Nước lẩu là thành phần quan trọng tạo nên hương vị đặc biệt cho món lẩu của bạn. Để pha nước lẩu đậm đà, bổ dưỡng, hãy xem các mẹo chọn nguyên liệu và kỹ thuật nấu bên dưới.
Chọn nguyên liệu tươi ngon cho nước lẩu
Chọn nguyên liệu tươi và áp dụng kỹ thuật chế biến phù hợp để có nước lẩu ngọt ngon, bổ dưỡng.
Chọn nguyên liệu tươi để có nước lẩu ngon hơn
Khi chọn mua xương nấu lẩu, hãy chọn xương đuôi hoặc xương để có nước dùng ngọt và thơm, tránh chọn xương đầu vì có thể gây mùi khó chịu.
Món lẩu từ thịt gia súc
Lẩu bò, lẩu heo, lẩu dê, lẩu cừu cần có riềng, sả, gừng, hành tím nướng. Thêm gừng, hành tím, thảo quả, hoa hồi, và quế vào nước dùng bò.
Khi nướng gừng, hành, tránh để vỏ cháy; lớp vỏ đỏ bên ngoài giúp nước trong hơn, không bị đục.
Lấy phần hạt vàng của thảo quả, bẻ cánh hoa hồi và gói cùng quế trong vải sạch, cho vào nồi nước dùng để tăng hương vị.
Nước dùng bò cần có gừng, hành tím nướng, thảo quả, hoa hồi, và quế.
Lẩu gà
Nên nấu lẩu gà với kết hợp xương heo và xương gà để tăng vị ngon. Thêm gừng, hành tím nướng, sả, cà chua và dứa.
Sau khi nấu xong nước dùng gà, trước khi ăn lẩu, nên thêm thuốc bắc, nấm hương, và sa tế để đậm vị hơn.
Lẩu cá
Khi nấu nước lẩu cá, ngoài xương heo, bạn nên thêm xương cá cùng gừng và sả nướng. Trước khi ăn, cho thêm rau thì là vào để lẩu thơm ngon.
Lẩu hải sản, lẩu thập cẩm
Nước dùng lẩu hải sản nên có xương, dứa, gừng, sa tế, và sả. Đảm bảo hương vị chua, ngọt, cay đúng chuẩn.
Lẩu Thái
Lẩu Thái có vị chua cay đặc trưng với sa tế, sả, và ớt. Thường ăn kèm hải sản tươi, thịt bò, rau xanh, đảm bảo chọn thực phẩm tươi ngon.
Hướng dẫn nấu nước lẩu các loại ngon
Xử lý xương trước khi nấu lẩu
Rửa sạch xương sau khi mua, chần qua nước sôi để giảm mùi hôi và cặn bẩn. Sau đó, rửa lại bằng nước lạnh rồi cho vào nồi nấu. Đun sôi nước với lửa lớn, sau đó giảm lửa, vớt bọt khí nổi lên.
Xương ống bò nên được nướng ở nhiệt độ cao trước khi nấu để tạo hương vị thơm ngon và nước dùng trong hơn.
Thời gian nấu nước dùng linh hoạt
Thời gian nấu nước dùng phụ thuộc vào loại xương. Với lẩu hải sản, không nấu quá 45 phút để tránh đục và chua nước.
Nước dùng heo và gà nấu trong 4-6 tiếng, còn bò nấu trong 8-10 tiếng.
Cách xử lý khi nước lẩu bị đục
Nồi nước dùng gà bị đục? Hãy cho thêm xương gà vào nấu để nước trong và ngọt hơn.
Đối với các loại nước dùng khác, nếu bị đục, trộn hỗn hợp nấm hương và lòng trắng trứng vào nước dùng nguội để khắc phục.
Hãy nhanh chóng tìm hiểu cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon để chiêu đãi gia đình bạn nhé!
Hãy đọc kỹ bài viết này để chọn nguyên liệu và nấu lẩu đúng cách, giúp bạn luôn có nước lẩu ngon tuyệt.
Mua thịt heo tươi ngon tại Mytour để có nước lẩu đậm đà hơn nhé!