Nếu bạn không có màu nâu sẵn hoặc không muốn dùng loại màu từ cửa hàng, bạn có thể tự pha màu nâu tại nhà. Hãy tham khảo cách kết hợp màu dưới đây để có màu nâu hoàn hảo từ bột ca cao và cà phê.
Các bước pha màu
Hướng dẫn pha màu thực phẩm
1. Chọn hai màu thực phẩm trái ngược trên bánh màu. Ví dụ như đỏ và xanh lá, cam và xanh dương, hoặc vàng và tím.
Pha màu tỷ lệ 1:1. Ví dụ, sử dụng 1 giọt màu đỏ và 1 giọt màu xanh lá.
Thêm màu cho đến khi có tông màu nâu như mong muốn. Ví dụ, pha màu đỏ và vàng theo tỷ lệ 1:10 để có màu nâu bánh mật.
Lưu ý: Màu nâu sẽ đậm hơn khi khô. Hãy pha màu sao cho sáng hơn mong đợi để có màu espresso hoàn hảo.
Thêm từng ít màu thực phẩm mỗi lần. Đừng thêm quá nhiều chất lỏng để tránh hỏng sản phẩm.
Tạo màu tự nhiên từ thực phẩm
Chọn nguyên liệu tạo màu. Sử dụng bột cà phê espresso, bột cà phê hòa tan, bột ca cao, quế hoặc trà đen để tạo màu nâu.
Nhúng nguyên liệu tạo màu vào nước để tạo màu thực phẩm lỏng. Với mỗi 1 cốc nước, thêm 1 cốc cà phê, ½ cốc bột ca cao, 10 gói trà túi lọc, 4 thìa canh gia vị.
Xay nguyên liệu tạo màu thành bột. Bột màu phải mịn và đồng nhất để có màu sắc tốt.
Thêm mỗi lần một ít màu. Đừng thêm quá nhiều màu thực phẩm lỏng để tránh hỏng cấu trúc và mùi vị của sản phẩm.
Lời khuyên
- Đeo tạp dề khi sử dụng phẩm màu để bảo vệ quần áo.
- Khi xay hạt cà phê lớn hoặc lá trà, thêm khoảng 1 thìa cà phê đường bột/tinh bột/v.v. sẽ giúp hạt được xay mịn hơn mà không ảnh hưởng đến mùi vị.
Những vật dụng cần thiết
Pha màu thực phẩm:
- Bát thủy tinh hoặc thép không gỉ
- Những màu cơ bản (đỏ, xanh lá, xanh dương)
Tạo màu tự nhiên:
- Nước
- Bếp
- Nồi
- Rây
- Bát thủy tinh hoặc thép không gỉ
- Bột cà phê espresso, bột cà phê hòa tan, bột ca cao, quế hoặc trà đen
- Máy xay cà phê hoặc máy xay gia vị