Nếu bạn đang tìm kiếm cách làm món tôm ngon, Mytour sẽ giới thiệu bí quyết làm bún tôm Hải Phòng tại nhà cho bạn thưởng thức hương vị đặc trưng này!
180 phút Chế biến
40 phút Số lượng
2 - 3 người
Bún tôm Hải Phòng là một đặc sản tuyệt vời. Ăn bún tôm nóng hổi với gia đình do bạn tự tay làm là điều thú vị. Hãy cùng Bách hoá XANH khám phá cách làm bún tôm Hải Phòng tại nhà trong bài viết này!
Nguyên liệu cho bún tôm Hải Phòng
- 400gr tôm sú
- 2 quả cà chua
- 200gr cần tây
- 20gr nấm hương
- 15gr nấm mèo
- 2 muỗng cà phê dầu điều
- Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, dầu ăn,...
Lời khuyên:
Chọn tôm sú tươi mẫu mã rõ ràng, có mùi của biển không hôi. Tránh tôm có vỏ màu đậm và không đồng đều.
Tôm tươi có thân cong, thịt đầy đặn, không lõng lẻo. Hãy chọn tôm vỏ sáng, không bị hỏng và đầu không bị bong ra khỏi thân tôm.
Hướng dẫn làm bún tôm Hải Phòng
Bước 1 Chuẩn bị tôm
Lột và làm sạch tôm. Đun nước sôi 1.5 lít, thêm tôm sú để luộc đến khi chúng chín.
Khi tôm đã chín, bạn gỡ vỏ cho chúng.
Vỏ tôm sau khi gỡ bạn xay nhuyễn với 1 lít nước luộc tôm, sau đó lọc nước từ xay nhuyễn làm nước tôm.
Chuẩn bị tômBước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Rửa sạch và cắt cau đỏ cho cà chua.
Nấm hương sau khi rửa sạch cắt lát mỏng. Nấm mèo ngâm mềm từ 2 - 3 tiếng rồi cắt sợi nhỏ ăn được.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácBước 3 Xào các nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp, đổ 2 muỗng ca phê dầu ăn, sau đó phi thơm 1 muỗng ca phê hành tím băm nhuyễn.
Tiếp theo, cho tôm vào xào trong 2 phút, sau đó thêm nấm hương và nấm mèo vào chảo và tiếp tục xào trong thêm 2 phút.
Bạn thêm vào chảo ½ muỗng ca phê hạt nêm, ½ muỗng ca phê muối, ½ muỗng ca phê đường, sau đó khuấy đều trong 2 phút và tắt bếp.
Xào nguyên liệuBước 4 Chuẩn bị nước dùng
Bạn cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn và phi thơm ½ muỗng ca phê hành tím băm. Khi hành thơm, bạn cho cà chua đã cắt vào xào mềm trong 5 - 7 phút.
Tiếp theo, bạn cho nước dùng tôm đã lọc vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi, bạn thêm vào 1 muỗng ca phê hạt nêm, 1 muỗng ca phê muối, khuấy đều và tắt bếp.
Chuẩn bị nước dùngBước 5 Hoàn thiện bún tôm Hải Phòng
Bạn đặt tô bún trên bàn, đã có tôm và nấm đã xào sơ. Sau đó, bạn rót nước dùng lên trên là xong.
Hoàn thiện bún tôm Hải PhòngBước 6 Thành phẩm
Bún tôm Hải Phòng thơm lừng, đậm đà với hương vị đặc trưng của thành phố ven biển. Tô bún tôm nóng hổi với sợi bún mềm mại, tôm và nấm đã xào ngấm đều gia vị, mê hoặc và hấp dẫn.
Bún tôm Hải Phòng thơm lừng, đậm đà với hương vị đặc trưng của thành phố ven biểnThưởng thức
Chỉ với vài bước làm đơn giản, bạn đã có được bún tôm Hải Phòng thơm ngon, đậm đà, phản ánh hết hương vị đặc sắc của phố phường ven biển. Sợi bún mềm mại, tôm và nấm đã xào đậm đà, kết hợp với nước mắm ớt cay là điểm nhấn hoàn hảo!
Bún tôm Hải Phòng với hương vị đặc trưng, thơm ngon và cuốn hútDưới đây là hướng dẫn làm bún tôm Hải Phòng mà Bách hoá XANH đưa ra. Mong rằng bạn sẽ thành công trong việc chế biến món ăn này để thưởng thức cùng gia đình!