Vùng đất cố đô nổi tiếng với ẩm thực phong phú, trong đó Bánh ép Huế là một món không thể bỏ qua. Mỗi khi đi qua các quán bánh trên đường phố, hương thơm của bánh luôn làm cho du khách không thể cưỡng lại và buộc phải thưởng thức.
Bánh ép Huế - Hương vị đặc trưng của cố đô khiến lòng người xiêu lòng (Ảnh: Sưu tầm)Bánh ép Huế lớn như bàn tay người lớn, vừa mới ra lò, nóng hổi, được đặt trên đĩa màu xanh với nước chấm đặc trưng và rau sống kèm theo. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn dễ dàng làm tại nhà để thưởng thức cùng gia đình vào những ngày cuối tuần.
1. Bánh ép Huế là món ăn gì? Tại sao người dân ở Huế gọi là bánh ép?
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy quán bán bánh ép Huế trên đường phố của cố đô. Bánh ép không chỉ là một món đặc sản để chào đón khách du lịch mà còn là một loại đồ ăn vặt được người dân địa phương ưa chuộng. Đây là một trong những món ăn ký niệm của nhiều người Huế thuộc thế hệ 8X trở lên. Học sinh, sinh viên thường ghé qua quán sau mỗi giờ học để thưởng thức và tám chuyện cùng bạn bè.
Bánh ép Huế - Một món quen thuộc với cộng đồng địa phương (Ảnh: Sưu tầm)Ban đầu, bánh ép Huế có vẻ giống bánh tráng nướng nhưng thực ra chúng có hương vị và cách làm khác biệt. Bánh ép Huế được làm bằng cách ép thủ công nhiều lần trên khuôn gang trên bếp than đỏ lửa. Tên gọi 'bánh ép' cũng xuất phát từ quá trình làm bánh sáng tạo và độc đáo này.
Bánh được làm từ bột lọc nên được gọi là bánh ép (Ảnh: Sưu tầm)Thuận An được coi là quê hương của bánh ép Huế, là nơi mà những chiếc bánh đầu tiên được sản xuất. Đây là một vùng đất ven biển, nổi tiếng với các nguồn lợi từ cá và hải sản tại Huế. Người dân ở làng chài duy trì các nghề truyền thống như làm mắm, khô tôm và mực, đồng thời phát triển ngành du lịch. Bãi biển Thuận An Huế, với vẻ đẹp thơ mộng, ngày càng trở nên phổ biến và được du khách yêu thích.
2. Quy trình làm bánh ép Huế theo phong cách truyền thống
Chuẩn bị những nguyên liệu nào để làm bánh ép Huế? Quy trình hoàn chỉnh để tạo ra một chiếc bánh thơm ngon, với hương vị đặc trưng sẽ như thế nào? Cùng khám phá ngay nhé!
2.1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho việc làm bánh ép Huế
Mọi du khách đều bị ấn tượng khi thử bánh ép Huế lần đầu. Họ ngạc nhiên vì không nghĩ rằng chiếc bánh này lại có thể kết hợp hoàn hảo các hương vị: béo, dai, chua, giòn từ những nguyên liệu đơn giản và dễ tìm kiếm như vậy.
Nguyên liệu làm bánh ép Huế (Ảnh: Sưu tầm)Bánh ép Huế được làm từ bột lọc, thịt heo, trứng, hành lá, và thường được ăn kèm với rau sống và mắm ngọt. Hiện nay, nhiều cửa hàng đã thêm vào các loại nhân khác nhau cho bánh ép để phù hợp với khẩu vị của mọi người như bánh ép nhân thịt, bánh ép nhân tôm, bánh ép nhân xúc xích,... Tóm lại, để làm bánh ép Huế, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như bột lọc, trứng, thịt heo, hành lá, rau thơm, dưa chuột, mắm, sả, ớt tươi,...
Khi chọn nguyên liệu, hãy nhớ điều này:
- Chọn thịt lợn sạch, có cả nạc và mỡ để nhân bánh mềm mại và dễ ăn hơn.
- Chọn trứng gà tươi có nguồn gốc rõ ràng. Loại trứng này có màu vàng tươi tự nhiên và giàu protein.
- Cho thêm một chút nước và muối vào bột lọc để bánh thơm và đậm đà hơn.
- Các loại rau sống ăn kèm có thể bao gồm: giá đỗ, dưa chuột, xà lách, xoài xanh, cà rốt,...
