1. Người bị cảm cúm nên ăn những gì để cải thiện sức khỏe và giảm triệu chứng nhanh chóng?
Người mắc cảm cúm thường gặp khó khăn khi chọn lựa thực phẩm phù hợp. Dưới đây là một số loại thực phẩm giúp giảm nhẹ triệu chứng và tăng cường hệ miễn dịch. Bạn có thể thêm chúng vào chế độ ăn hàng ngày để hỗ trợ quá trình phục hồi của cơ thể.
Hoa quả giàu Vitamin C:
Vitamin C là một loại vitamin tham gia vào quá trình tạo kháng thể. Tuy nhiên, cơ thể không tự sản xuất được loại vitamin này, vì vậy bạn cần bổ sung từ các loại trái cây như cam, quýt, bưởi, ổi,... hàng ngày để tăng cường hệ miễn dịch và giảm các triệu chứng của bệnh.
Nước cam là một trong những đồ uống giúp giảm các triệu chứng mệt mỏi, sốt, và mất nước, giúp rút ngắn thời gian bị bệnh. Nó chứa nhiều chất chống oxi hóa và vitamin C. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều nước cam cùng một lúc, có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa.
Nước cam là một trong những loại thức uống giúp giảm các triệu chứng như mệt mỏi, sốt, và mất nước,…
Súp gà:
Súp gà được đánh giá cao trong việc chữa trị cảm cúm vì thịt gà là một nguồn protein phong phú. Súp gà không chỉ giúp cơ thể hồi phục sau khi ốm mệt, mà còn giúp giảm triệu chứng nghẹt mũi nhờ hương thơm. Thêm vào đó, thịt gà cũng giúp cơ thể giữ nước và ngăn viêm nhiễm.
Khi bị cảm cúm, súp gà là một lựa chọn tốt để giảm các triệu chứng như sốt và ho, vì nó dễ ăn và tiêu hóa. Để tránh tình trạng tiêu chảy, bạn nên tránh ăn súp gà kèm với tỏi, rau cải hoặc gan chó.
Thịt bò:
Cá, thịt bò, gan lợn,... là những thực phẩm giàu kẽm, dưỡng chất cần thiết để chống lại virus cúm. Thịt bò cũng là nguồn cung cấp protein và vitamin B giúp tăng cường sức đề kháng và hồi phục khi bị cảm cúm.
Người bị cảm cúm nên ăn thực phẩm giàu chất kẽm như: thịt bò,…
Sữa chua:
Hệ tiêu hóa hoạt động kém hơn sau một thời gian bị bệnh. Vì vậy, bạn nên bổ sung nhiều vi khuẩn có lợi cho đường ruột bằng cách ăn sữa chua mỗi ngày. Loại thực phẩm này không chỉ giúp cân bằng hệ vi sinh mà còn làm tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng. Vì vậy, hệ tiêu hóa được cải thiện và sức khỏe người bệnh cũng được tăng cường.
Tỏi:
Người bị cảm cúm nên ăn gì, tỏi là một phần không thể thiếu trong món ăn dành cho họ. Trong tỏi chứa nhiều Allicin - một loại kháng sinh thực vật giúp chống lại virus cúm. Do đó, các triệu chứng như: hắt hơi, sổ mũi, đau đầu,… sẽ giảm nhẹ ngay sau khi ăn.
Vì vậy khi cơ thể bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu cảm cúm, bạn nên bổ sung tỏi vào trong các món ăn hàng ngày hoặc có thể ăn trực tiếp tỏi sống, tỏi ngâm. Từ củ tỏi có thể chế biến thành tỏi đen, đây là loại dược liệu có tác dụng tăng cường sức đề kháng giúp cơ thể chống lại bệnh tật.
Gừng:
Gừng cũng là một gia vị xuất hiện trong nhiều món ăn. Không chỉ kích thích vị giác mà loại gia vị này còn giúp cơ thể chống lại virus cúm. Khi cơ thể bị lạnh, bạn có thể pha gừng tươi cùng với nước nóng, chanh và mật ong để uống. Một tách trà gừng sẽ giúp bạn cảm thấy ấm bụng và thoải mái hơn.
Gừng là một gia vị xuất hiện trong nhiều món ăn để giúp cơ thể chống lại virus cúm
Ngoài ra, củ gừng còn có tác dụng kháng viêm, giảm đau, cải thiện tiêu hóa giúp cơ thể nhanh hồi phục. Không chỉ làm giảm các triệu chứng cảm cúm mà loại gia vị này cũng có khả năng giảm nhẹ các vấn đề liên quan đến dạ dày.
Các loại hạt ngũ cốc:
Hạt ngũ cốc là thực phẩm chứa nhiều vitamin B cho cơ thể. Vì vậy, bạn nên ăn cháo yến mạch khi bị cảm. Ngoài việc cung cấp dinh dưỡng thì cháo yến mạch còn giàu vitamin E có tác dụng tăng sức đề kháng giúp cải thiện tình trạng bệnh.
2. Những thực phẩm mà người bị cảm cúm không nên ăn
Để bệnh không tiến triển nặng hơn, bạn nên chú ý đến một số loại thực phẩm mà người bị cảm cúm không nên ăn dưới đây:
Đồ ăn nhanh:
Đồ ăn nhanh chứa rất nhiều chất tạo màu, chất bảo quản và hóa chất gây hại cho sức khỏe. Chúng được chế biến theo quy trình không đảm bảo vệ sinh nên sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc. Do đó sau khi ăn, bạn có thể xuất hiện triệu chứng buồn nôn, đi ngoài,… Vì vậy, người bị cảm cúm không nên ăn những loại thực phẩm này.
Để cơ thể nhanh chóng hồi phục, bạn nên lựa chọn những thực phẩm tươi, sống và giàu chất dinh dưỡng.
Thực phẩm nhiều dầu mỡ:
Người bị cảm cũng không nên ăn các loại thực phẩm dầu mỡ. Bởi vì chúng có thể khiến bạn chướng bụng, đầy hơi và khó tiêu. Sau những ngày đau ốm kéo dài, để cải thiện hệ tiêu hóa bạn nên lựa chọn các phương pháp chế biến món ăn như: luộc, hấp,… Các món ăn thanh đạm này sẽ giúp người bệnh dễ ăn hơn.
Những món ăn nhiều dầu mỡ có thể khiến bạn chướng bụng, đầy hơi và khó tiêu
Thực phẩm cứng:
Khi bị cảm, cổ họng của bạn sẽ bị đau rát, khó chịu. Do đó, việc ăn uống của người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, người bị cảm cúm không nên ăn các loại thực phẩm cứng để tránh cơn đau trở nên trầm trọng hơn. Bạn chỉ nên ăn những thực phẩm đã được nấu mềm, lỏng như: cháo, súp,…
Hi vọng sau khi đọc xong bài viết, thì nỗi băn khoăn của bạn về: “người bị cảm nên ăn gì” sẽ được giải đáp. Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý, bạn nên nghỉ ngơi thường xuyên để bệnh nhanh khỏi. Nếu các triệu chứng cảm cúm như: sốt, ho,… kéo dài không thuyên giảm bạn nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.