Mỗi khi vào hàng rau, bạn lại bối rối với đủ loại củ khác nhau mà không thể nhận ra? Đừng lo lắng, Mytour đã sẵn sàng giúp bạn phân biệt mọi loại củ ngoài chợ một cách dễ dàng.
Những ai thuộc 'hội ghét bếp' nên xem qua cẩm nang phân biệt các loại củ này để tránh những sai lầm khi mua rau trong chợ.
Củ cải trắng
Củ cải trắng thường có dáng thon, vỏ sần sùi, mắt nhỏ, màu trắng ngà. Thân củ không quá to, lá xanh tươi và có rễ tua.
Ở Việt Nam, người ta thường dùng củ cải trắng để kho, hầm, làm thuốc vì có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như giảm cholesterol, phòng ngừa thiếu máu, chống lão hóa,...
Củ cải đỏ
Cũng thuộc họ cải như củ cải trắng nhưng củ cải đỏ lại có hình dạng tròn hoặc bầu dục. Vỏ bên ngoài là màu đỏ tươi bọc lấy phần thịt màu trắng sữa, cuống lá có màu xanh đậm tạo nên vẻ đẹp tự nhiên.
Trong củ cải đỏ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, C, B9, sắt, magie, axit folic,... là những chất cần thiết cho sức khỏe. Với hương vị ngọt nhẹ, hơi hăng, củ cải đỏ thường được sử dụng để làm muối chua, muối xổi, salad,... tạo nên những món ăn tươi mát và ngon miệng.
Củ cà rốt
Củ cà rốt ở miền Nam, đặc biệt là ở miền Tây thường gọi là củ cải đỏ nhưng hai loại này hoàn toàn khác nhau. Củ cà rốt có hình dáng to tròn ở phần gốc và dần nhỏ lại ở phần đầu. Vỏ ngoài và thịt củ có màu sắc đồng đều hoặc nhạt hơn một chút.
Tùy thuộc vào loại giống mà cà rốt có màu sắc khác nhau như cam, đỏ, tím, trắng. Tại Việt Nam, cà rốt màu cam và màu vàng là phổ biến nhất. Vị giòn ngọt tự nhiên của loại củ này cho phép ăn sống hoặc sử dụng trong nhiều món ăn như canh, salad, chè,...
Ngoài ra, trong y học cổ truyền, cà rốt có vị ngọt, mùi hăng, tính bình nên có tác dụng hạ khí, bổ trung, bổ huyết và hỗ trợ tiêu hóa.
Củ dền
Cũng có màu đỏ nhưng phần thịt của củ dền thường có hai màu đỏ sẫm hoặc tím đậm, khi cắt ngang sẽ thấy những vòng tròn đồng tâm với sắc độ đậm nhạt khác nhau. Bên ngoài là lớp vỏ đen tím xù xì, phần cuống cũng có màu đỏ tím và có những tua rễ.
Với hương vị ngọt tự nhiên, củ dền thường được sử dụng trong các món canh, kho, xào, nước ép,... Ngoài ra, củ dền còn chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B, chất xơ, natri hữu cơ, carbohydrate dễ tiêu hóa tự nhiên.
Củ dền có thể giúp cải thiện một số loại bệnh như táo bón, thiếu máu, gout,...
Khoai lang
Khoai lang là một trong những loại củ được người Việt Nam ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày với hương vị bùi ngọt thơm ngon và nhiều lợi ích cho sức khỏe như phòng ngừa thiếu vitamin A, hỗ trợ tiêu hóa, kiểm soát cân nặng,...
Điểm dễ nhận biết của củ khoai lang là phần vỏ mịn, có mắt và thường có các màu đỏ, tím, nâu hoặc trắng vàng. Khoai lang có nhiều kích thước và hình dáng khác nhau như tròn, dài, bầu dục,... và tùy thuộc vào từng loại mà cùi thịt sẽ có màu trắng, vàng, cam hoặc tím.
Khoai tây
Khoai tây Việt Nam thường có kích thước vừa phải, không đồng đều và quá to, có hình dáng bầu dục hoặc tròn. Lớp vỏ mỏng màu vàng nâu, ít mắt. Ruột khoai thường có hai màu là vàng và trắng đục.
Nhờ vị bùi ngọt, béo như bơ, khoai tây được sử dụng nhiều trong các món hầm, canh, chiên, xào,... đa dạng. Ngoài công dụng làm thực phẩm, khoai tây còn có lợi cho sức khỏe giúp giải độc gan, cải thiện thiếu máu, kháng viêm,... hiệu quả.
Củ riềng
Củ riềng giống với gừng nhưng lớp vỏ ngoài cứng hơn và có màu đỏ nâu hoặc vàng sáng, mắt cứng và những gân tròn bao xung quanh. Phần ruột thường có màu vàng trắng hoặc hơi đỏ, thơm và có vị cay nồng, thường được sử dụng để làm gia vị cho các món giả cầy, cá kho,...
Tương tự gừng và nghệ, riềng cũng chứa những hợp chất chống oxy hóa và có tác dụng kháng viêm, giảm đau,... tuy nhiên trong ba loại này chỉ riềng có khả năng tăng sinh lý nam giới.
Củ dong
Loại khoai này có hai dạng chính, một là dong riềng trắng thường dùng để làm miến và loại thứ hai là dong riềng đỏ, được coi là top đầu của các loại dược liệu giúp hỗ trợ điều trị bệnh tim.
Củ dong riềng được đặt tên vì có hình dáng và cấu trúc giống với cây củ riềng, chỉ khác là dong riềng có vỏ đỏ tím và củ dong trắng có vỏ màu trắng.
Củ sắn (củ đậu)
Củ sắn là loại củ rất đa năng vừa có thể ăn sống để giải nhiệt vừa dùng để nấu các món như xào, hầm, súp,.. đa dạng.
Củ sắn cũng rất dễ nhận biết với hình dạng giống con quay, phình to ở trên và dần thon nhỏ lại, bao bọc phần ruột màu trắng kem là lớp vỏ mỏng màu vàng.
Một số nơi bán củ sắn nguyên chùm có thêm phần lá xanh tươi, tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng phần lá và hạt của củ sắn không ăn được vì sẽ gây ngộ độc, đau bụng, suy hô hấp,... rất nguy hiểm.
Khoai từ
Loại củ này còn nhiều tên gọi khác như củ lỗ, thổ noãn,... có hình dạng tròn dài và xung quanh vỏ màu nâu có nhiều rễ con, và các gân vỏ nằm ngang nên khi bóc vỏ sẽ bóc xoay tròn rất dễ. Thịt củ có màu trắng hoặc hơi vàng, rất nhớt.
Người Việt thường sử dụng củ từ để nấu canh, nướng hoặc luộc, đều rất ngon. Ngoài ra trong y học cổ truyền, củ từ có vị ngọt, tính hàn có tác dụng bồi bổ tràng vị, giải độc,...
Khoai mỡ (khoai ngọt)
Củ khoai mỡ thường rất to, có lớp vỏ nâu đen dày xù xì, thường có nhiều rễ xung quanh. Tùy vào giống mà phần thịt sẽ có màu tím với độ đậm nhạt khác nhau. Thịt khoai mỡ thường rất nhão và xốp nhưng có vị ngọt bùi tự nhiên nên thường được dùng để nấu canh, làm bánh,..
Ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng, khoai mỡ còn giúp chống oxy hóa, ổn định huyết áp và tăng cường sức khỏe đường ruột.
Khoai môn
Khoai môn thường sẽ có hình bầu dục hoặc hơi tròn, phần vỏ thường có màu nâu nhạt hoặc nâu đen khá giống củ từ, với những đường vân ngang trên thân củ và được chia thành từng lớp màu khác nhau theo đường vân.
Tùy từng loại mà phần thịt sẽ có những màu như trắng, vàng nhạt, vàng đậm, cam, hồng, đỏ và đỏ tía và có gân nhỏ xung quanh.
Vì vị bùi thơm đặc trưng, khoai môn thường được sử dụng trong nhiều món canh, chiên giòn, cari,...
Khoai mì
Ngoài khoai lang, khoai mì cũng là món khoái khẩu của nhiều người Việt với vị béo bùi đặc trưng, thơm ngon được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như hấp nước cốt dừa, bánh khoai mì, chè,... hấp dẫn.
Khoai mì có phần vỏ khá đặc biệt chia làm hai lớp, một lớp vỏ gỗ ngoài cùng sần sùi, màu nâu thẫm, bọc lớp vỏ cùi dày màu trắng bên trong.
Khi tách cả hai lớp vỏ ra sẽ lộ ra phần ruột bột màu trắng, khi cắt đôi sẽ thấy phần lõi khoai mì nằm ở trung tâm dọc theo thân củ.
Củ năng
Mã thầy hay bột tề là tên gọi khác của củ năng, loại củ có hình tròn dẹp, lớp vỏ màu nâu đen bao phủ phần ruột trắng sữa bên trong. Củ năng có thể ăn sống hoặc nấu chín thành các món chè, đồ uống tạo nên hương vị giòn ngọt, tươi mát.
Ngoài ra, nhờ thành phần giàu khoáng chất như vitamin, sắt, magie, kali,... củ năng còn có tác dụng giải rượu, hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cảm giác ngon miệng,...
Củ ấu
Củ ấu dễ nhận biết với hình dạng giống như cái đầu của con trâu hay một cây cung, vỏ ngoài màu đen cứng bảo vệ phần nhân trắng sữa bùi thơm bên trong.
Củ ấu thường được sử dụng để luộc ăn hoặc xay thành bột để làm bánh. Ngoài ra, củ ấu cũng được coi là một loại bài thuốc quý hỗ trợ điều trị các bệnh trĩ, viêm dạ dày, giải rượu, rôm sảy,...
Mỗi loại củ đều có những đặc điểm riêng để bạn có thể nhận biết dễ dàng bằng mắt thường. Vì vậy, hãy ghi nhớ những cách phân biệt này để không bị mua nhầm lẫn khi đi chợ.
Mua các loại củ, quả tại Mytour :