Vào ngày 14/7 vừa qua, các thẩm phán của Liên minh châu Âu tại Luxembourg đã ra phán quyết rằng Đan Mạch đã vi phạm luật EU khi xuất khẩu phô mai Feta, một thương hiệu được bảo vệ của Hy Lạp ra các nước ngoài khối. Phán quyết này là một cú đòn mạnh vào Đan Mạch, nơi một số công ty đã sản xuất loại phô mai này suốt 60 năm qua.Đã 20 năm kể từ khi phô mai Feta được công nhận là thương hiệu độc quyền được bảo hộ của Hy Lạp. Trong thời gian đó, EU đã quy định rằng Feta không chỉ là một cái tên mà còn phải được sản xuất ở một số vùng nhất định tại Hy Lạp theo cách truyền thống. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp đảm bảo an ninh pháp lý giữa các quốc gia thành viên.Dù người dân Hy Lạp rất ủng hộ quyết định này, Copenhagen lại phản đối, cho rằng việc cấm xuất khẩu tương đương với việc gây trở ngại thương mại. Năm 2019, tranh cãi trở nên nghiêm trọng hơn khi Đan Mạch vẫn tiếp tục xuất khẩu phô mai Feta ra ngoài EU, dẫn đến việc ủy ban quyết định đưa vụ việc ra tòa án hàng đầu của Liên minh châu Âu. Sau 3 năm, phán quyết cuối cùng đã được đưa ra vào ngày 14/7.
Feta là một trong những sản phẩm chủ lực của Hy Lạp từ thời cổ đại, là một phần không thể thiếu của ẩm thực địa phương. Feta xuất hiện trong hầu hết các món ăn truyền thống của người Hy Lạp từ món salad truyền thống, đến việc sử dụng làm nhân cho bánh ngọt, bánh nướng có phô mai.Ioannis Filokostas, chủ tịch hiệp hội các nhà hàng ở Thessaloniki, thủ đô phía bắc của Hy Lạp, cho biết: “Gần như không có khách nào đến đây mà không đặt món này. Lập luận của tòa án châu Âu là hoàn toàn đúng. Lịch sử đã chứng minh rằng Feta là một sản phẩm rõ ràng của Hy Lạp, vậy tại sao Đan Mạch lại muốn chiếm đoạt chúng?”Dựa trên số liệu từ hiệp hội các ngành công nghiệp sữa ở Hy Lạp, ước tính cho thấy có khoảng 30.000 nông dân Hy Lạp sản xuất khoảng 130 tấn Feta mỗi năm. Christos Apostolopoulos, người đứng đầu Hiệp hội, cho biết: “Những gì mà Đan Mạch đã và đang làm là một sự lừa đảo. Cách duy nhất để các công ty đó tiếp tục bán sản phẩm là gọi nó là ”phô mai ngâm nước muối”.Người Đan Mạch bắt đầu tiếp thị loại phô mai của họ dưới tên Feta từ năm 1963, sản xuất từ sữa bò tiệt trùng. Ở Hy Lạp, Feta được sản xuất từ sữa cừu không tiệt trùng hoặc từ hỗn hợp sữa cừu và sữa dê. Các hãng sữa Hy Lạp phát hiện ra phô mai Feta của Đan Mạch được bán đến Úc, nơi có cộng đồng người Hy Lạp lớn. Ngoài ra, sản phẩm của họ cũng đã đi đến các thị trường ở Trung Đông, Châu Phi và nhiều quốc gia khác.
Đây không phải là lần đầu tiên các quốc gia trong EU xảy ra mâu thuẫn về thương hiệu xuất xứ của một sản phẩm. Năm ngoái, Ý và Croatia cũng tranh cãi về việc nước nào được phép sử dụng tên gọi “prosecco” cho sản phẩm rượu vang sủi bọt.
Theo Thủ Phủ Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Mytour với mục đích chăm sóc khách hàng và chỉ dành cho khích lệ tinh thần trải nghiệm du lịch, chúng tôi không chịu trách nhiệm và không đưa ra lời khuyên cho mục đích khác.
Nếu bạn thấy bài viết này không phù hợp hoặc sai sót xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email [email protected]