Giới thiệu món Bún chìa Buôn Ma Thuột
Ngoài những món ăn nổi tiếng như Gà nướng Bản Đôn DakLak, cơm lam, măng đắng…, Bún đỏ Ban Mê bún chìa cũng là một đặc sản được nhiều người yêu thích. Lý do chính là hương vị ngọt thanh, mát mẻ khiến mọi người mê mẩn.
Bún chìa Buôn Ma Thuột còn được gọi là bún giò chìa, vì nước dùng của nó khá giống với bún bò Huế. Tuy nhiên, nguyên liệu lại khác biệt hoàn toàn, không sử dụng thịt bò mà thay vào đó là thịt phía sau chân heo, vẫn ngon và phù hợp để nấu bún.
Bún chìa Buôn Ma Thuột có vẻ giống bún bò Huế nhưng nguyên liệu lại hoàn toàn khác biệt. Ảnh: Anh Trí
Khám phá sự đặc sắc của món bún nổi tiếng nhất
2.1 Phương pháp chế biến Bún chìa Buôn Ma Thuột
Để nấu Bún chìa Buôn Ma Thuột, đầu bếp cần chú ý lựa chọn thịt và ninh thịt trong nước dùng cho đến khi thịt mềm và nước dùng thơm ngọt. Sau khi ninh xong, thịt được để nguội và nước dùng được nêm nếm cẩn thận.
Khi đặt món, thực khách thường lấy từng miếng giò chìa để đặt vào nồi nước dùng cho nóng, sau đó đổ lên tô bún đã có mắm ruốc sẵn. Cuối cùng, để hoàn thiện tô bún, người nấu sẽ rắc lên trên hành lá và hành tây, sau đó chan nước dùng.
Cục giò chìa to và chất lượng. Ảnh: Anh Trí
2.2 Thưởng thức hương vị đậm đà
Sau một chuyến hành trình khám phá dài, thưởng thức một tô Bún chìa Buôn Ma Thuột không gì sánh được. Tô bún có hương vị đậm đà, ngọt thanh với những khúc giò chìa được ninh nhừ, béo ngậy khiến thực khách quên hết mệt mỏi. Thường thì khi ăn, thực khách sẽ kèm bún với rau sống để tạo cảm giác ngon miệng mà không bị ngấy.
Nước dùng của bún chìa có vị cay nồng nhưng lại thanh mát. Khi chấm miếng giò chìa với mắm ớt của quán, món ăn trở nên ngon và hấp dẫn hơn. Thậm chí, sau khi nếm, nhiều người còn nhận xét rằng đây thực sự là một món ăn dành cho những người yêu thích ẩm thực, vì nó thật đầy đặn và hấp dẫn.
Đặc biệt, mỗi tô bún cũng rất phải chăng, chỉ từ 30k - 40k/ tô là bạn đã có cơ hội trải nghiệm một món ăn mới lạ. Thời điểm thưởng thức món này tốt nhất chính là vào buổi chiều tối, khi tiết trời se se lạnh đặc trưng của miền cao nguyên. Chẳng có gì tuyệt vời hơn việc thưởng thức tô bún trong đêm tối se lạnh, vừa ăn vừa ngắm nhìn đường phố cùng trò chuyện với bạn bè.
Thường thì thực khách ăn bún chìa kèm theo rau sống
Nước dùng trong và thanh, với hương vị đậm đà
Địa chỉ ngon của Bún chìa Buôn Ma Thuột
Bún chìa là món được ưa chuộng tại Buôn Ma Thuột, nên bạn có thể thưởng thức nó ở nhiều nơi khác nhau. Ngay cả vào nửa đêm, bạn vẫn có thể tìm thấy các quán đông đúc. Người dân địa phương thường ăn món này bất kể lúc nào, miễn là thèm.
Dưới đây là một số địa chỉ bán bún chìa ngon:
- Quán bún chìa của Chị Chua: Số 226 đường Nguyễn Tất Thành, Thành phố Buôn Ma Thuột
- Quán bún chìa của Nhân Mập: Số 22 đường Ngô Đức Kế, Thành phố Buôn Ma Thuột
Sáng sớm được thưởng thức một tô Bún chìa Buôn Ma Thuột thì không gì tuyệt vời bằng
Nếu bạn đến Tây Nguyên mà không thưởng thức món Bún chìa Buôn Ma Thuột, thì như là bạn đã bỏ lỡ một phần tinh hoa của ẩm thực địa phương. Sau khi thưởng thức một tô bún vào buổi sáng, bạn có thể xem danh sách Top quán cafe Buôn Ma Thuột do Mytour.vn tổng hợp để tìm địa điểm thưởng thức đặc sản cao nguyên này.
Thụy Anh
Nguồn: Tổng hợp.