Chuyến trekking Tà Năng – Phan Dũng (qua Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận) đòi hỏi thể lực cao với đường đi bộ, lội suối và vượt dốc kéo dài.
Tư vấn trekking Tà Năng – Phan Dũng cho dịp cuối tuần
Lịch trình: Từ Sài Gòn đến Đức Trọng, qua Tà Năng, ghé thăm Thác Bay và Thác Yavly, đến Phan Dũng rồi quay về Sài Gòn. Đề xuất khởi hành từ tối thứ 5 để kịp trở về vào tối chủ nhật. Hãy đặt vé xe khách trước để đi Tà Năng và bắt đầu chuyến trekking.

Chuẩn bị về đồ đạc
Bộ quần áo mưa, áo mưa che balo, bộ đồ thay thế (nên là quần thun).
Đèn pin, pin sạc dự phòng.
Đồ uống, thức ăn khô (mì tôm, thực phẩm khô…).
Nón rộng, dép lội suối, băng vệ sinh (có thể sử dụng để cầm máu, sơ cứu khi cần), lều cá nhân, giày chống nước.
Thuốc (chống say xe, giảm đau bụng, chống viêm mũi, chống sốt…), kem chống muỗi và chống nắng.
Máy ảnh, pin dự phòng và sạc.
Chuẩn bị thể lực
Hãy duy trì việc rèn luyện thể lực đều đặn, đặc biệt là ở vùng chân và vai. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm với các hành trình trekking dài ngày, hãy tập mang balo 7kg mỗi ngày và đi bộ khoảng 30 phút để làm cho cơ bắp căng trước khi bắt đầu hành trình kéo dài một tuần.
Ngày 1:
21h tất cả thành viên hội tụ tại bến xe Lê Hồng Phong, và lúc 22h bắt đầu hành trình đến Đà Lạt. Bạn có thể chọn lựa giữa các hãng xe như Phương Trang, Thành Bưởi…
Ngày 2:

Khoảng 4h40 đến Ngã 3 Tà Hine, và khoảng 5h10 bắt đầu hành trình bằng xe đến Chợ Đà Loan, cách chừng 18 km.
Lúc 6h, mọi người nghỉ ngơi, thực hiện vệ sinh cá nhân, ăn sáng. Sau đó, hãy ghé chợ để chuẩn bị những vật dụng cần thiết cho chuyến phiêu lưu như gạo, dao rựa, thịt gà. Khi ra đi, nam giới nên mang theo ít nhất 5 lít nước, trong khi nữ giới nên có khoảng 3,5 lít. Từ chợ, thuê xe ô tô để vào khu vực Tà Năng, quãng đường chạy xe khoảng 22 km đến điểm không thể đi tiếp bằng ô tô nữa.
Khởi hành lúc 12h: thực hiện cuộc trekking đến ngôi nhà sàn giữa đường để nghỉ và ăn trưa trong 1,5 giờ. Vào lúc 16h, mọi người rời khỏi khu rừng để đến đỉnh đồi ở biên giới Tà Năng – Phan Dũng, dừng lại chụp ảnh và tiếp tục hành trình vượt qua hai đỉnh đồi để hạ trại ở đỉnh cao nhất. Tại đây, bạn có thể lấy nước từ khe Cọp để sử dụng cho sinh hoạt, sau đó nấu cơm tối.
Nếu trời không mưa và có nhiều đám mây vào buổi tối, mọi người sẽ có cơ hội ngắm nhìn bầu trời đầy sao.
Ngày 3:
Lúc 6h sáng, mọi người thức dậy để nấu ăn sáng và pha cà phê, đón bình minh ở điểm có tầm nhìn đẹp nhất tại Phan Dũng. Bạn có thể thoải mái chụp ảnh hoặc dạo bộ để ngắm cảnh đường đi xung quanh.
Từ 9h30 đoàn tiếp tục hành trình trekking và đến 11h có thể dừng lại để ăn trưa và nghỉ ngơi trong khu rừng thông. Lúc 12h, mọi người sẽ vượt qua thác Bay, chuẩn bị cho phần đi bộ trong điều kiện mưa, mây mù, và chống lại muỗi cùng tiếng kêu ếch rừng.
Vào lúc 17h, đoàn sẽ đến chân thác Yavly, dựng lều và chuẩn bị cơm tối.
Chú ý: Đoạn đường này khá khó đi với độ dốc lên xuống dao động từ 30-45 độ, đồng thời phải đối mặt với sự quấy rối từ muỗi và nguy cơ lạc lõng. Khi bắt gặp suối đầu tiên, hãy dừng lại để lấy nước sử dụng tiếp.

Ngày 4:
Lúc 6h sáng, bắt đầu ngày mới với bữa sáng tự nấu và một chút cà phê, sau đó thăm quan thác Yavly.
Khoảng 8h30, mọi người bắt đầu hành trình đến Phan Dũng, vượt qua rừng hoa nghệ. 12h, dừng lại ở nhà dân trên ruộng bậc thang để ăn trưa. Đến khoảng 16h, đoàn sẽ đến trung tâm xã Phan Dũng, chuẩn bị lại đồ đạc để lên ô tô về thị trấn Liên Hương, sau đó đón xe ô tô về Sài Gòn.
Chú ý thêm
Hành trình chủ yếu ở độ cao trên 1.000 m, nên thời tiết có thể se lạnh, đặc biệt là vào mùa mưa. Lưu ý không nên bỏ rác trên đường, mọi người hãy tự giác đóng gói rác và mang theo sau mỗi lần dừng chân nghỉ.
Theo nguồn tin từ Vnexpress
***
Tài liệu tham khảo: Hướng dẫn du lịch Mytour.com
Mytour.com29 Tháng 7, 2016