Lá tía tô là loại rau có thể hỗ trợ điều trị cảm một cách đơn giản nhất. Hãy làm món cháo thịt băm lá tía tô theo hướng dẫn bên dưới nhé.
Thời tiết thay đổi gây ra nhiều người mắc bệnh. Rau tía tô được biết đến làm giảm triệu chứng cảm nhanh chóng nhất.
Theo quan niệm dân gian, cháo thịt băm tía tô có tác dụng giải cảm rất tốt. Món ăn này bổ sung dinh dưỡng và giúp khỏe mạnh lại nhanh chóng.
Nếu bạn đang cảm thấy khó chịu hoặc chỉ đơn giản muốn thưởng thức món cháo thịt băm tía tô, hãy thử vào bếp và làm ngay một nồi nhé!
Xem video hướng dẫn chi tiết cách làm cháo thịt băm tía tô tại đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo tía tô thịt bằm
- 1 chén gạo
- Một ít gạo nếp (nếu bạn muốn cháo đậm đặc hơn)
- 200g thịt băm
- 1 củ khoai tây
-
1 củ cà rốt
- Hành lá
- Một nắm lá tía tô
- Gia vị: Hạt nêm, muối, tiêu xay, nước mắm
Cách chuẩn bị và nấu cháo tía tô thịt bằm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và ướp thịt
Cho thịt băm vào một tô nhỏ và thêm vào đó 1/2 muỗng canh hạt nêm, ít muối, và tiêu xay. Trộn đều và để trong khoảng 15 phút để thịt thấm gia vị.
Ướp thịt trước khi nấuCà rốt và khoai tây được gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành hạt lựu.
Lá tía tô và hành lá được rửa sạch và cắt nhỏ.
Chuẩn bị rau củBước 2: Vo và rang gạo
Để vo gạo, trộn gạo tẻ và nếp rồi vo. Lưu ý không vo quá nhiều để không làm mất chất dinh dưỡng ở bên ngoài gạo.
Sau khi vo xong, tiến hành chắt nước và rang gạo.
Lưu ý: Rang gạo giúp cháo thơm và hạt gạo không bị nát. Rang đến khi gạo chuyển sang màu trắng ngà là được, không cần rang quá vàng.
Bước 3: Nấu cháo
Đặt nồi lên bếp, cho vào 1,5 lít nước lọc và đun sôi. Sau đó, vặn lửa nhỏ và ninh cháo từ 25 - 30 phút cho đến khi hạt cháo nhuyễn theo ý thích.
Lưu ý: Để lửa nhỏ để cháo không trào ra ngoài. Thỉnh thoảng dùng vá đảo lên để cháo không bị dính đáy nồi.
Khi cháo đã nấu được khoảng 20 phút, thêm cà rốt và khoai tây cắt nhỏ vào nấu chung. Nếu cháo quá đặc, có thể thêm nước.
Cà rốt và khoai tây nấu được khoảng 10 phút, thêm thịt đã ướp vào và trộn đều để thịt không bị đông lại.
Giờ là lúc để nêm gia vị. Mình sẽ nêm vào một ít muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, bạn có thể điều chỉnh theo khẩu vị của mình.
Khi thấy thịt đã chín, thêm lá tía tô đã cắt nhỏ vào, trộn đều và tắt bếp.
Hoàn thành nấu cháoThành phẩm
Múc cháo ra tô, cho thêm hành lá, tiêu xay và lá tía tô để trang trí. Bạn có thể cho thêm gừng nếu muốn tăng khả năng giải cảm. Món cháo thịt bằm tía tô của chúng ta đã hoàn thành, rất đơn giản đúng không nào?
Thành phẩm cháo tía tô thịt bằmTại sao cháo thịt bằm lá tía tô có thể giúp giải cảm?
Theo PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM), lá tía tô là một loại rau ăn sống có vị cay, the, thơm, tính ôn, và tác dụng giải độc và an thai rất tốt.
Tía tô chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có tác dụng chống viêm, chống dị ứng, rất hữu ích cho những người bị viêm đường hô hấp, đặc biệt là viêm mũi dị ứng.
Ngoài tác dụng chống dị ứng, tía tô cũng giúp giải cảm hiệu quả. Ăn một tô cháo tía tô nóng khi đang cảm sẽ giúp xuất mồ hôi, giải cảm nhanh chóng và hồi phục sức khỏe.
Cháo tía tô thịt bằm là món giải cảm tốtTôi tin rằng với cách nấu này, ai cũng có thể nấu cho gia đình mình một món cháo ngon và bổ dưỡng để đẩy lùi căn bệnh cảm cúm một cách nhanh chóng nhất. Chúc các bạn thành công.