Ngoài cách nấu xôi gấc bằng xửng hấp, bạn cũng có thể nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện. Xôi gấc sẽ dẻo, thơm ngon và có màu sắc đẹp khi nấu bằng nồi cơm điện.
30 phút Chế biến
60 phút Dành cho
4 - 5 người
Xôi là một món ăn ngon và bổ dưỡng, hãy tham khảo cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện để có một bữa sáng thơm ngon và đầy đủ năng lượng nhé!
Danh sách nguyên liệu nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện
- 0.5kg gạo nếp
- 1 trái gấc
- 10ml rượu
- 300ml nước cốt dừa
- 50gr lá dứa
- Gia vị: Muối, đường
Tip chọn gạo: Chọn gạo hạt đều, tròn, mịn, không bị vỡ, không có quá nhiều hạt vàng, không bị nát và không có lông hay bụi.
Hướng dẫn nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu
Gạo được ngâm muối qua đêm, sau đó rửa sạch.
Quả gấc được chia làm đôi, thịt gấc được tách ra và lọc qua rây để loại bỏ hạt. Lá dứa được tách gốc và rửa sạch.
Mẹo hữu ích
Thêm 10ml rượu trắng và 1 muỗng cà phê muối ăn vào quả gấc giúp màu sắc đẹp hơn và bảo quản lâu hơn.
Bước 2 Chuẩn bị nước cốt dừa
Chuẩn bị nước cốt dừaTrong chảo, đun sôi 250ml nước cốt dừa cùng nửa tô thịt gấc đã lọc qua rây, sau đó khuấy đều cho hỗn hợp tan. Tiếp theo, cho gạo vào và đun sôi cho đến khi gạo hấp thụ hết nước.
Bước 3 Nấu xôi gấc
Nấu xôi gấcĐầu tiên, đặt một ít lá dứa ở đáy nồi cơm, sau đó thêm phần gạo đã nấu và trộn đều để xôi thêm thơm. Đậy nắp và tiếp tục nấu.
Bước 4 Phủ nước cốt dừa lên xôi
Phủ nước cốt dừa lên xôiChuẩn bị hỗn hợp nước cốt dừa bằng 50ml nước cốt dừa kết hợp với 50gr đường, khuấy đều và chờ cho đến khi nồi cơm bật nút thì mở nắp và rưới đều lên bề mặt xôi. Sau đó sử dụng đũa để khuấy đều để nước cốt thấm đều vào xôi. Đậy nắp và bật nút nấu lần 2. Đợi khoảng 10 phút nữa là xong.
Bước 5 Kết quả
Kết quảVới nồi cơm điện, bạn có thể tự nấu được món xôi gấc thơm ngon, chất lượng không kém gì so với ngoài hàng, xôi thơm dẻo với màu sắc bắt mắt sẽ chắc chắn làm bạn hài lòng.
Nếm thử
Nếm thửXôi gấc khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt, hạt xôi dẻo thơm, béo ngậy vị nước cốt dừa, thơm mùi lá dứa, thưởng thức vô cùng ngon, đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng.
Cách lựa chọn gấc và lưu ý khi nấu xôi gấc
Cách chọn gấc ngon: Quả gấc có hình dáng tròn, gai đều, màu đỏ tươi và cuống tươi là gấc ngon, hoặc khi cầm chắc tay và ấn nhẹ vào vỏ còn hơi cứng cũng là gấc ngon.
Cách lựa chọn gấc và lưu ý khi nấu xôi gấcLưu ý khi nấu xôi gấc:
- Ngâm nếp trong nước để nếp hút nước và nở ra.
- Để nếp ráo nước trước khi nấu để tránh xôi bị nhão.
- Đun nước cốt dừa ấm chứ không nên sôi trước khi trộn vào nếp để tránh nếp bị sượng.
- Trộn nếp với nước cốt dừa giúp xôi thêm béo và hạt xôi bóng mượt.
Các phương pháp nấu xôi gấc khác
Cách nấu xôi gấc đậu xanh ba tầng
Xôi gấc đậu xanh ba tầngMón xôi gấc đậu xanh ba tầng có vẻ ngoài 3 tầng với màu đỏ và vàng hấp dẫn, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm nồng của gấc, vị ngọt béo của đậu xanh, và hạt xôi dẻo ngon, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đầy thú vị.
Cách nấu xôi gấc hấp nước cốt dừa
Xôi gấc hấp nước cốt dừaMón xôi gấc hấp nước cốt dừa sau khi hoàn thành sẽ mang mùi thơm nồng từ nước cốt dừa, hạt xôi không chỉ đẹp mà còn bóng mượt, dẻo ngon. Đây chắc chắn sẽ là một món ăn được mọi người trong gia đình yêu thích, hãy thử làm ngay nhé.
Cách nấu xôi gấc theo cách truyền thống
Xôi gấc theo phong cách truyền thốngNếu bạn không ưa vị béo ngọt, hãy thử cách nấu xôi gấc theo phong cách truyền thống này - chỉ cần trộn thịt gấc với nếp, sau đó đặt vào nồi hấp trong 40 phút là bạn sẽ có ngay một nồi xôi thơm ngon, giàu dinh dưỡng.
Chúc rằng những cách nấu xôi gấc mà Mytour đã tổng hợp sẽ giúp bạn thực hiện thành công món xôi thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình mình. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.
Chọn mua gạo nếp tại Mytour để nấu xôi gấc tại nhà nhé: