Ốc hương | |
---|---|
Babylonia areolata | |
Phân loại khoa học | |
Vực: | Eukaryota |
Giới: | Animalia |
Ngành: | Mollusca |
Lớp: | Gastropoda |
nhánh: | Caenogastropoda |
nhánh: | Hypsogastropoda |
nhánh: | Neogastropoda |
Họ: | Babyloniidae |
Chi: | Babylonia |
Loài: | B. areolata
|
Danh pháp hai phần | |
Babylonia areolata (Link, 1807) | |
Các đồng nghĩa | |
|
Ốc hương (tên khoa học: Babylonia areolata) là một loài động vật thân mềm thuộc họ Babyloniidae sống ở vùng biển nhiệt đới, phân bố chủ yếu ở biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, độ sâu từ 5 – 20 m, sống tại chất đáy cát hoặc bùn cát pha lẫn vỏ động vật thân mềm. Đây là loài nhuyễn thể chân bụng quen thuộc không chỉ với người dân miền biển mà cả với những người ở vùng khác vì thịt ốc hương rất ngon, nó còn là nguồn nguyên liệu để làm những món ăn ngon và có giá rất cao trên thị trường.
Đặc điểm sinh học
Ốc hương thuộc loại ốc xoắn, vỏ màu vàng điểm các chấm nâu, phân bố khắp các miền cận biển với đáy cát pha bùn, kích cỡ cá thể lớn nhất dài không quá 10cm và nặng khoảng 60g. Nhìn bề ngoài, ốc hương có màu lốm đốm xanh trắng vàng rất sạch đẹp.
Tên gọi ốc hương là do mùi thơm tự nhiên của nó, ngay cả khi tươi sống, ốc hương tỏa ra một hương vị hấp dẫn và mùi thơm tự nhiên, hấp dẫn khi được nấu chín. Ốc hương chỉ cần luộc mà không cần thêm gia vị nhưng lại có mùi thơm như lá dứa, ngát như hoa ngâu, cay cay như riềng.
Thịt ốc hương giòn ngọt, luôn tươi mới, dai mà không bở
Thức ăn của ốc hương là mùn bã biển và xác thối của các loài thủy sản, cũng như động vật biển
Phương pháp nuôi trồng ốc hương
Ốc hương là sản phẩm thủy hải sản cao cấp tại Việt Nam, được ưa chuộng ở các thị trường Châu Á
Ốc hương là loài đặc sản quý của Phú Quốc, được nuôi và khai thác để xuất khẩu. Việc nuôi ốc hương mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng không thiếu những rủi ro.
Hiện nay tại Việt Nam đã có thức ăn công nghiệp cho ốc hương, thúc đẩy sự phát triển của ngành nuôi ốc. Thức ăn này bao gồm bột cá, vỏ sò và các vitamin, giúp ốc hương tăng trưởng nhanh và ít bị bệnh.
Ốc hương là nguyên liệu quý được dùng để làm nhiều món ngon như ốc hương nướng, luộc và nhồi.