Nếu bạn đang băn khoăn không biết cách nấu một nồi cháo cá khoai thơm ngon, mang đậm hương vị của miền Tây, thì hãy cùng khám phá cách làm dưới đây nhé!
Trong những ngày mưa rả rích, không gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức một nồi cháo cá khoai nóng hổi. Hãy cùng Mytour tìm hiểu cách nấu ngay nhé!
15 phút Chế biến
30 phút Phục vụ
3 - 4
Danh sách nguyên liệu cho món cháo cá khoai
- Gạo tẻ 250gr
- Cá khoai 1kg
- Củ đậu (củ sắn) 2 củ
- Nấm rơm 200gr
- Cà rốt 2 củ
- Bắp ngọt 2 quả
- Rau đắng 200gr
- Xà lách xoong 100gr
- Hành tím 1 củ
- Hành lá hoặc ngò rí
- Gừng 1 củ
-
Ớt 1 trái
- Hành phi 1 muỗng canh
- Dầu ăn
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, muối, tiêu.
Mẹo hay
Cá khoai bạn nên chọn những con có màu đỏ tươi, mắt sáng. Tránh những con có thân màu trắng đục và mềm, khi chạm vào không đàn hồi và có mùi khác thường.
Nấm rơm nên chọn những cây nấm còn nguyên vẹn, nấm tươi thường có hình dạng tròn, mũ nấm lớn, chân ngắn và có mùi thơm đặc trưng.
Cách làm cháo cá khoai
Bước 1 Sơ chế cá
Khi bạn mua cá khoai về, dùng dao để cạo sạch da, loại bỏ ruột, mang và vây cá.
Sau đó, rửa sạch và để ráo cá. Nếu con lớn thì cắt đôi, còn nhỏ thì có thể để nguyên.
Để cá không bị tanh, bạn nên ngâm cá trong hỗn hợp nước gạo và giấm trong khoảng 5 phút.
Chuẩn bị cáBước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Băm nhỏ ớt, sau đó gọt sạch vỏ và cắt thành sợi củ gừng.
Gạo đã được vo sạch và để ráo, sau đó rang thơm gạo.
Nấm rơm, bạn cắt bỏ phần chân và ngâm nấm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.
Cà rốt và củ đậu, bạn gọt vỏ và rửa sạch, sau đó chia thành 2 phần: 1 phần cắt thành hạt lựu, phần còn lại cắt thành từng khối lớn.
Bắp, lột sạch vỏ và cắt thành từng khúc, hạt bắp bạn lấy ra.
Rau đắng, xà lách xoong, ngò rí bạn nhặt sạch và rửa kỹ với nước.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácBước 3 Ướp cá
Đặt cá vào nồi, sau đó thêm lần lượt các nguyên liệu sau vào cùng cá để ướp: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh hành phi, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê ớt cắt nhỏ và gừng đã cắt sợi.
Trộn đều cá và các nguyên liệu ướp, để cá ngấm gia vị trong 30 phút.
Ướp cáBước 4 Nấu cháo
Bạn cho vào nồi 2 lít nước, sau đó thêm bắp cắt khúc và cà rốt, củ đậu đã cắt thành khối lớn, cùng với 1/2 muỗng cà phê muối vào nồi.
Khi nước đã sôi hãy giảm lửa vừa và tiếp tục nấu thêm 15 phút nữa, sau đó vớt hết tất cả ra khỏi nồi.
Cho vào nồi nước luộc phần cà rốt, củ đậu đã cắt hạt lựu và gạo rang.
Trong lúc đó, bạn có thể xào nấm với lửa lớn cho đến khi nấm săn lại.
Khi thấy gạo trong nồi đã nở bung, thì bạn cho phần nấm rơm đã xào vào và tiếp tục nêm thêm một muỗng cà phê hạt nêm.
Cuối cùng, bạn cho phần cá khoai vào và đợi trong 5 - 7 phút để cá được chín, rắc lên trên một ít tiêu, ngò rí.
Thành phẩm
Cháo cá khoaiCháo cá khoai kết hợp hài hòa giữa hương vị ngọt thơm của cá, vị bùi của khoai và cà rốt cùng hương nấm rơm. Khi ăn kèm với xà lách xoong và rau đắng, không gì tuyệt vời hơn.
Hy vọng rằng với công thức nấu trên, bạn đã thành công trong việc chế biến món cháo cá khoai ngon tuyệt, để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè!