1. Tổng Quan về Tính Chất của Nấm tràm Phú Quốc
Nấm tràm Phú Quốc là một trong những sản vật nổi bật của hòn đảo này. Nhiều người thắc mắc rằng nấm tràm Phú Quốc thường mọc ở đâu? Chúng thường mọc hoang dưới đống lá ẩm ướt và mục trong rừng. Vào mùa, người dân lại ra rừng hái đầy giỏ nấm mang về chế biến.
Nấm tràm Phú Quốc là một trong những đặc sản nổi tiếng của hòn đảo Ngọc (Ảnh: Sưu tầm)Nấm tràm tươi được phân loại thành hai loại: nấm tai nhỏ và nấm tai lớn. Nói chung, cả hai đều có cấu trúc gồm 3 phần: mũ, tai và cuống. Trong mùa nấm tràm, bạn sẽ nhận thấy chúng có nhiều màu sắc khác nhau. Khi nấm mới, chúng có thể có màu tím huyền bí, vàng nhạt hoặc nâu, có viền trắng sữa. Đặc biệt, phần chóp của nấm thường có màu sắc đậm hơn và dần phai đi từ phía trên xuống.
Nấm tràm có chu kỳ phát triển kéo dài khoảng 1 tháng, sau đó sẽ phai mờ. Loài nấm này chỉ hiện diện duy nhất khi bắt đầu mùa mưa, sinh sôi tự nhiên trong tự nhiên. Do đó, người dân cần phải vào rừng tràm để thu hoạch và mang về chế biến đúng thời điểm.
Bởi vậy, khi du lịch Phú Quốc, bạn nên thử món ăn từ nấm tràm. Điều này chắc chắn sẽ mang lại trải nghiệm mới lạ cũng như những kỷ niệm đáng nhớ cho bạn!
2. Ích lợi của nấm tràm đối với sức khỏe
Nấm tràm không chỉ nổi tiếng là đặc sản của Phú Quốc với vị đắng đặc trưng mà còn được yêu thích vì chứa nhiều vitamin nhóm B (B1, B2, B3…), thiamin, niacin và pantothenic. Những chất này đặc biệt có ích cho hệ thần kinh, não bộ và tăng cường sự minh mẫn. Đồng thời, việc tiêu thụ loại nấm này cũng giúp cơ thể hấp thụ nhiều vitamin D, protein, sắt, và chất xơ...
Nấm tràm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng (Ảnh: Sưu tầm)Ngoài ra, nấm tràm Phú Quốc còn chứa chất selen chống oxy hóa, ergothioneine giúp tiêu hóa tốt, và các chất kháng khuẩn, kháng nấm, phòng chống ung thư. Vì thế, nấm tràm Phú Quốc rất có ích đối với những nhóm đối tượng như: bà bầu, người già...
3. Giá của nấm tràm Phú Quốc
Với những ưu điểm về sức khỏe như vậy, giá của nấm tràm Phú Quốc là bao nhiêu? Nói chung, giá của nấm tràm Phú Quốc không cao so với các loại nấm khác hiện nay. Nếu bạn muốn thưởng thức các món ăn từ loại nấm này, chi phí sẽ từ 50.000 VNĐ/món trở lên, tùy thuộc vào các thực phẩm kèm theo.
Bên cạnh đó, nấm tràm Phú Quốc có hai loại là khô và tươi. Nấm khô có giá từ 150.000 VNĐ đến 200.000 VNĐ/kg. Sự khác biệt giá cả này là do cần khoảng 3kg nấm tươi mới được 1kg nấm khô.
Khi nói đến nấm tràm, bạn cũng nhớ đến một trong những món ngon đặc sản của Phú Quốc. Loại nấm này có thể kết hợp tuyệt vời với hải sản, thịt gà, cháo dinh dưỡng, đem lại trải nghiệm thú vị cho mọi giác quan. Nếu bạn muốn tự trải nghiệm và đánh giá, thì hãy đến với xứ đảo này và khám phá hướng dẫn du lịch Phú Quốc tại đây ngay!
