1. Điều gì là huyết áp thấp?
Áp lực máu tạo ra bằng lực co bóp của tim và sức cản của động mạch đưa máu đến nuôi dưỡng các cơ quan khác cơ thể được gọi là huyết áp. Huyết áp cùng với nồng độ oxy trong máu, nhịp tim,… là những chỉ số giúp đánh giá tình trạng của cơ thể.
huyết áp thấp là một bệnh lý của cơ thể. Người bình thường có chỉ số 120/80mmHg, tụt huyết áp là trình trạng chỉ số huyết áp chỉ nằm trong khoảng 90/60mmHg.
Đối với những người mắc huyết áp thấp kéo dài sẽ tăng nguy cơ bị tai biến mạch máu não, suy giảm trí nhớ, đặc biệt là ở tuổi già.
Những người có chỉ số huyết áp nằm trong khoảng 90/60 mmHg được xem là mắc huyết áp thấp
2. Nguyên nhân gây ra tụt huyết áp
Có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn có thể dẫn đến tình trạng huyết áp thấp, nếu được điều trị hiệu quả thì có thể ổn định huyết áp. Một số nguyên nhân phổ biến bao gồm:
-
Thiếu dinh dưỡng.
-
Mảng thai.
-
Tình trạng nhiễm trùng nặng.
-
Dị ứng.
-
Do bẩm sinh.
-
Sử dụng các loại thuốc có tác dụng phụ đối với huyết áp.
-
Do stress, suy nhược cơ thể.
-
Nằm nghỉ ngơi quá lâu, tắm hơi, xông hơi cũng có thể gây tụt huyết áp đột ngột.
-
Giảm thể tích máu.
-
Vấn đề về tim.
Các biểu hiện của huyết áp thấp thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác
3. Biểu hiện của huyết áp thấp
Các dấu hiệu của huyết áp thấp không rõ ràng và thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Hầu hết những người mắc bệnh đều có các biểu hiện:
-
Mệt mỏi.
-
Khó tập trung.
-
Đau đầu.
-
Thở ngắn, nhịp thở nhanh.
-
Chóng mặt, xây xẩm mặt mày.
-
Cảm thấy lạnh đi đột ngột.
Tụt huyết áp cũng bao gồm các triệu chứng như buồn nôn, đau bụng, ăn không tiêu, dễ nhầm lẫn với các bệnh về đường tiêu hóa.
Huyết áp thấp cũng cho thấy lượng máu cung cấp tới các cơ quan không đủ, có thể gây ra những hệ quả như bị sốc, suy thận, đau tim và đột quỵ
4. Các phương pháp để tránh tình trạng huyết áp thấp
Thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học
Những người có huyết áp thấp nên ăn các thực phẩm mặn hơn so với bình thường, tránh bỏ bữa, ăn đủ chất và nhiều vitamin, chất xơ như gạo lứt, quả chín, các loại hạt,… cũng nên tiêu thụ các thực phẩm giàu acid béo omega 3 như cá hồi,…
Sử dụng gạo lứt, các loại đậu, ngũ cốc sẽ giúp ổn định huyết áp hơn so với bánh mì và gạo trắng, vì khi cơ thể tiêu hóa các thực phẩm nhanh chóng có thể dẫn đến tụt huyết áp nhanh.
Sử dụng các loại đậu và ngũ cốc sẽ giúp ổn định huyết áp
Uống nhiều nước để tăng thể tích máu, sử dụng nước lọc sau khi vận động thay cho các loại nước có ga, bia rượu,…
Chia nhỏ bữa ăn hàng ngày sẽ giúp tránh tình trạng tụt huyết áp do tiêu thụ lượng thức ăn lớn.
Hãy dừng việc sử dụng thuốc lá vì thuốc lá rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch.
Giữ cân nặng ổn định, tránh tình trạng béo phì
Sinh hoạt điều độ
Ngủ đủ giấc, gối đầu thấp hơn chân là biện pháp giúp máu điều hòa tốt hơn, tránh được tình trạng tụt huyết áp.
Khi ngủ, hãy kê đầu cao hơn chân để giảm ảnh hưởng của trọng lực, tránh tụt huyết áp.
Đối với những người phải ngồi lâu để làm việc, không nên thay đổi tư thế quá đột ngột. Cần mang vớ áp lực để giảm tình trạng máu ứ dồn ở chân.
Tập thể dục thường xuyên giúp động mạch linh hoạt, duy trì lưu thông máu đến não và giữ huyết áp ổn định.
Tránh làm việc quá sức, bảo đảm thời gian nghỉ ngơi và thư giãn. Thực hiện các phương pháp giảm căng thẳng như thiền, yoga,… để giải tỏa mệt mỏi.
Không nên hoạt động quá lâu dưới nắng nóng vì mất nhiều nước từ việc toát mồ hôi có thể dẫn đến suy kiệt.
Giữ tinh thần lạc quan luôn là điều quan trọng
Cảm xúc tiêu cực như lo lắng, sợ hãi có thể làm tụt huyết áp trở nên xấu đi. Hãy giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ để ổn định tình trạng huyết áp.
Theo dõi huyết áp đều đặn
Chủ động theo dõi huyết áp tại nhà giúp nắm rõ tình trạng sức khỏe, điều chỉnh kịp thời và tránh những hậu quả không mong muốn.
Chủ động kiểm tra huyết áp thường xuyên để bảo vệ sức khỏe tốt hơn
5. Biện pháp xử lý khi bị tụt huyết áp
Dẫn người bệnh đến nơi thoáng đãng hoặc nằm trên giường, nâng đầu lên và nâng chân lên để tăng lưu thông máu lên não.
Thực hiện đo huyết áp nếu có thiết bị đo.
Cung cấp nước ấm cho người bệnh uống vì nước có thể giúp điều chỉnh huyết áp. Cũng có thể sử dụng trà gừng, nước sâm, chè đặc, nước nho hoặc tăng cường muối trong thức ăn.
Socola chứa nhiều flavonoid giúp bảo vệ mạch máu, tăng cường đường huyết và năng lượng, có thể coi như là phương pháp cấp cứu cho bệnh nhân tụt huyết áp.
Socola được coi là biện pháp cấp cứu cho bệnh nhân tụt huyết áp
Trong trường hợp người bệnh là người già hoặc trẻ em gặp tụt huyết áp cùng với nôn ói hoặc tiêu chảy, cần cho uống dung dịch oresol, sữa, nước canh,...
Đối với người mắc các bệnh về huyết áp, cần luôn mang theo các loại thuốc hỗ trợ huyết áp như heptamyl, coramin,...
Đối với những bệnh nhân gặp phải sốt hoặc tiêu chảy dẫn đến giảm huyết áp, việc truyền dung dịch qua tĩnh mạch là cần thiết để phục hồi sức khỏe. Còn đối với những người mắc bệnh mãn tính, cần tuân thủ đúng đơn thuốc của bác sĩ.