2.2. Quy trình làm bánh ép Huế
Quy trình làm bánh ép Huế được chia thành hai bước chính. Cụ thể:
Bước nặn nhân bánh:
- Trộn thịt với một ít hành lá và ớt.
- Bột lọc được nặn thành những viên nhỏ, sau đó đặt nhân thịt đã chuẩn bị lên trên.
Bước ép bánh:
- Bôi dầu lên khuôn gang và đặt trên bếp than đỏ lửa.
- Khi khuôn gang nóng, đặt cục bột vào giữa và ép chặt khoảng 5-6 giây.
- Mở khuôn ra, thêm trứng và tiếp tục ép xuống trong vài giây nữa.
- Lật bánh đều một vài lần để bánh chín đều.
Việc ép bánh là bước quan trọng, quyết định việc bánh ra lò có ngon không. Khi bạn ép đúng lúc khuôn bánh vừa nóng, đủ lực, và lật bánh đúng lúc, bánh sẽ chín vàng đều và thơm ngon.
Việc ép bánh là một bước quan trọng, xác định việc bánh ra lò có ngon không (Ảnh: Sưu tầm)Bước pha nước chấm:
Nước chấm là yếu tố bí mật giúp món bánh ép Huế thêm phần ngon miệng. Bạn có thể chuẩn bị nước chấm theo nhiều cách khác nhau. Hai cách phổ biến mà người Huế thường làm là:
- Chuẩn bị nước chấm từ nước mắm chua ngọt kết hợp với ớt và tỏi.
- Sử dụng nước mắm trộn tương ớt hoặc ớt tươi.
Đã hoàn thành món bánh ép Huế. Vị béo ngậy của thịt và trứng, vị giòn của bột lọc chín, kết hợp với mùi thơm của rau sống, cùng với chút hòa quyện của nước chấm chua cay khiến bạn không thể ngừng ăn.
Bánh ép Huế nóng hổi vừa ra lò (Ảnh: Sưu tầm)Mỗi chiếc bánh to bằng một bàn tay người lớn. Mỗi người thường ăn khoảng 9-10 chiếc để thỏa lòng. Sau khi ăn, khách xếp đĩa thành chồng, chủ quán chỉ cần đếm số đĩa và nhân lên với giá tiền. Mỗi chiếc bánh ép Huế có giá từ 2.000 - 3.000 VNĐ/chiếc cho bánh nhỏ và 5.000 VNĐ/chiếc cho bánh to, tùy theo số lượng nhân.
3. Top 5 quán bánh ép tại Huế ngon nhất định phải thử
Muốn thưởng thức bánh ép Huế ngon, bạn không thể bỏ qua việc ghé thăm 5 quán bán bánh ép được đánh giá cao tại Huế dưới đây.
3.1. Quán Bánh ép Huế Chị Huệ, địa chỉ Lê Ngô Cát
- Địa chỉ: 116 Lê Ngô Cát, phường Thủy Xuân, thành phố Huế
- Giờ mở cửa: 14h - 21h
- Giá tham khảo: khoảng 2.000 VNĐ/cái
Khi nhắc đến những quán bánh ép Huế nổi tiếng, không thể không kể đến quán của chị Huệ. Bánh ép ở đây to tròn, đầy đặn với nhân thịt béo ngậy. Đặc biệt, phải nhấn mạnh về loại nước chấm đặc biệt của quán, có vị cay, mặn, và ngọt hòa quyện một cách hoàn hảo.
Quán bánh ép Huế của chị Huệ trên đường Lê Ngô Cát (Ảnh: Sưu tầm)Một nhược điểm duy nhất của quán là không gian khá nhỏ. Tuy nhiên, với bánh ngon, giá phải chăng, và dịch vụ nhanh nhẹn cùng với sự thân thiện của chủ quán, mọi khách hàng đều rất hài lòng. Sự phổ biến của quán càng ngày càng tăng vì món bánh chất lượng.
3.2. Quán Bánh ép Dì Mai
- Địa chỉ: Đối diện trường THCS Duy Tân, thành phố Huế
- Giờ mở cửa: 14h - 20h
- Giá tham khảo: Khoảng 2.000 - 2.500 VNĐ/cái
Quán bánh ép của chị Huệ trên đường Lê Ngô Cát rất nổi tiếng, và khi bạn đến khu vực Duy Tân và hỏi về quán bánh ép Huế ngon, mọi người sẽ hướng dẫn bạn đến quán của Dì Mai. Đây là nơi yêu thích của học sinh và cũng là điểm đến phổ biến của du khách.
Quán nhỏ xinh này nằm dễ thương ở một góc đường Duy Tân, nhưng chất lượng bánh không hề khiêm nhường. Dù quán luôn đông khách do bánh ngon, nhưng Dì Mai phục vụ rất chu đáo và tận tình, khiến mọi khách hàng đều cảm thấy vui vẻ và hài lòng, mặc dù có thể phải chờ đợi một chút.
3.3. Quán Bánh ép Nguyễn Du Huế
- Địa chỉ: 20 Nguyễn Du, thành phố Huế
- Giờ mở cửa: 16h - 22h
- Giá tham khảo: Khoảng 2.000 - 5.000 VNĐ/cái
Quán bánh ép này cung cấp những loại nhân đa dạng nhất, không gì có thể so sánh với bánh ép Nguyễn Du Huế. Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người, bạn có thể chọn từ nhân pate, nhân bò khô, nhân thịt hoặc nhân thập cẩm.
Bánh ép Nguyễn Du Huế (Ảnh: Sưu tầm)Ngoài bánh ép, quán này còn phục vụ nhiều món ăn khác như bánh tráng trộn, bò bía, gỏi xoài,... Do đó, đây là điểm đến hàng đầu của các bạn học sinh, sinh viên đến ăn vặt và trò chuyện cùng nhau.
3.4. Quán Bánh ép Huế Gia Di
- Địa chỉ: 4 Phùng Chí Kiên, thành phố Huế
- Giờ mở cửa: 8h - 22h
- Giá tham khảo: Khoảng 1.000 - 10.000 VNĐ/cái
Bánh ép Gia Di nằm trên vỉa hè tại 51 Bà Triệu, với không gian rộng rãi, thoáng đãng và sạch sẽ. Bánh ép Huế ở đây đặc biệt với bột pha theo công thức gia truyền, ép nóng hổi cùng với hành, thịt và bò khô rải lên phía trên. Khi thưởng thức bánh kèm với dưa leo, nộm chua ngọt, rau răm và nước chấm, sẽ tạo ra hương vị đặc biệt và không trùng lặp với bất kỳ quán nào. Ai đã ăn bánh ở đây một lần chắc chắn sẽ thấy rất ấn tượng.
3.5. Quán Bánh Ép Cầu Hai - Làng Cầu Hai
- Địa chỉ: Số 9 Trương Định, làng Cầu Hai, thành phố Huế.
- Giờ mở cửa: 14h - 21h
- Giá tham khảo: Khoảng 2.000 VNĐ/cái
“Săn” bánh ép ngon, nhiều người đến số 9 Trương Định, thành phố Huế để tìm quán bánh ép Cầu Hai. Bánh ép với nhân thịt, tôm cắt nhỏ chính là đặc sản của ngôi làng này. Sả và mè đen kết hợp lại, được thêm vào chén mắm tạo nên hương vị đậm đà khiến cho thực khách cảm thấy vô cùng “đã miệng” khi thưởng thức.
Bánh ép Huế Cầu Hai (Ảnh: Sưu tầm)Hương vị thơm ngon, lạ miệng của bánh ép Huế sẽ làm cho chuyến đi du lịch của bạn đến vùng đất cố đô trở nên hoàn hảo, trọn vẹn hơn. Khi đến Huế, hãy nhớ thưởng thức món đặc sản này một lần nhé. Ghé qua các quán bán bánh ép Huế ngon nổi tiếng đã được giới thiệu ở trên chính là một lựa chọn không tồi. Ai biết được sau khi thưởng thức xong, bạn có thể trở về và thử làm bánh một lần.
Ngoài ra, sau chuyến thăm Huế, du khách nên kết hợp du lịch Hội An vì hai địa điểm này tương đối gần nhau. Nếu có dịp đến Hội An, đừng quên nghỉ tại Vinpearl Resort & Golf Nam Hội An và tham quan VinWonders Nam Hội An. Quần thể nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí đa dạng văn hóa này chắc chắn sẽ mang lại cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời nhất.
Vinpearl Resort & Spa Hội An - resort Hội An có hồ bơi riêngTrải nghiệm vườn thú độc đáo trên sông tại VinWonders Nam Hội An