Ai cũng biết rằng sữa chua là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Cách làm cũng không phức tạp, hãy thử cách làm sữa chua từ sữa Ông Thọ ngon tuyệt qua bài viết sau đây nhé!
Sữa chua từ sữa Ông Thọ không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng. Nó chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp cải thiện sức khỏe và làm đẹp.
Với những lợi ích này, tại sao bạn không tự làm sữa chua ngon và đảm bảo chất lượng ngay tại nhà? Hãy cùng tìm hiểu cách làm sữa chua từ sữa Ông Thọ này nhé!
Hướng dẫn cách làm sữa chua từ sữa đặc Ông Thọ tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
1 lon sữa đặc (sữa Ông Thọ)
-
1 hũ sữa chua
-
500ml sữa tươi
-
Dụng cụ: 15 lọ vừa bằng thủy tinh hoặc nhựa
Hướng dẫn làm sữa chua từ sữa Ông Thọ
Chuẩn bị sữa
Chuẩn bị sữa-
Bước 1: Lấy một nồi vừa, mở nắp hộp sữa Ông Thọ và đổ hết vào nồi.
-
Bước 2: Tiếp theo, thêm nước theo tỉ lệ 2 sôi : 1 lạnh. Điều này có nghĩa là bạn sẽ lấy một phần nước sôi đổ vào hộp sữa, và thêm 2 phần nước lạnh vào. Sau đó, khuấy đều hỗn hợp.
-
Bước 3: Khi hỗn hợp nước và sữa Ông Thọ đã được khuấy đều, thêm sữa tươi và khuấy đều một lần nữa.
Đun sữa
-
Bước 4: Đặt nồi lên bếp và đun sôi đến khoảng 80 độ C, khi thấy viền nồi nổi bọt là tắt bếp. Chờ cho sữa nguội.
Chuẩn bị sữa chua tự nhiên
-
Bước 5: Chờ cho sữa trong nồi nguội một chút, sau đó thêm men từ hộp sữa chua vào và khuấy đều (Lưu ý: Ở bước này bạn phải chờ sữa nguội trước khi thêm sữa chua. Nếu thêm sữa chua khi sữa còn nóng, men sẽ bị chết, gây trở ngại cho quá trình lên men).
-
Bước 6: Sau đó, đổ sữa đã pha vào tất cả các hũ và bắt đầu quá trình ủ (bạn có thể sử dụng ấm có vòi để dễ dàng đổ).
Quá trình ủ sữa chua
Có nhiều cách để ủ sữa, nhưng thường thì ủ bằng nồi cơm điện là tốt nhất vì nhiệt độ được kiểm soát ổn định, giúp sữa chua thành phẩm ngon hơn.
-
Bước 7: Xếp các hũ sữa vào nồi cơm điện.
-
Bước 8: Đổ nước ấm vào nồi cho đến mức khoảng 2/3 chiều cao của hũ sữa.
-
Bước 9: Đậy nắp nồi, cắm điện và bật chế độ Nấu. Để qua đêm, sữa sẽ đông đặc và men chua, thêm vào vị ngon.
-
Bước 10: Sau đó, bạn có thể lấy sữa chua ra và bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần.
Ngoài ra, bạn cũng có thể ủ sữa chua theo các cách sau:
-
Cách ủ sữa chua bằng thùng xốp (thùng đá): Tương tự như cách ủ sữa chua trong nồi cơm điện. Bạn chỉ cần xếp các hũ sữa vào thùng xốp (thùng đá), đổ hỗn hợp nước sôi và nước lạnh theo tỉ lệ 2:1 sao cho mực nước đến 2/3 chiều cao của hũ. Đậy nắp kín và để qua đêm (tối đa 7-8 tiếng).
-
Cách ủ sữa chua bằng máy ủ chuyên dụng: Cuối cùng, bạn đổ hỗn hợp vào cốc, đặt vào máy ủ và thiết lập chế độ ủ trong khoảng 6-8 tiếng vào mùa đông, hoặc 4-6 tiếng vào mùa hè.
Bước cuối cùng
Một số cách làm sữa chua khác dễ dàng và ngon miệng tại nhà
Cách làm sữa chua mềm mịn
Sữa chua mềm mịnNhững nguyên liệu bạn cần có:
-
220ml sữa tươi
-
1 hũ sữa chua
-
sữa đặc
-
20gr bột gelatin.
Cách tiến hành
-
Bước 1: Trước hết, bạn hòa tan 20gr bột gelatin trong nước nóng và ngâm trong khoảng 15 phút.
-
Bước 2: Tiếp theo, hòa tan sữa đặc với 220ml sữa tươi và một ít nước ấm (tăng hoặc giảm lượng sữa tùy theo khẩu vị) và khuấy đều.
-
Bước 3: Đổ hỗn hợp vào nồi và đun sôi lăn tăn, sau đó tắt bếp.
-
Bước 4: Khi sữa đã nguội xuống khoảng 60-70 độ, bạn lần lượt cho gelatin và sữa chua vào khuấy đều để hòa tan hoàn toàn. Sau đó, đổ hỗn hợp vào hũ và ủ như cách trên.
Cách làm sữa chua nha đam
Sữa chua nha đamNguyên liệu:
-
1 nhánh nha đam.
-
220ml sữa tươi
-
1 hũ sữa chua
-
sữa đặc
-
20gr bột gelatin.
Cách thực hiện
-
Bước 1: Nha đam được lấy phần trắng, sau đó rửa sạch hoặc ngâm trong nước muối chanh để loại bỏ nhớt.
-
Bước 2: Cắt nha đam thành hạt lựu, đun với nước sôi khoảng 45 - 1 phút, rồi vớt ra và ngâm vào nước đá lạnh có pha thêm 1 ít đường, ngâm trong khoảng 1-2 tiếng.
-
Bước 3: Sau khi hỗn hợp sữa chua đã hoàn thành, bạn cho nha đam đã chuẩn bị vào khuấy đều, sau đó đổ hỗn hợp vào hũ và ủ tương tự như cách trên.
Bí quyết đặc biệt để làm sữa chua cho mịn, đặc sánh
Bí quyết đặc biệt để làm sữa chua cho mịn, đặc sánhĐể sữa chua được mịn, sánh đặc, cần kết hợp chính xác các tỉ lệ giữa sữa chua, sữa tươi, sữa đặc,...ở bước nguyên liệu.
Nhớ lọc hỗn hợp qua rây để có được lớp sữa chua sánh mịn.
Lưu ý khuấy các nguyên liệu làm sữa chua, bạn cần khuấy theo một chiều.
Nhiệt độ ủ sữa chua phải luôn duy trì ở mức 40 độ C. Không nên ủ sữa chua quá 8 tiếng, sẽ ảnh hưởng đến độ chua của sữa chua.
Nếu không muốn ăn ngọt, bạn có thể học cách làm sữa chua không đường và thay thế thành phần bằng sữa tươi không đường, cũng như giảm lượng sữa đặc nhé.
Cách thưởng thức và bảo quản
Cách thưởng thức và bảo quảnThưởng thức sữa chua
-
Nếu bạn ưa thích uống sữa chua, chỉ cần đặt vào tủ lạnh mát và lấy ra khi muốn sử dụng.
-
Sự kết hợp của sữa chua và nếp cẩm mang lại hương vị thơm ngon và dinh dưỡng.
-
Hòa quyện sữa chua với các loại trái cây như táo, nho, đu đủ, dâu tây, dưa hấu,... để tạo ra món sữa chua trái cây thơm ngon và bổ dưỡng.
-
Thử kết hợp sữa chua với đá bào, bạn sẽ có một món tráng miệng thú vị và độc đáo.
Bảo quản sữa chua
-
Để sữa chua tươi ngon, hãy giữ nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 5 - 15 ngày.
-
Sữa chua cần được bảo quản ở nhiệt độ từ 6 đến 8 độ C.
-
Thời gian bảo quản là từ 1 đến 2 tuần, nhưng tốt nhất là sử dụng hết trong vòng 1 tuần
Hương vị ngọt dịu của sữa chua kết hợp với độ mát lạnh sẽ giúp xua tan mệt mỏi và khó chịu. Với cách làm sữa chua từ sữa Ông Thọ mà Mytour chia sẻ, bạn có thể tự tin làm tại nhà để thưởng thức và chiêu đãi người thân yêu. Hãy thử ngay nhé! Chúc bạn thành công!
Bạn cũng có thể mua sữa chua tại Mytour: