1. Ốc Xào Sả Ớt
Nguyên liệu:
Phần ốc xào:
- Ốc nứa: 1 kg
- Sả: 3 cây
- Lá chanh, ớt, tỏi, gừng
- Gia vị: dầu ăn, muối, hạt tiêu, đường, xốt cà chua
Phần nước chấm:
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Nước sôi để nguội: 1/2 muỗng canh
- Chanh: 1/2 quả
- Ớt thái mỏng: 1 quả
- Đường: 1/2 muỗng
- Gừng, tỏi băm nhuyễn
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Ngâm ốc với nước vo gạo để ốc nhả hết chất bẩn và bùn ra ngoài. Thời gian ngâm từ 1 – 2 tiếng rồi rửa ốc nhiều lần với nước cho thật sạch. Tiếp theo, chặt phần chóp nhọn của ốc bằng dao để khi ăn lấy ruột ốc ra dễ dàng hơn.
- Rửa sạch gừng, lá chanh, sả, ớt và tỏi. Sau đó, thái nhỏ gừng, lá chanh, sả với ớt thì thái mỏng, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
- Bước 2: Cách xào ốc sả ớt:
- Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào, đợi dầu nóng, cho gừng, sả, tỏi vào phi thơm trên lửa nhỏ.
- Đổ xốt cà chua, nêm nếm một chút muối, nước mắm vào chảo, đảo đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
- Trút ốc vào chảo, đảo nhanh và đều tay để các gia vị phủ đầy miệng ốc. Sau đó, thêm 2 bát nước, đậy kín nắp chờ sôi.
- Lưu ý: Nếu bạn thích ăn khô thì cho 1 bát nước thôi là được rồi và xào ốc trên lửa nhỏ.
- Khi chảo sôi được khoảng 10 phút thì tắt bếp.
- Bước 3: Làm nước chấm ốc: Trong công thức làm món ốc xào sả ớt, nước chấm sẽ giúp món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn. Bạn chỉ cần cho tất cả nguyên liệu làm nước chấm đã chuẩn bị vào bát, khuấy đều và nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của mình.
- Bước 4: Thưởng thức:
- Múc ốc ra bát, khi ăn, bạn dùng tăm để lấy phần thịt ốc bên trong ra, chấm với nước chấm rồi thưởng thức.
- Yêu cầu thành phẩm: Với cách làm món ốc xào sả ớt này, bạn sẽ có được thành phẩm hấp dẫn không thể chối từ, vừa có vị cay cay vừa thơm và lạ miệng cực kỳ hấp dẫn. Vào những ngày trời mưa, lạnh hoặc cuối tuần, bạn có thể làm món ăn này để chiêu đãi người thân và bạn bè của mình.
2. Ốc Mỡ Xào Me
Nguyên liệu:
- 1kg ốc mỡ
- Vắt me
- Tỏi, gừng, sả, ớt
- Bột ngô hoặc bột năng đều được
- Rau răm
- Gia vị: hạt nêm, đường, muối, tỏi
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Ốc mỡ khi mua về bạn cũng rửa sạch, ngâm trong nướ vo gạo hay thau kim loại trong 1 tiếng để loại bỏ bùn đất và chất bẩn.
- Sau đó rửa lại ốc với nước từ 1 -2 lần. Luộc ốc khoảng 5 phút thì vớt ra để ráo tự nhiên.
- Nếu bạn đã có nước cốt me chua thì chỉ cần hòa chung với một ít nước là được. Nếu là me tươi thì cách làm giống như cách sơ chế me ở món ốc xào me. Bạn kéo lên xem lại nhé!
- Tỏi, gừng, sả, ớt bóc sạch vỏ rồi đem băm nhuyễn.
- Bước 2: Thực hiện xào ốc:
- Đun nóng chảo với chút dầu ăn, sau đó cho tỏi băm vào phi thơm. Thêm sả, gừng, ớt băm nhuyễn vào cùng phần tỏi phi.
- Sau đó đổ phần nước cốt me vào đun. Thêm nửa bát con bột ngô hòa nước vào. Vừa cho vừa khuấy nhẹ , tránh để bột ngô đọng lại ở đáy chảo hay vón cục. Đợi đến khi sốt me sánh lại bạn trút tất cả ốc bươu vào.
- Nấu trên lửa nhỏ khoảng 10 phút thì nêm nếm nước mắm, hạt nêm, mì chính và đường cho vừa ăn.
- Cho ốc ra đĩa và cùng gia đình thưởng thức. Lưu ý ốc chỉ nên ăn khi còn nóng mới ngon nha!
Nguyên liệu:
- Nửa cân ốc móng tay mua tại các chợ hải sản.
- Me chua hoặc me dầm hoặc me vắt 10g
- Các loại rau như rau răm, tỏi, gừng già,
- Sả tươi: 2 cây.
- Các loại gia vị thường dùng: hạt nêm, bột ớt, bột sắn, nước mắm, đường,…
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Ốc là loại động vật sống trong lớp bùn đáy. Chính vì thấy chúng chứa rất nhiều vi khuẩn và bụi đất. Do đó bạn cần làm sạch chúng hoàn toàn món ăn mới ngon được. Đem ốc rửa với nước sạch nhiều lần cho vở sạch hoàn toàn. Mang ốc đi ngâm với nước gạo. Ngâm tốt nhất là qua đêm cho chúng nhả hết đất trong miệng. Hoặc ngâm từ sáng đến chiều rồi nấu cũng không sao. Người ta thường áp dụng 1 trong 3 cách này để làm sạch các loại ốc nói chung. Có 3 cách ngâm ốc sạch rất hiệu quả bạn có thể áp dụng:Bạn tận dụng nước vo gạo để ngâm ốc.
- Lấy 1 chiếc chậu kim loại rồi thả ốc vào ngâm cùng với vài đồ dùng kim loại như muôi, thìa,…
- Hoặc nước ngâm ốc thì thả vào vát lát ớt là được.
- Bước 2: Thực hiện luộc sơ ốc:
- Sau khi đã ngâm qua đêm thì mang ốc đi rửa lại cho sạch rồi đem luộc sơ. Luộc sơ nghĩa là như nào. Bạn đun sôi nước rồi thả ốc vào. Đun thêm 3-4p nữa rồi vớt ốc ra. Đổ ốc ra rổ cho ráo nước.
- Bước 3: Tiến hành làm nước sốt me:
- Bạn đem me chín ngâm vào nước ấm khoảng 15p cho mềm. Khi me mềm bạn dùng thìa dầm nhuyễn me ra rồi đổ hỗn hợp vào rây để lọc lấy nước cốt. Nước me sau khi lọc thì bạn cho thêm nước mắm, đường, hạt nêm, ớt bột theo tỉ lệ 2:4:1:2:2 rồi khuấy đều.
- Bước 4: Hoàn thành:
- Đun nóng 4 thìa dầu ăn trên bếp. Tiếp tục cho tỏi bằm vào phi thơm lên. Tỏi thơm thì cho tiếp tỏi băm, gừng băm và ớt thái lát vào. Đảo đều và nhẹ tay đến khi các nguyên liệu đều dậy mùi thơm. Sau đó bạn đổ nước me vừa cho gia vị vào nồi và đun sôi lên. Nếm lại 1 lần nữa cho vừa rồi trút ốc móng tay vào. Đảo đều tay cho ốc ngấm gia vị. Chú ý khi đun thì hạ nhỏ lửa để ốc chín kỹ và ngấm gia vị đều. 5p sau khi xào thì bạn đem bột sắn hòa cùng nước lạnh cho loãng rồi đổ vào chảo ốc. Nước bột sắn giúp nước sốt me sánh lại hấp dẫn hơn. Khi ăn ốc nước sốt ngấm vào thịt ốc và đậm vị hơn nhiều. Ốc xào xong đem đổ ra đĩa. Thêm rau răm và ớt tươi ăn kèm cũng như trang trí cho đẹp mắt. Ốc khi nấu xong bạn đem dùng khi ốc còn nóng nhé!
