Nồi áp suất là một công cụ nấu ăn quen thuộc trong mỗi gia đình. Hãy cùng Mytour khám phá cách sử dụng nồi áp suất đúng cách cho từng loại món ăn.
Nồi áp suất được sử dụng phổ biến trong các gia đình để nấu các món như hầm, kho hay luộc giúp tiết kiệm thời gian nấu và giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Bạn đã biết cách sử dụng nồi áp suất đúng cách cho từng loại món ăn chưa? Hãy cùng Mytour tìm hiểu ngay nhé.
Nồi áp suất cơ là gì?
Nồi áp suất cơ là loại nồi truyền thống thường được làm từ hợp kim nhôm hoặc thép không gỉ cao cấp. Nồi bao gồm ba phần chính là thân, nắp và van xả áp suất.
Nồi áp suất cơ là một loại nồi truyền thống thông dụngVới thiết kế đơn giản, hiện đại và chất liệu an toàn, nồi áp suất cơ rất an toàn cho sức khỏe khi sử dụng. Hoạt động dựa trên nguyên lý tạo áp suất cao để nấu chín thức ăn, nồi áp suất cơ thích hợp cho việc nấu nhiều món ngon như cơm, cháo, hầm xương, ...
Hướng dẫn thời gian nấu món ăn bằng nồi áp suất cơ
Nấu cháo
Chuẩn bị gạo và nước theo tỉ lệ phù hợp cho vào nồi áp suất.
Nấu cháo bằng nồi áp suấtNấu cơm
Thời gian nấu cơm trong nồi áp suất phụ thuộc vào loại và số lượng cơm. Thông thường, thời gian nấu cơm bằng nồi áp suất dao động từ 10 - 15 phút.
Nấu cơm bằng nồi áp suấtNấu sườn
Để nấu chín sườn phụ thuộc vào số lượng và cách chế biến. Cho sườn đã rửa sạch và nước theo tỉ lệ 1:1 vào nồi, thời gian phù hợp để sườn ninh chín mềm khoảng từ 15 - 30 phút.
Nấu sườn bằng nồi áp suấtNinh giò heo, đậu đen, đậu xanh,... nấu chè
Thời gian ninh chín giò heo và các món chè đậu đen, đậu xanh,... tùy thuộc vào số lượng và cách thực hiện. Cho các nguyên liệu đã được làm sạch vào nồi và đợi van xả hơi nước hoạt động, sau khoảng 20 - 25 phút là có thể tắt bếp.
Ninh chân giò bằng nồi áp suấtĐể chè đậu nấu ngon bạn nên ngâm đậu ít nhất 1 giờ trong nước hoặc qua đêm trước khi cho vào nồi ninh. Đường nên cho vào khu đậu đã chín mềm. Đun thêm khoảng 5 phút để đậu thấm vị ngọt và mềm mịn.
Nấu súp
Bắt đầu, hãy ninh và hầm trước xương trong nồi trong khoảng 5 phút cho đến khi thấy hơi nước của nồi áp suất được van xả hết. Sau đó, cho tiếp phần rau củ đã chuẩn bị vào và hầm trong khoảng 25 phút, có thể điều chỉnh thời gian nếu bạn muốn rau củ không quá mềm.
Nấu súp bằng nồi áp suấtNấu gân bò, hầm xương
Nồi áp suất sẽ giúp món gân bò trở nên thơm ngon, mềm mịn hơn mà không tốn quá nhiều thời gian. Với 1 kg gân bò, bạn chỉ cần hầm trong khoảng 20 - 25 phút kể từ khi van áp xuất ngừng kêu (thời gian có thể điều chỉnh tùy theo số lượng).
Nấu gân bò, hầm xươngTiếp theo, bạn có thể thêm các nguyên liệu như cà rốt, khoai tây, củ dền, đu đủ, hạt sen,... hầm chung với gân bò trong khoảng 10 phút. Trường hợp không thêm bất kỳ nguyên liệu nào, bạn nên hầm gân bò trong khoảng 30 - 35 phút.
Nồi áp suất là một công cụ không thể thiếu trong bếp giúp việc nấu nướng trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn. Hy vọng với những chia sẻ từ Mytour, bạn đã có thể sử dụng nồi áp suất đúng cách để chuẩn bị món ăn cho gia đình.
Chọn mua củ, quả tươi ngon tại Mytour: