Cao lầu Hội An, một sự kết hợp đầy hấp dẫn, nhưng lại vô cùng đơn giản và không cầu kỳ trong cách chế biến. Hãy cùng Mytour khám phá công thức ngay nhé!
1 tiếng Chế biến
2 tiếng Dành cho
4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món cao lầu Hội An
- 500g thịt heo
- 500g xương ống heo
- 200g bột mì
- 200g bột gạo
- 140g bột năng
- 6 tép tỏi
- 3 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
- 1 củ hành tây
- Rau sống, rau thơm
- Gia vị: muối, tiêu xay, đường, hạt nêm
- Dụng cụ: Xửng hấp, nồi, cây lăn bột, giấy nến,...
Mẹo hay:
Để làm món ăn ngon hơn thì bạn có thể chọn thịt vai, đùi heo hoặc ba chỉ heo. Bạn nên chọn mua thịt heo có lẫn phần mỡ để tạo độ béo cho món ăn, miếng thịt tươi, không bị chảy nước, màu sắc thịt trắng hồng. Thịt tươi có độ đàn hồi, bạn dùng tay nhấn vào sẽ lõm xuống và sẽ không để lại dấu khi nhấc tay ra.
Cách thực hiện món cao lầu Hội An
Bước 1 Trộn bột
Hòa trộn 140g bột mì đa dụng, 140g bột gạo, 140g bột năng và 1 muỗng cà phê muối với nhau.
Phần còn lại của 60g bột mì và 60g bột gạo bạn hòa trộn đều và để vào tô khác nhé!
Bạn thêm khoảng 1/2 cốc nước nóng và hòa trộn đều hỗn hợp bột. Khi bột bắt đầu liên kết với nước, bạn thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào và
Tiếp theo, bạn phủ một cái khăn lên và để bột nghỉ khoảng 20 phút.
Trộn bộtMẹo hay:
Hãy tung từng chút nước vào bột một cách từ từ, sau đó nhào. Nếu bột khô, bạn có thể thêm khoảng 1 - 2 muỗng cà phê nước và tiếp tục nhào. Còn nếu bột ướt, bạn rắc thêm bột khô vào và nhào cho đến khi đạt.
Bước 2 Làm sợi cao lầu
Chia bột thành 3 phần bằng nhau. Để bột không bị dính, bạn rắc một chút bột khô lên bề mặt thớt và cây lăn bột.
Lấy 1 phần bột và cán thành mỏng, sau đó rắc bột khô lên trên và sử dụng dao để chống dính, cắt bột thành các sợi đều nhau.
Đặt nồi hấp lên bếp, đặt 1 lớp giấy nến và xếp đều sợi mì lên trên. Hấp trong khoảng 10 phút cho sợi cao lầu chín.
Làm sợi cao lầuMẹo hay:
Bạn có thể dùng thêm 1 lớp khăn để che phủ nắp nồi hấp và tránh làm ướt sợi cao lầu.
Nếu không có nồi hấp, bạn cũng có thể luộc sợi cao lầu được!
Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể mua sợi mì cao lầu khô sẵn tại các chợ, siêu thị hoặc trên các trang thương mại điện tử.
Bước 3 Chuẩn bị nguyên liệu
Rửa sạch xương heo với nước và 1 muỗng cà phê muối. Đặt xương vào nồi với 3 ly nước, đun sôi ở lửa lớn trong khoảng 10 phút. Khi nước sôi và bọt nổi lên, bạn đậy xương ra và rửa sạch bằng nước sạch.
Thịt heo bạn xát muối lên, để khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch bằng nước.
Rau thơm, rau sống lặt và rửa sạch. Giá đun sơ trong nước sôi.
Hành tây bạn gọt vỏ và rửa sạch.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 4 Hầm xương
Đặt một nồi khác lên bếp, đổ vào 3 lít nước lọc, 1 củ hành tây và 1 muỗng cà phê muối sau đó đặt phần xương vào hầm với lửa vừa trong khoảng 1 tiếng mà không che nắp nồi.
Hầm xươngBước 5 Chế biến thịt xá xíu
Ướp 500g thịt heo với 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 6 tép tỏi băm nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu trong khoảng 30 phút hoặc qua đêm để gia vị thấm vào thịt.
Đặt chảo lên bếp với ít dầu ăn, rồi chiên các mặt của miếng thịt ở lửa lớn cho đến khi thịt chuyển sang màu vàng giòn.
Đổ bớt dầu ra và giảm nhỏ lửa. Đổ toàn bộ phần gia vị ướp vào chảo với 4 muỗng canh nước từ nồi hầm xương. Nấu thịt trong khoảng 30 phút cho đến khi thịt mềm.
Chế biến thịt xá xíuMẹo hay: Để tránh việc gia vị bị cháy và dầu bắn khi chiên, sau khi ướp, bạn lấy miếng thịt ra và lau nhẹ phần nước ướp trên bề mặt thịt.
Bước 6 Hoàn tất
Đổ 2 cốc nước từ nồi hầm xương vào sốt ninh thịt và đun sôi khoảng 5 phút để tạo thành nước dùng.
Sau khi thịt ninh chín mềm, gắp ra để nguội rồi thái thịt thành từng lát mỏng vừa ăn bằng dao.
Đặt vào tô ít rau thơm và giá đun sơ, sợi mì cao lầu tùy theo khẩu vị cùng với thịt xá xíu và thêm nước dùng vào.
Nêm thêm gia vị, chanh hoặc ớt để món ăn thêm đậm đà hơn nếu bạn muốn!
Hoàn tất món cao lầu Hội AnKết quả cuối cùng
Món cao lầu Hội An khi đã hoàn thành có thịt xá xíu ngọt mặn, miếng thịt đậm đà, mềm mịn kết hợp với sợi mì cao lầu to, nhai có chút đàn hồi, ngấm với nước dùng thơm ngon. Phần rau tươi mát ăn kèm sẽ giúp cân bằng lại phần nước dùng có chút dầu mỡ, tạo nên sự hòa quện cho món ăn.
Kết quả cuối cùng của cao lầu Hội AnVậy là bạn đã biết thêm một món đặc sản của vùng miền là cao lầu Hội An. Hãy tiếp tục theo dõi Mytour để khám phá nhiều món ngon hấp dẫn nhé!
Mua thịt heo tươi ngon tại Mytour để làm cao lầu Hội An: