Nước mót Hội An là một trong những thức uống được biết đến và hấp dẫn nhất. Hãy cùng Mytour tham gia vào quá trình nấu nước mót Hội An để cảm nhận hương vị thơm ngon, giải nhiệt trong ngày hè nóng bức nhé!
10 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 - 4 người
Hội An nổi tiếng với ẩm thực đa dạng và phong phú. Trong đó, nước mót là một trong những thức uống có vị thanh mát và đặc trưng. Hãy tham gia cùng Mytour để học cách làm nước mót Hội An ngay nhé!
Danh sách nguyên liệu cho nước mót Hội An
- 70g sả cây
- 30ml nước cốt chanh
- 20g gừng
- 120g đường phèn
- 5g cam thảo
- 2g thanh quế
- 3g chanh khô
- 10g lá sen khô
- 1 lá chè xanh
Tips hữu ích
- Khi mua sả, hãy chọn những cành sả còn tươi, không bị khô. Sả tươi thường mang mùi thơm đặc trưng và thân sả không bị vàng hoặc bể nát. Tránh mua sả héo hoặc thân sả mềm, vì đó là sả đã lão hóa, khi nấu sẽ không thơm ngon.
- Khi mua chanh, lựa chọn những quả có vỏ căng bóng, mỏng, trông đầy nước. Chanh cầm chắc tay và khi ấn nhẹ vào vỏ có dầu bắn ra là chanh tươi ngon.
- Khi chọn gừng tươi, nên chọn những củ có màu sắc đậm, da có vân nổi, lớp vỏ sần sùi.
Cách nấu nước mót Hội An
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sả sau khi mua về, bạn cắt bỏ phần cành và lá xanh, sau đó rửa sạch, thái thành khúc vừa và đập nhẹ. Gừng cũng cần rửa sạch, bóc vỏ và thái thành từng lát mỏng.
Các nguyên liệu còn lại cũng cần rửa sạch và để ráo nước.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Đun sôi các loại thảo mộc
Đầu tiên, hãy đun sôi 3 lít nước lọc. Khi nước đã sôi, bạn cho vào nồi nước 70g sả đập nhẹ, 2g thanh quế, 5g cam thảo, 20g gừng và đun với lửa vừa khoảng 10 phút.
Sau 10 phút, hãy cho thêm vào nồi 3g chanh khô và 10g lá sen khô, sau đó khuấy đều. Tiếp tục đun trong khoảng 10 phút với lửa vừa cho đến khi sôi thì tắt bếp.
Đun sôi các loại thảo mộcBước 3 Lọc bã và thêm đường phèn
Sau khi tắt bếp, bạn sử dụng vá thấm để lọc bỏ phần bã trong nồi nước. Tiếp theo, bạn cho vào nồi 120g đường phèn, khuấy đều và bật bếp đun sôi thêm khoảng 2 phút với lửa vừa.
Sau khi nước trong nồi đã sôi, bạn tắt bếp và đợi nước nguội hoàn toàn trước khi cho vào nồi 30ml nước cốt chanh và khuấy đều là xong.
Lọc bã và thêm đường phènBước 4 Hoàn thiện
Hãy đập nhỏ đá và cho vào 1 ly, sau đó đổ nước mót vào ly, trang trí thêm 1 bông hoa sen và 1 lá chè xanh lên ly để làm đẹp.
Nước mót Hội An sau khi hoàn thành mang hương thơm quyến rũ. Nước mót có màu vàng óng, rất lôi cuốn.
Hoàn thiệnThưởng thức
Vậy là nước mót Hội An đã hoàn thành! Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, ngọt ngào và thanh mát. Dư vị hấp dẫn và sự mát lạnh của nước mót Hội An sẽ lưu lại trong họng mỗi khi bạn thưởng thức, khiến bạn cảm thấy thích thú vô cùng.
Thưởng thứcVới vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một ly nước mót Hội An hấp dẫn ngay tại nhà! Thực sự rất dễ phải không nào! Hãy vào bếp và thử sức ngay nhé!
Hãy chọn mua đường phèn chất lượng tại Mytour để làm nên món nước mót Hội An tuyệt vời nhé: