
- Cho thịt cá vào nồi cháo và gia vị vừa ăn. Thêm hành và một chút gừng (nếu bé có thể ăn) rồi tắt bếp.
- Múc cháo ra bát và thưởng thức món cháo cá chạch hấp dẫn cùng bé.
Trên đây là cách nấu cháo cá chạch cho bé đơn giản nhất. Mẹ chỉ cần chú ý làm sạch nhớt để phần cá không bị tanh và vẫn giữ nguyên dưỡng chất. Bổ sung cháo cá chạch vào thực đơn cho bé 2 tuổi sẽ rất hợp lý đấy!
Nguyên liệu làm cháo cá chạch cho bé thơm ngon
Cháo cá chạch kết hợp cùng cà rốt và phô mai
Danh sách nguyên liệu:
- 2 con cá chạch sạch
- Rau cải
- 1/2 củ cà rốt
- 1 miếng phô mai con bò cười
Chuẩn bị:
- Vệ sinh cá chạch, loại bỏ đầu và ruột. Sử dụng muối chà vào da cá để loại bỏ nhớt rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Rửa sạch rau cải.
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và thái thành khúc.
Hướng dẫn nấu cháo cá chạch cho bé kèm cà rốt và phô mai:
- Hấp cá chạch đã sơ chế sạch cho chín.
- Tách phần thịt cá, loại bỏ xương và băm nhỏ thịt cá chạch.
- Hấp rau cải và cà rốt cho mềm rồi băm nhuyễn.
- Nấu cháo cho chín mềm, sau đó cho thịt cá chạch, rau cải và cà rốt đã băm nhuyễn vào. Tiếp tục nấu trong khoảng 5 - 10 phút rồi tắt bếp.
- Khi cháo nguội đến khoảng 80 độ C, thêm phô mai vào khuấy đều để hoàn thành món cháo cá chạch nấu cùng cà rốt cho bé thơm ngon, béo ngậy.
Cà rốt là thực phẩm giàu beta carotene giúp bảo vệ mắt và tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Vì thế, hãy bổ sung cháo cá chạch với cà rốt vào thực đơn ăn dặm cho bé từ 8 tháng trở lên nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cháo cá chạch kèm cà rốt và phô mai cho bé
Xem chi tiết: Top 17 công thức nấu cháo cà rốt cho bé ăn dặm cực kỳ hấp dẫn
Cách chế biến cháo cá chạch cho bé cùng với cải bó xôi
Danh sách nguyên liệu:
- 30g gạo tẻ
- 200g cá chạch
- 1 nắm cải bó xôi
- Gia vị và dầu ăn dặm cho bé
Chuẩn bị:
- Chà xát muối và da cá chạch để loại bỏ nhớt. Rửa cá với giấm hoặc rượu trắng để cá không bị tanh. Sau đó, loại bỏ phần đầu và nội tạng của cá và rửa lại bằng nước sạch.
- Chọn lá cải bó xôi tươi non không bị sâu để nấu cháo cho bé. Ngâm cải bó xôi trong nước muối pha loãng, rửa lại với nước sạch và để ráo.
Hướng dẫn nấu cháo cá chạch cho bé với cải bó xôi:
- Đặt cá chạch vào nồi nước và luộc chín.
- Khi cá đã chín, tách lấy phần thịt cá, loại bỏ xương hoặc có thể nấu xương cá để làm nước dùng cho cháo thêm ngọt.
- Băm nhỏ lá cải bó xôi hoặc đưa cải vào máy xay và xay nhuyễn cùng một thìa nước lọc.
- Xào thịt cá chạch với ít hành tím để thêm hương vị. Lưu ý chỉ xào đến khi cá chín vừa phải.
- Nấu cháo cho đến khi chín mềm. Sau đó, thêm thịt cá và cải bó xôi đã băm nhuyễn vào nồi cháo và khuấy đều.
- Đợi khoảng 5 phút rồi tắt bếp và thưởng thức cùng bé.
Cải bó xôi là thực phẩm giàu chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ. Vì thế, cháo cá chạch với cải bó xôi sẽ là một lựa chọn tuyệt vời trong thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng.
Danh sách nguyên liệu cho món cháo cá chạch với cải bó xôi cho bé
Hướng dẫn cách nấu cháo cá chạch kèm rau ngót cho bé
Danh sách nguyên liệu:
- 200g cá chạch
- 30g gạo
- 15g rau ngót
- Hành lá, hành tím
- Gia vị ăn dặm cho bé
Chuẩn bị:
- Loại bỏ nhớt và mùi tanh của cá bằng cách sử dụng muối hột, giấm, chanh hoặc rượu trắng. Sau đó, loại bỏ phần đầu và nội tạng của cá chạch và rửa sạch với nước.
- Rửa sạch rau ngót với nước.
Hướng dẫn cách nấu cháo cá chạch cho bé với rau ngót bổ dưỡng:
- Luộc cá chạch trong khoảng 1 lít nước.
- Khi cá chín, tách lấy phần thịt cá. Phần xương có thể dùng để nấu nước dùng cho cháo thêm thơm ngon.
- Đặt gạo vào nước luộc cá và nấu cháo cho chín nhừ.
- Trong lúc chờ cháo chín, phi hành tím trong chảo cho thơm, sau đó cho cá chạch vào xào, nêm gia vị theo khẩu vị.
- Nghiền nhỏ rau ngót hoặc cho vào máy xay và xay nhuyễn.
- Khi cháo chín, thêm cá và rau ngót vào nồi và đun sôi. Nếu cháo đã chín, thêm hành lá để thêm mùi thơm rồi tắt bếp.
- Chờ cháo nguội mát là có thể cho bé dùng.
Rau ngót là thực phẩm giàu vitamin A, được nhiều chuyên gia khuyên dùng cho trẻ ăn dặm. Vì thế, cháo cá chạch với rau ngót sẽ là một món ăn thơm ngon trong thực đơn cho bé 1 tuổi.
Danh sách nguyên liệu nấu cháo cá chạch kèm rau ngót cho bé
Xem chi tiết: 10 công thức nấu cháo rau ngót cho bé thơm ngon bổ dưỡng
Trong bài viết này, Mytour đã chia sẻ cách nấu cháo cá chạch cho bé thơm ngon, giữ nguyên đầy đủ chất dinh dưỡng. Mẹ hãy ghi nhớ công thức và đến bếp thực hiện món cháo cá chạch cho bé ăn dặm nhé!
Ngoài ra, để tiện lợi và bổ sung đủ dinh dưỡng, mẹ có thể mua thêm cháo yến việt ngon giúp thay đổi khẩu vị cho bữa ăn dặm của bé yêu!
Trúc Lâm tổng hợp