4. Các món ngon từ nấm tràm Phú Quốc
4.1. Canh nấm tràm Phú Quốc với trứng, thịt, hải sản…
Bước thực hiện:
- Sơ chế nguyên liệu, phi thơm hành tươi, đun sôi nước
- Cho thịt heo viên vào nồi, nấu chín. Xào tỏi, nấm tràm, nêm gia vị
- Phi hành thơm, xào hải sản, ớt tươi
- Đổ hải sản, nấm tràm vào nồi, sôi nước, khuấy trứng, rau lang, chín, tắt bếp. Món ăn ra tô, rắc hành ngò, tiêu xay, ớt, thưởng thức
Cháo nấm tràm Phú Quốc 4.2
Cháo nấm tràm Phú Quốc hương vị béo, hơi đắng. Giúp giảm nhức đầu, mệt mỏi, cảm cúm
Cháo nấm tràm Phú Quốc ngon và bổ dưỡng(Ảnh: Sưu tầm)
Nguyên liệu cháo nấm tràm Phú Quốc: tôm tươi, thịt ba chỉ và thịt bò... với hạt nêm, nước mắm, tiêu...
Cách làm cháo nấm tràm Phú Quốc:
- Vo sạch gạo, nấu cháo trong nước dùng cho đến khi gạo nở
- Làm sạch nấm, xắt nhỏ và xào với hành phi
- Bóc tôm, xay nhuyễn với thịt, nêm gia vị rồi tạo viên cho vào cháo
- Cháo chín, đổ ra tô, rắc hành ngò, tiêu xay, thưởng thức nóng
5. Lưu ý khi chế biến và thưởng thức nấm tràm
Du lịch vào mùa nấm tràm Phú Quốc để thưởng thức các món ngon và đặc sản. Bạn cũng có thể tự mình mua và chế biến chúng. Nhớ tuân theo một số quy tắc quan trọng khi làm nhé:
Khi chế biến và thưởng thức nấm tràm, cần lưu ý một số điều:- Nấm tràm Phú Quốc giàu vitamin và khoáng chất, nhưng cũng đừng ăn quá nhiều. Điều này tránh tình trạng khó tiêu và không tốt cho sức khỏe.
- Chế biến nấm tràm cần nấu chín đều. Điều này đảm bảo an toàn và tối ưu hóa giá trị dinh dưỡng. Hạn chế sử dụng dầu vì nấm đã giàu protein.
- Nấm tràm có tính thanh nhiệt, không nên ăn kèm nước đá để tránh gây lạnh bụng và khó chịu. Tránh nấu bằng nồi nhôm để tránh oxy hóa.
Khi đến Phú Quốc, ngoài việc thưởng thức nấm tràm, bạn cũng không nên bỏ lỡ các đặc sản địa phương cùng với vẻ đẹp hùng vĩ của đảo. Đừng quên ghé thăm hệ thống nghỉ dưỡng Vinpearl Phú Quốc và siêu tổ hợp giải trí Phú Quốc United Center.
Hãy thư giãn và vui vẻ cùng gia đình và bạn bè tại Vinpearl Phú Quốc.- 02 đêm nghỉ miễn phí tại khách sạn/resort trên toàn hệ thống
- Giảm tới 10% GIÁ PHÒNG, 5% giá tour và trải nghiệm
- Giảm tới 50% đối với dịch vụ ẩm thực và phí sân cỏ
- Mở thẻ miễn phí, không phí duy trì thẻ
Nấm tràm Phú Quốc là món ngon bạn không thể bỏ qua để trải nghiệm hương vị độc đáo của ẩm thực đảo ngọc. Nếu chưa có cơ hội đến với vùng biển đảo này, bạn vẫn có thể thưởng thức nấm tràm tại nhà với những gợi ý nấu ăn hữu ích trên. Chúc bạn có những khoảnh khắc ý nghĩa bên gia đình và người thân yêu!