1. Phân loại lò nướng
Trong thế giới lò nướng, bạn sẽ gặp hai loại chính: lò nướng âm và lò nướng để bàn. Lò nướng âm được gắn trực tiếp vào tủ bếp hoặc tường, chạy bằng gas hoặc điện. Việc lắp đặt đòi hỏi việc khoét tường hoặc chọn ngăn tủ phù hợp với kích thước của lò. Mặc dù có phần phức tạp và làm phiền về không gian khi mua, nhưng sau cùng, bạn chỉ nhìn thấy bề ngoài của lò, giúp căn bếp trở nên đẹp mắt và không tốn diện tích. Trong lò thường có đèn chiếu sáng, tiện lợi cho việc nướng. Tuy nhiên, giá của lò nướng âm thường cao nhất. Lò nướng để bàn là sự lựa chọn linh hoạt, có thể đặt ở bất kỳ vị trí nào trong căn bếp, thuận tiện và không lo rơi vỡ như lò nướng thủy tinh.
2. Thanh Khoản
Như đã đề cập trước đó, các dòng sản phẩm lò nướng thùng thường có giá cao hơn so với lò nướng thủy tinh. Đặc biệt, lò nướng âm, với giá dao động từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng, sở hữu nhiều tính năng nướng và giữ nhiệt độ ổn định. Ngược lại, các loại lò nướng thùng để bàn có giá rẻ, dao động từ 900.000 - 2.500.000 đồng, tùy thuộc vào tính năng và thương hiệu.
3. Nhãn Hiệu
Đối với sản phẩm lò nướng âm, thường có nguồn gốc từ các nước Châu Âu và mang nhiều nhãn hiệu nổi tiếng như Malloca, Electrolux, Fagor, Bosch, Nardi và Teka,...
Còn ở Việt Nam, các nhãn hiệu phổ biến và được ưa chuộng cho loại lò nướng để bàn bao gồm Sanaky, Sanyo, Pensonic,… Những nhãn hiệu này cam kết chất lượng tốt hơn so với các sản phẩm không có nhãn hiệu, giúp đảm bảo an toàn sức khỏe người dùng và ngăn chặn rủi ro cháy nổ có thể đe dọa tính mạng người sử dụng.
4. Nhiệt Độ
Nhiệt độ lò đóng vai trò quan trọng trong quá trình nướng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thực phẩm như việc thức ăn có thể sống hoặc bị cháy. Đối với việc lựa chọn lò, bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng để chọn mức nhiệt độ phù hợp với từng loại thực phẩm, đảm bảo chúng được nướng chín đều và ngon miệng.
Thường, các loại lò nướng thùng để bàn có thể điều chỉnh nhiệt độ từ 100 độ đến 250 độ C, tùy thuộc vào mô hình cụ thể. Dưới đây là một số ví dụ về nhiệt độ và thời gian sử dụng lò cho một số loại thực phẩm:
- Bánh mì: 190 độ C, 9 - 12 phút
- Bánh ngọt: 190 độ C, 7 - 10 phút
- Bánh nướng: 160 độ C, 30 - 40 phút
- Thịt gà, vịt, lợn,...: 220 - 250 độ C, 35 - 40 phút
- Sườn nướng: 250 độ C, 10 – 15 phút
5. Công Suất
Như bạn đã biết, công suất của lò nướng đóng vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến thời gian nướng thực phẩm. Càng cao công suất, thời gian làm chín thực phẩm sẽ ngắn hơn. Tuy nhiên, không chỉ công suất mà còn cần xem xét dung tích của lò. Ví dụ, đối với lò 50L, công suất khoảng 2000W, lò 25L - 35L có công suất từ 1500W – 1800W và lò dưới 25L thường có công suất khoảng 1300-1400W.
6. Chất Liệu
Lò nướng được chế tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau như gang, nhôm đúc, kim loại tấm hoặc thép không gỉ. Tuy nhiên, người tiêu dùng thường ưa chuộng và yêu thích các sản phẩm làm từ nguyên liệu thép không gỉ vì nó không chỉ có chất liệu tốt và bền bỉ mà còn mang lại sự sang trọng. Điều quan trọng, để kiểm tra xem lò có được làm từ chất liệu này hay không, bạn chỉ cần sử dụng nam châm.
7. Kích Thước
Để chọn một chiếc lò nướng phù hợp, kích thước của lò rất quan trọng. Nếu bạn thường ăn thịt nướng như gà hay vịt nguyên con, hãy chọn lò có dung tích lớn (tầm 42L trở lên). Nếu gia đình chỉ ăn thịt đã cắt miếng, bạn có thể chọn sản phẩm có kích thước nhỏ hơn một chút.
Quan trọng là phải xem xét kích thước bên ngoài của lò sao cho phù hợp với không gian bếp. Đồng thời, cân nhắc số lượng người trong gia đình. Nếu gia đình có 4 - 5 người, chọn lò nướng dung tích từ 20 - 35 lít là lựa chọn phổ biến. Dù dung tích lớn có thể tiêu tốn nhiều điện hơn, nhưng có thể nướng đủ thực phẩm cho cả gia đình trong một lần.
8. Tính Năng
Tính năng phổ biến của lò nướng là cửa kính được thiết kế với 2 lớp cách nhiệt để đảm bảo an toàn, đặc biệt là đối với gia đình có trẻ nhỏ. Nếu cửa kính cách nhiệt tốt, lò nướng sẽ giữ nhiệt tốt hơn, tăng hiệu quả nướng.
Ngoài cửa kính, thành lò thường có chức năng chống dính với lớp phủ chống dính, giúp dễ dàng vệ sinh khi dầu mỡ bám vào. Điểm đặc biệt là đèn chiếu sáng trong lò, hỗ trợ nướng vào ban đêm hoặc trong điều kiện thiếu sáng, giúp quan sát tình trạng nướng thức ăn trong lò.
9. Chăm Sóc Bảo Hành
Để đảm bảo lò nướng được sử dụng lâu dài, hãy chọn mua sản phẩm tại những địa điểm uy tín như các siêu thị lớn trong nước hoặc cửa hàng phân phối chính thức. Những địa điểm này thường cung cấp chế độ bảo hành tốt và kéo dài, mang lại sự yên tâm cho việc sử dụng sản phẩm.
10. Phương Pháp Nướng
Để lựa chọn lò nướng phù hợp, bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng của nó, liệu bạn muốn nướng thịt cá hay chỉ sử dụng cho việc làm bánh.
Nếu bạn dùng để nướng bánh, hãy chọn loại lò có quạt đối lưu giúp sự nóng lan tỏa đều khắp lò, đảm bảo bánh được nướng chín đồng đều. Các loại lò thông dụng thường có chức năng điều chỉnh nhiệt độ, lửa trên hoặc dưới, hoặc cả hai, phục vụ nhu cầu nướng thịt và cá.