Hủ tiếu hồ là một món ăn đặc trưng của người Hoa, mang đậm hương vị hấp dẫn và đặc sắc. Hãy cùng khám phá cách làm hủ tiếu hồ trong bài viết dưới đây nhé.
30 phút Chế biến
45 phút Dành cho
2 - 3 người
Hủ tiếu hồ có nguồn gốc từ Triều Châu, thường được phục vụ cùng cải chua, lòng heo và sợi hủ tiếu có hình dạng đẹp mắt. Mời bạn cùng Mytour thực hiện món hủ tiếu hồ nổi tiếng này nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm hủ tiếu hồ
- 1.5kg xương ống
- 1 lưỡi heo
- 1kg ruột heo
- 1 bao tử heo
- 1 thú linh heo
- 1kg huyết heo
- 500g cải chua
- 500g lá phở hoặc sợi phở
- Hành tím phi, hành tím băm, tỏi phi, tỏi băm, riềng băm, hành lá
- Gia vị: Xuyên tiêu, lá nguyệt quế, hoa hồi, quế cây, xì dầu, muối, đường phèn, nước cốt gà, bột ngọt, dầu hào, bột ngũ vị hương, nước tương, đường, hạt nêm, tiêu, bột mì, giấm, rượu nếp.
Mẹo hay:
- Khi chọn mua các bộ phận nội tạng heo, bạn nên chọn những loại có màu sáng, đàn hồi tốt và có chất lượng dịch bên trong. Ruột heo và thú linh cần phải căng tròn, màu trắng hồng, không có mùi lạ.
- Lưỡi heo nên chọn loại hồng hào, cuống lưỡi trắng đều.
- Khi mua huyết heo, chọn loại huyết có màu đen, vì huyết càng đen thì càng tươi. Xương ống cũng cần phải có màu tươi, không tái và to khoảng 2 - 3 đốt tay.
Hướng dẫn thực hiện cách làm hủ tiếu hồ
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua xương ống heo về, ngâm trong nước pha 1/2 muỗng canh muối. Khi đã ngâm mềm, trụng xương ống với nước sôi.
Tiếp theo, sơ chế ruột heo bằng cách ngâm ruột heo trong nước pha muối và bột mì, sau đó rửa lại bằng giấm. Làm tương tự cho lần 2 và lần 3 rửa bằng bột mì và giấm. Sau đó, lộn phần ruột bên trong ra và rửa lại 3 lần như mặt ngoài.
Chuẩn bị nguyên liệuĐối với thú linh, bao tử và lưỡi heo, rửa 3 lần với muối, bột mì và giấm như ruột heo.
Cải chua cần ngâm nước, sau đó cắt nhỏ và vắt ráo nước nhiều lần để giảm chất chua.
Bước 2 Xử lý lòng heo
Xử lý lòng heoTrên một chiếc chảo lớn, hãy đặt lên bếp và thêm vào đó 30g gừng, 50g hành lá, và 2 muỗng canh rượu nếp. Khi nước sôi, cho ruột heo, thú linh, bao tử và lưỡi heo vào trụng trong khoảng 10 - 15 phút.
Sau khi trụng xong, lấy lòng heo ra và dùng dao cạo sạch các vết bẩn trên lưỡi heo và bao tử heo. Nếu cần, bạn có thể sử dụng kéo để cắt bỏ các phần mỡ dư trên lưỡi và bao tử heo.
Bước 3 Chuẩn bị nước dùng
Trước tiên, hãy đun sôi một chiếc chảo và thêm vào đó 10g quế, 4 hoa hồi, 20g riềng cắt nhỏ. Khi thơm, thêm 10g xuyên tiêu và 5 lá nguyệt quế, rang sơ và tắt bếp.
Chuẩn bị nước dùngTiếp theo, đặt tất cả nguyên liệu đã rang vào túi lọc cùng với 100g tỏi phi và 50g hành tím phi.
Sau đó, hãy đun sôi một cái nồi lớn, cho vào đó 10 lít nước cùng với túi lọc chứa nguyên liệu đã rang, 1.5kg xương ống đã trụng và tất cả các phần lòng heo. Khi nước dùng sôi, hãy vớt bọt và thêm lần lượt 3 muỗng canh xì dầu đặc biệt. Nấu trong khoảng 60 - 90 phút.
Bước 4 Xử lý lòng heo
Chuẩn bị 2 lít nước đã pha tan 20g muối. Sau đó, hãy vớt xương ống và lòng heo ra khỏi nồi và đặt vào nồi chứa 2 lít nước muối.
Ruột heo cần được cắt nhỏ, bao tử cắt thành 4 miếng, và lưỡi heo cắt đôi. Đun nóng một chiếc chảo, thêm 5g riềng băm, 5g hành tím băm, 5g tỏi băm, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương và đổ phần lòng heo vào xào sơ.
Xử lý lòng heoSau đó, bạn tiếp tục thêm vào chảo 1/2 muỗng canh xì dầu đặc biệt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh nước tương và khuấy đều cho gia vị thấm đều. Cuối cùng, bạn thêm một ít nước và đun sôi cho đến khi nước cạn, sau đó rắc thêm một ít tiêu là hoàn thành.
Bước 5 Chuẩn bị món ăn
Bạn lấy lá phở ra và cắt thành từng miếng rộng khoảng 2 - 3cm và dài khoảng 3 - 4cm, xé ra để tránh bị dính lại.
Tiếp theo, bạn đun nóng chảo và cho cải chua vào xào cùng với 1 muỗng canh dầu ăn, tỏi băm, 1 muỗng canh đường. Xào cho đến khi đường tan, sau đó tắt bếp.
Chuẩn bị món ănĐến huyết heo, bạn cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Sau đó, đun sôi nước trong nồi, thêm 1/2 muỗng canh muối và phần huyết heo. Khi huyết chín, vớt ra và rửa lại với nước sạch.
Bước 6 Thành phẩm
Khi nồi nước dùng sôi lại, bạn thêm gia vị gồm 130g muối hột, 150g đường phèn, 2 muỗng canh nước cốt gà hoặc hạt nêm, 2 muỗng canh bột ngọt và đưa vào huyết heo đã luộc.
Thành phẩmSau đó, bạn trụng sơ lá phở và cho vào tô, múc nước lèo cùng lòng heo, huyết heo và cải chua. Nước dùng thơm ngát của thảo mộc, ngọt tự nhiên phối cùng vị đậm đà của lòng heo và chua dịu của cải chua.
Thưởng thức
Thưởng thứcMón hủ tiếu hồ với lá phở mềm dai, nước dùng thấm đậm ẩm cùng lòng heo và cải chua là điểm nhấn. Bạn cũng có thể ăn kèm với sa tế ớt hoặc giấm chua để tăng thêm hương vị cho món ăn nhé.
Nguồn: Món Người Hoa
Ở đây là chia sẻ của Mytour về cách làm món hủ tiếu hồ của người Hoa. Hy vọng bạn sẽ thành công khi thực hiện món ăn này để chiêu đãi người thân và bạn bè của mình.
Mua xương heo các loại tại Mytour để làm món hủ tiếu hồ người Hoa nhé: