Nguồn gốc của món Bún tôm Bình Dương
Khi nhắc đến Bún tôm Bình Dương, nhiều người sẽ nghĩ rằng Bình Dương là nơi món ăn này được phát minh. Tuy nhiên, thực tế lại là người dân ở Châu Trúc, Phù Mỹ, Bình Định mới là những người đầu tiên sáng tạo ra món bún tôm và lan tỏa nó đến nhiều vùng miền khác nhau. Ban đầu, món bún tôm chỉ được phổ biến ở những xã thuộc cánh bắc của huyện Phù Mỹ như Mỹ Lộc, Mỹ Lợi, Mỹ Phong, Mỹ Đức vv. Sau này, món ăn này đã lan rộng ra các vùng lân cận.
Xuất xứ của món Bún tôm Bình Dương từ Châu Trúc, Bình Định
Cho đến khi người dân Châu Trúc đem món bún tôm đến thị trấn Bình Dương, món ăn này mới phát triển mạnh mẽ nhất. Dần dần, những quán bún tôm nhỏ, với một hai bộ bàn ghế giản dị, trở thành biểu tượng quen thuộc của địa phương này. Theo sự phát triển của kinh tế và du lịch, Bún tôm Bình Dương đã trở thành một món ăn phổ biến hơn, được nhiều người yêu thích.
Cách làm món Bún tôm Bình Dương thơm ngon, hấp dẫn
Bún tôm Bình Dương được chế biến từ gạo ngon kết hợp với những con tôm đất đánh bắt từ dưới đầm lên. Đơn giản nhưng mang hương vị đặc trưng, mộc mạc và lôi cuốn.
2.1 Quy trình làm bún tinh tế
Để có một món Bún tôm Bình Dương thơm ngon, đầu tiên cần chuẩn bị những sợi bún gạo hấp dẫn. Gạo được ngâm một đêm rồi xay nhuyễn, lọc nước bột gạo và ép thành từng cọng bún bằng cái dặn. Sự tốn công của bước này đòi hỏi sự khéo léo của người làm để có những cọng bún đều nhau và đẹp mắt.
Hiện nay, sợi bún chủ yếu được sản xuất bằng máy móc công nghiệp, dẫn đến việc giảm đi hương vị tự nhiên của món Bún tôm
Nồi nước dùng để trụng tôm và luộc bún
Bún tôm Bình Dương thường được phục vụ kèm bánh tráng và rau sống
Tuyết Trịnh
Nguồn: Tổng hợp