Mùi mắm thơm ngát, thịt ba chỉ đậm đà, cá hú mềm thơm với lớp mỡ béo ngậy, tất cả hòa quyện tạo nên món mắm kho cá hú ngon tuyệt vời. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn bạn làm món này theo cách chuẩn của mẹ nhé!
50 phút Chuẩn bị
30 phút Dành cho
3-4 người
Mỗi khi về quê, mẹ thường tự tay vào bếp nấu món mắm kho cho mình ăn và nói 'đây là món ăn tình thương của mẹ ở quê nhà'. Thật đúng vậy, mắm kho đậm đà, ăn một miếng rồi lại hai miếng, không thể nào buông đũa được. Sắp đến ngày của mẹ rồi, nhân dịp này mình sẽ xuống bếp và trổ tài làm món này cho mẹ thưởng thức.
Mắm kho cá hú là món ăn dân dã của người dân miền Tây Nam Bộ, được ủ hơn một tháng nên mắm cá linh có mùi thơm đặc trưng, không chỉ ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Cá hú thường được chế biến thành nhiều món ngon, ngoài ra nó còn có nhiều công dụng giúp hỗ trợ xương khớp chắc khỏe, chống lão hóa, ngừa bệnh tim mạch.
Xem hướng dẫn chi tiết cách nấu món mắm kho ngon trong clip này nhé:
Nguyên liệu làm món mắm kho cá hú
-
300g cá linh
-
200g thịt ba chỉ
-
500g cá hú
-
1 trái cà tím
-
200g đậu bắp
-
50g sả băm
-
Tỏi băm, ớt
-
Gia vị: đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn
Cách làm mắm cá hú
Bước 1 Chuẩn bị cá hú, thịt ba chỉ, cà tím và đậu bắp
Cá hú sau khi mua về, làm sạch, rửa bằng nước muối loãng để loại mùi tanh của cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn.
Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng để khử mùi thịt, rửa lại với nước sạch, để ráo, sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Cà tím và đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ phần cuống đầu, rồi cắt nhỏ.
Chuẩn bị cá hú, thịt heo, cà tím và đậu bắpBước 2 Nấu nước mắm
Đổ mắm và 600ml nước lọc vào nồi, đặt lên bếp với lửa vừa, đun cho mắm tan vào trong nước.
Chuẩn bị một cái rây lọc, lọc lấy nước mắm cho vào tô, loại bỏ xác cá.
Nấu nước mắmBước 3 Xào mắm
Đặt chảo lên bếp với một ít dầu, cho tỏi băm vào phi thơm vàng, sau đó thêm sả băm vào, dùng đũa đảo đều cho sả không bị cháy.
Tiếp theo, cho thịt ba vào, xào đến khi thấy thịt săn lại thì cho phần cá hú vào xào chung với thịt heo.
Sau đó, cho nước mắm đã chuẩn bị vào, tiến hành kho trong 15 - 20 phút để mắm thấm đều vào thịt và cá.
Sau 20 phút, bạn cho cà tím và đậu bắp vào nấu chung, nêm nếm lại cho vừa ăn, rồi nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Kho mắmBước 4 Hoàn thành
Múc mắm ra tô, rắc vài lát ớt lên trên, món mắm kho cá hú đã sẵn sàng để thưởng thức.
Thưởng thức
Chỉ với cách làm đơn giản này, bạn đã hoàn thành món mắm kho cá hú. Món ăn trông rất hấp dẫn, ai cũng muốn thử ngay thôi. Còn chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài cho cả nhà nào!
Thưởng thứcMắm kho cá hú thơm ngon, tuyệt hơn khi bạn ăn kèm rau sống và cơm trắng. Khi nấu món này, bạn nhớ nấu cơm thêm một chút nhé. Chúc bạn thành công!
Mua mắm cá linh Sông Hương chất lượng để làm món mắm kho cá hú: