Xôi ngũ sắc là món ăn truyền thống không thể thiếu trong những ngày lễ tết. Hãy cùng Mytour vào bếp và thực hiện món ăn thơm ngon này nhé.
Xôi ngũ sắc là biểu tượng ẩm thực của Việt Nam, không chỉ với hương vị thơm ngon của gạo nếp mà còn là sự hòa quyện của màu sắc ngũ hành trên bàn ăn. Hôm nay, hãy cùng Mytour khám phá cách làm xôi truyền thống nhé.
6 - 8 tiếng Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu nấu xôi ngũ sắc truyền thống
- 1kg gạo nếp bắc
- 250g lá cẩm tươi
- 250g lá dứa
- 4 hột gấc
- 20g mè rang
- 20g đậu phộng rang
- 10ml rượu trắng
- 200ml nước cốt dừa
- 20g bột nghệ tươi
- Gia vị: Đường, muối
Mẹo hay:
- Để chọn gạo nếp ngon, nên chọn hạt nếp to, tròn đều và có màu trắng đục và khi cảm nhận bằng miệng có thể cảm nhận được vị ngọt nhẹ
- Khi hái lá dứa, nên chọn lá phát triển ở nơi sạch sẽ, lấy về rửa sạch và ngâm nước muối loãng trong vòng 5 - 10 phút.
Hướng dẫn cách nấu xôi ngũ sắc truyền thống
Bước 1 Chuẩn bị màu nước
Màu tím: Lá cẩm sau khi được rửa sạch và thái nhỏ, đặt vào nồi. Đổ nước vào nồi sao cho nước cao bằng 1/2 lượng lá cẩm để màu sắc đậm đà hơn. Đun nước lá cẩm trong khoảng 15 - 20 phút cho lá ra màu. Sau đó, lọc nước lá cẩm qua rây để lấy nước cất.
Màu xanh: Lá dứa được cắt nhỏ và đưa vào nước. Sử dụng máy xay để xay nhuyễn, sau đó lọc nước cốt lá dứa và loại bỏ phần còn lại.
Màu đỏ từ gấc: Nạo hạt gấc ra và hòa tan trong rượu trắng. Sau đó, bóp nhẹ cho màu gấc tan đều trong dung dịch.
Chuẩn bị màu nướcMẹo: Để lưu trữ nước lá cẩm cho các lần sau, bạn có thể đặt nước lá cẩm vào ngăn đá tủ lạnh.
Bước 2 Chuẩn bị muối mè
Trộn 3 muỗng mè rang, 3 muỗng đậu phộng rang vào chén và dùng chày dập nhỏ hỗn hợp. Thêm vào 3 muỗng đường, 1 muỗng muối và khuấy đều.
Chuẩn bị muối mèBước 3 Ngâm gạo nếp
Rửa sạch 1kg gạo nếp bắc và chia thành 5 phần bằng nhau để tạo thành 5 màu xôi khác nhau. Sử dụng 2 phần để làm màu trắng và màu đỏ từ gấc, sau đó ngâm trong nước. Đổ nước đủ để phủ gạo nếp.
Để tạo màu vàng cho xôi, thêm 1 muỗng bột nghệ tươi và đổ nước để ngâm gạo. Tiếp theo, thêm nước cốt lá dứa và nước lá cẩm để tạo màu xanh và tím cho xôi. Ngâm gạo ít nhất 5 tiếng hoặc qua đêm để hạt nếp nở. Sau đó, vớt gạo ra để ráo.
Rót hỗn hợp màu gấc vào gạo nếp đã ngâm và bóp nhẹ để màu gấc lan tỏa đều trong gạo.
Thêm ½ muỗng muối vào mỗi màu xôi và khuấy đều.
Chuẩn bị gạo nếpBước 4 Hấp xôi ngũ sắc
Đổ từng màu xôi vào xửng hấp mà không trộn lẫn chúng. Hấp xôi trong khoảng 20 phút.
Trong tô, trộn đều 200ml nước cốt dừa và 5 muỗng đường. Khi xôi đã mềm, rưới đều hỗn hợp này lên xôi.
Khi xôi đã hấp đều và hạt xôi đã mềm, bạn có thể múc xôi ra và thưởng thức.
Hấp xôi ngũ sắcBước 5 Thành phẩm
Món xôi ngũ sắc mang hương vị đặc trưng của nếp, màu sắc rực rỡ và hấp dẫn, vị béo của nước cốt dừa, độ dẻo của xôi cùng với hương vị muối mè làm cho món này trở nên hấp dẫn không ngờ.
Xôi ngũ sắcThưởng thức
Bạn có thể thưởng thức xôi ngũ sắc kèm với muối mè, đậu phộng rang hoặc dùng kèm với các món kho như thịt kho hay gà kho, đều rất ngon và đáng để thử đấy nhé!
Thưởng thức xôi ngũ sắcĐây là cách làm món xôi ngũ sắc truyền thống thú vị. Chúc bạn thành công với công thức nấu xôi đơn giản này nhé!
Mua gạo nếp tại Mytour