1. Tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với phụ nữ mang thai
Phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ phải đối mặt với nhiều biến đổi của cơ thể như tăng cân nhanh chóng, tăng tỉ lệ mỡ trong cơ thể, tăng khối lượng tử cung,...
Tháp dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai giúp mẹ xác định lượng thức ăn cần bổ sung
Nếu không cung cấp đủ dinh dưỡng trong giai đoạn này, mẹ và bé có thể phải chịu những hậu quả sau:
- Trẻ sơ sinh có nguy cơ béo phì và mắc bệnh tim.
- Trẻ sơ sinh có nguy cơ bị suy dinh dưỡng.
- Trẻ sơ sinh có thể sinh ra nhẹ cân và có nguy cơ mắc một số bệnh như tiểu đường.
Do đó, cần chú ý đặc biệt khi bổ sung dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai. Không chỉ trong thời kỳ mang thai mà ngay cả sau khi sinh và cho con bú, phụ nữ cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để duy trì sức khỏe và chăm sóc con một cách tốt nhất.
2. Thông tin chi tiết về tháp dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai
Về cơ bản, chúng ta có thể thấy tháp dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe của thai nhi
Tháp dinh dưỡng được phân thành 7 tầng với các nhóm thực phẩm chính: nước, ngũ cốc, rau cải, thực phẩm giàu protein, sữa, dầu mỡ, muối và đường. Trong mỗi nhóm này, phụ nữ mang thai cần tiêu thụ đủ các loại chất dinh dưỡng như tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, cần bổ sung các nhóm thực phẩm khác như dầu mỡ, muối và đường để duy trì cân bằng dinh dưỡng mà không nên lạm dụng.
Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai cần kết hợp tập thể dục với dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Thêm vào đó, tháp dinh dưỡng do Bộ Y tế đưa ra cũng khuyến khích các bà mẹ bổ sung sắt và axit folic trong suốt thời gian mang thai và 1 tháng sau khi sinh. Phụ nữ đang cho con bú cũng cần bổ sung 1 viên vitamin A có liều lượng 200.000 IU trong vòng 1 tháng sau khi sinh.
3. Tháp dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai theo từng giai đoạn
Theo tháp dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu, mẹ bầu có thể tiếp tục ăn uống như bình thường như khi không mang thai. Nhu cầu dinh dưỡng sẽ thay đổi từ tháng thứ 4 trở đi.
Mẹ bầu cần được bổ sung đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng
Trong 3 tháng giữa của thai kỳ, chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai có sự thay đổi về khẩu phần ở các nhóm thực phẩm. Ngoại trừ đường, muối và dầu mỡ, mẹ bầu cần bổ sung thêm các nhóm thực phẩm khác trong tháp dinh dưỡng. Các nhóm ngũ cốc, rau cải, thực phẩm giàu protein mỗi nhóm cần tăng thêm 1 đơn vị trong khẩu phần ăn. Nhóm sữa cần tăng thêm 2 đơn vị so với người không mang thai.
Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, lượng dầu mỡ trong khẩu phần cũng tăng thêm 1 đơn vị so với người không mang thai. Sữa và thực phẩm giàu protein cần tăng thêm 3 đơn vị. Nhóm rau xanh và trái cây mỗi loại cần tăng thêm 1 đơn vị so với người không mang thai. Nước cần tăng 2 đơn vị và ngũ cốc tăng 1,5 đơn vị.
Đối với phụ nữ đang cho con bú, lượng ngũ cốc và nước cần nhiều hơn, mỗi loại cần tăng thêm lần lượt 2,5 và 3 đơn vị. Rau cải vẫn duy trì mức tăng 1 đơn vị trong khẩu phần ăn. Thực phẩm giàu protein tăng thêm 2 đơn vị và sữa tăng thêm 3,5 đơn vị so với người không mang thai. Ngoài ra, mẹ bầu cần bổ sung thêm 2 đơn vị dầu mỡ vào khẩu phần ăn trong thời gian này.
Bà mẹ mang thai nên tuân theo những quy tắc dinh dưỡng để bả mẹ khỏe và con cái khôn lớn
4. Quy tắc dinh dưỡng cho phụ nữ có thai
Ngoài việc áp dụng chế độ dinh dưỡng cân đối, bà mẹ mang thai cũng phải tuân theo những nguyên tắc sau để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân và đứa bé.
4.1. Tránh sử dụng các loại thực phẩm có thể gây hại
Đầu tiên là tránh sử dụng các loại thực phẩm sống như các món salad, hàu tươi và sữa tươi chưa qua tiệt trùng,... Bên cạnh đó, bà mẹ mang thai cũng cần hạn chế sử dụng các loại thực phẩm từ cá biển chứa nhiều thủy ngân, đặc biệt là các loại cá lớn sống lâu năm.
Mỗi tuần, bà mẹ mang thai chỉ nên tiêu thụ khoảng 400g cá để giảm thiểu việc hấp thụ thủy ngân hoặc các kim loại vào cơ thể. Ngoài ra, bà mẹ mang thai cần hoàn toàn tránh xa rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích vì chúng có thể gây ra các vấn đề dị tật cho thai nhi.
4.2. Vitamin và khoáng chất
Bà mẹ mang thai cần đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin và khoáng chất cho cơ thể khi mang thai. Tuy nhiên, việc sử dụng cần được tư vấn bởi bác sĩ.
4.3. Không nên kiêng cử trong thời kỳ mang thai
Trong quá trình mang thai, việc tăng cân nhiều có thể gây ra cảm giác mệt mỏi, căng thẳng và lo lắng về vẻ ngoài của bản thân. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể lấy lại vóc dáng sau khi sinh. Do đó, cần tuyệt đối không kiêng cử về chế độ ăn uống để giữ dáng trong thời kỳ mang thai. Hành động này có thể dẫn đến tình trạng thiếu chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Hãy nhớ, việc tăng cân là dấu hiệu tích cực cho thấy bé vẫn đang phát triển mỗi ngày. Nếu bạn tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lý và tập luyện đều đặn, bạn sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh và một hình thể hoàn hảo.
Trong thai kỳ, bà mẹ không nên ăn kiêng vì lo sợ tăng cân quá nhiều
4.4. Chia nhỏ bữa ăn
Trong thời kỳ mang thai, bé có thể gây áp lực lên các cơ quan tiêu hóa, vì vậy bà mẹ không thể ăn quá nhiều thức ăn trong một lần. Tuy nhiên, với nhu cầu dinh dưỡng, bà mẹ cần chia nhỏ các bữa ăn, ăn thành nhiều bữa trong ngày để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi.
Trong khoảng thời gian này, quá trình tiêu hóa cũng diễn ra chậm hơn bình thường nên hãy tập trung vào việc ăn một cách cẩn thận và điều độ, tránh ăn quá nhiều thức ăn cùng một lúc.
Mẹ hãy lưu ý tuân thủ theo bảng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai để có một thời kỳ mang thai khỏe mạnh. Chúc mừng mẹ sắp được gặp gỡ bé yêu của mình.