Thời tiết gần Tết lạnh se se, là dịp tuyệt vời để cả gia đình tụ tập thưởng thức món ốc nấu chuối đậu theo kiểu miền Bắc. Hãy cùng học cách nấu ngay dưới đây!
155 phút Chế biến
15 phút Phục vụ
3-4 người
Những ngày se lạnh như thế này, thưởng thức món ốc nấu chuối đậu sẽ thật tuyệt vời. Ốc thơm lừng, giòn dai, thơm ngon, khiến bạn không thể cưỡng lại. Hãy vào bếp ngay với Mytour và thực hiện món ngon này cho cả nhà thưởng thức.
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ốc nấu chuối đậu
-
400gr ốc bươu
-
7 trái chuối già xanh
-
2 miếng đậu hủ lướt ván
-
200gr thịt ba chỉ
-
Nghệ tươi, hành tím băm, tỏi băm, sả, ớt hiểm
-
50gr hành lá
-
50gr lá tía tô
-
50gr lá lốt
-
Gia vị: Mắm tôm, giấm, muối, nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt, dầu ăn, bột tỏi, đường phèn, muối hột, bột nghệ, cơm mẻ
Hướng dẫn cách nấu ốc nấu chuối đậu
Bước 1 Sơ chế ốc
Sau khi mua ốc bươu về, hãy làm sạch chúng bằng cách ngâm trong nước vo gạo cùng một ít ớt hiểm trong khoảng 2 giờ.
Cho ốc đã ngâm vào nồi nước sôi với gừng và sả, luộc trong khoảng 5 phút. Sau đó, lấy thịt ốc ra khỏi vỏ bằng tăm tre.
Sơ chế ốc
Bước 2 Sơ chế chuối xanh
Rửa sạch chuối già xanh và tước vỏ, sau đó cắt thành miếng vừa ăn. Để tránh chuối bị thâm đen, hãy ngâm chuối trong thau có muối giấm.
Chuẩn bị chuối xanh
Bước 3 Ướp thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ sau khi bạn mua về rửa sạch, thái thành từng miếng vừa ăn và ướp với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột tỏi.
Ướp thịt ba chỉ
Bước 4 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Lá lốt và tía tô được rửa sạch và cắt nhỏ. Hành lá được cắt nhỏ sau khi đã rửa sạch.
Đậu hũ được cắt thành miếng vừa ăn.
Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Bước 5 Chiên đậu hũ
Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào, khi dầu sôi thì đặt đậu hũ vào chiên cho đến khi vàng đều cả hai mặt, sau đó vớt ra dĩa.
Chiên đậu hũ
Bước 6 Chiên chuối
Đun sôi nước trong nồi, sau đó cho 3 trái chuối vào luộc cùng với nghệ khoảng 30 phút. Sử dụng lại dầu ở chảo đã chiên đậu hũ, bạn cho chuối vào chiên đến khi vàng đều.
Luộc và chiên chuối sơ bước
Bước 7 Xào thịt ba chỉ và ốc
Bắt đầu, bạn phi thơm tỏi cho vàng, sau đó cho thịt ba chỉ vào xào chung. Bạn xào cho đến khi thịt vàng và thấy mỡ ra là được.
Xào thịt ba chỉĐối với ốc, bạn cũng phi thơm hành tỏi và sả với dầu nóng, sau đó cho ốc vào xào sơ khoảng 5 phút. Trong quá trình xào, bạn cũng có thể thêm vào 1 muỗng cà phê mắm tôm để tăng thêm hương vị.
Bước 7 Om ốc với chuối đậu
Bắt đầu, đun sôi nước trong nồi với 3 lít nước, sau đó thêm thịt ba chỉ, đậu hủ, thịt ốc và nêm vào nồi 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh muối hột, 3 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng canh mắm tôm đã xào chín, 3 muỗng canh cơm mẻ, và khuấy đều.
Đun trong 10 phút đầu tiên, sau đó thêm chuối luộc vào, đun thêm 10 phút nữa, sau đó thêm lá lốt, ốc, lá tía tô và đun thêm 3 phút.
Cuối cùng, bạn cho thêm 1 muỗng canh nước mắm vào và tắt bếp.
Om ốc với chuối đậu
Bước 8 Thành phẩm
Món ốc nấu chuối đậu thơm phức, dùng kèm với bún tươi là tuyệt vời luôn. Bạn có thể cảm nhận rõ hương vị nhẹ nhàng của mẻ, và một chút mùi đặc trưng của mắm tôm. Hãy vào bếp và thử sức ngay thôi!
Thành phẩmThưởng thức
Khi thưởng thức món ốc nấu chuối đậu, bạn sẽ được trải nghiệm đủ hương vị: Từ vị béo của thịt ba chỉ, vị giòn của ốc bươu, chuối xanh thì bùi bùi, mềm dẻo. Một sự kết hợp hài hòa của các hương vị tuyệt vời. Chiêu đãi cả nhà bằng món ngon này vào cuối tuần thì còn gì bằng!
Thưởng thứcThời tiết se lạnh này, khi cả nhà quây quần bên nồi ốc nấu chuối đậu, thật tuyệt vời. Một món ngon, đầy đủ dưỡng chất như thế này là lựa chọn hoàn hảo cho bữa tiệc cuối tuần ở nhà! Hãy nhanh chóng tham khảo công thức và bắt tay vào làm ngay!
Xem video hướng dẫn làm ốc nấu chuối đậu trên TikTok:
Mua thịt ba chỉ thơm ngon tại Mytour để làm món ốc nấu chuối đậu: