Giới thiệu về Mắm hàu Côn Đảo
1.1 Mắm hàu là gì?
Ngoài Mắm nhum Côn Đảo, Mắm hàu Côn Đảo cũng là một loại mắm phổ biến được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Được chế biến từ hàu biển tươi, mắm hàu là một món đặc sản được nhiều người ưa chuộng. Hàu biển, mặc dù có bề ngoài cứng cáp, nhưng lại chứa đựng nhiều dưỡng chất. Nó có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh viêm nhiễm và duy trì sức khỏe của tim và não. Hàu cũng là một trong những nguồn cung cấp kẽm tự nhiên hàng đầu, giúp bảo vệ sức khỏe của mắt. Không những thế, việc tiêu thụ hàu cũng có lợi cho làn da, móng và tóc của bạn.
1.2 Phương pháp chế biến Mắm hàu Côn Đảo
Tại quần đảo Côn Lôn, hàu thường sống trên các vách đá. Hằng ngày, ngư dân ở đây đợi đến thủy triều xuống để ra biển bằng ghe. Họ ghé đến các hòn đảo như Tre Lớn, Tre Nhỏ, Tài Anh, Tài Em... để đánh hàu lấy ruột. Với các dụng cụ như búa, kìm, thau, người đánh hàu phải có kỹ năng vì nếu đánh sai hoặc quá mạnh có thể làm hỏng hàu. Ruột hàu được mang về nhà, làm sạch và ướp với muối, rượu và ớt theo cách truyền thống của người dân địa phương. Sau đó, chờ từ 20 - 25 ngày, khi mắm hàu chuyển màu và phần thịt hàu nổi lên trên, phần nước lắng xuống dưới thì đã sẵn sàng để sử dụng.
Những con hàu tươi ngon, béo ngậy sau khi được làm sạch
Cách dùng Mắm hàu
Một số món ăn từ hàu như Cháo hàu Côn Đảo hoặc hàu đúc trứng đã trở nên quen thuộc với nhiều người, nhưng mắm hàu thì ít ai biết đến. Để thưởng thức món này, bạn cần cho Mắm hàu Côn Đảo vào chén, sau đó thêm ít lát ớt, tỏi đập dập, đường, chanh rồi khuấy đều. Mắm hàu ngon nhất khi ăn cùng cơm nóng, rau luộc, thịt luộc. Bạn cũng có thể ăn Mắm hàu Côn Đảo cùng với bún và rau sống. Bởi vì thịt hàu ngọt và giàu dinh dưỡng, nên có rất nhiều người yêu thích món này. Hãy thêm món ngon này vào Cẩm nang du lịch của bạn nhé!
Hiện nay, Mắm hàu Côn Đảo có giá khoảng 165.000 VNĐ/chai. Bạn có thể mua mắm tại các cửa hàng đặc sản địa phương hoặc các chợ tại Côn Đảo. Lưu ý, bạn nên bảo quản mắm ở nơi khô ráo, thoáng mát và đậy kín nắp sau khi sử dụng để mắm được bảo quản tốt nhất. Mặc dù thịt hàu giàu chất dinh dưỡng nhưng đây là loài hải sản sống dưới nước và ăn các sinh vật biển, nên bạn cũng không nên ăn quá nhiều.
Mắm hàu Côn Đảo kèm rau lang luộc tạo nên một món ăn hấp dẫn!
Một số hình ảnh đẹp về món mắm hàu
Những miếng hàu đầy nước như mời gọi bạn thưởng thức
Những chai mắm hàu đẹp mắt hứa hẹn là món quà du lịch tuyệt vời cho bạn
Mắm hàu sẽ thêm ngon nếu kết hợp cùng ớt bột cay nồng