4. Món ốc hương xào tỏi và lá chanh
Đậm đà hương vị của lá chanh kết hợp với thơm ngon của ốc, món ốc hương xào tỏi sẽ mang đến bữa cơm ấm áp trong những ngày lạnh gió. Vị cay của ớt và các gia vị khác làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Nguyên liệu:
- 1kg ốc hương: sơ chế bằng cách ngâm nước vo gạo
- 2 trái ớt băm
- 5 tép tỏi băm
- 1/2 muỗng cà phê ớt bột
- 1 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng muối
- Vài lá chanh thái sợi nhuyễn
Cách làm:
- Bước 1: Hấp ốc hương sơ qua và để ráo.
- Bước 2: Pha nước mắm gồm tỏi băm, ớt băm, ớt bột và đường. Dùng hỗn hợp này ướp ốc trong khoảng 15 phút.
- Bước 3: Phi hết số tỏi cho thơm. Sau đó vớt 1/2 cháy tỏi ra bát, để riêng. Kế đến, cho ốc vào xào với lửa lớn. Đảo thật đều và nhanh tay. Bạn nêm lại gia vị, rắc thêm lá chanh và tắt bếp khi thấy nước ốc dần cạn đi. Múc ốc ra đĩa, thêm vài lá rau răm, và bạn đã có một bữa ăn ngon miệng!
5. Món ốc gạo xào dừa
Nguyên liệu:
- 1 kg ốc gạo
- 3 nhánh sả
- 2 trái ớt
- 300 ml nước cốt dừa
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Nước vo gạo
Cách làm:
- Sơ chế ốc gạo:
- Ốc sạch cát bằng cách ngâm ốc trong nước vo gạo với vài lá trong 15 phút để loại bỏ cát và chất bẩn. Sau đó, rửa sạch ốc 2 - 3 lần nước sạch và để ráo.
- Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Rửa sả sạch, cắt nhuyễn ở phần gốc và cắt đoạn dài khoảng 1 ngón tay ở phần ngọn.
- Ớt cắt lát vừa ăn.
- Xào ốc:
- Đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, thêm sả nhuyễn vào và phi thơm. Khi sả chuyển vàng và thơm, thêm ốc gạo vào xào trong 5 phút.
- Sau đó, thêm sả ngọn, đảo đều thêm 3 phút và thêm nước cốt dừa vào. Khi nước cốt dừa sôi, thêm ớt vào, xào thêm 2 phút là hoàn thành.
- Thành phẩm:
- Hương thơm của món ốc gạo xào nước cốt dừa rất quyến rũ, chút béo của nước cốt dừa kết hợp với độ dai của ốc gạo, tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng.
- Ốc gạo thấm đều hương vị của nước cốt dừa, vừa béo vừa dai, ngọt thịt. Món ốc gạo xào dừa không chỉ đơn giản mà còn thơm ngon đến không thể chối từ.
6. Món ốc len xào dừa độc đáo
Ốc len xào dừa với hương vị thơm ngon đặc trưng được tạo nên từ hòa quyện của ốc len, gia vị và vị béo ngọt của nước cốt dừa. Món ăn này luôn là lựa chọn ưa thích trong các bữa tiệc hải sản, hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm ẩm thực đặc sắc.
Nguyên liệu:
- 1 kg ốc len cắt đuôi
- 1/2 quả dừa
- 5 cây sả
- 1 muỗng tỏi băm
- Một ít rau mùi tàu, ớt, rau răm
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 4 muỗng cà phê đường
Cách làm:
- Bước 1: Ngâm ốc len đã cắt đuôi trong nước sạch cùng vài lát ớt, sau đó rửa sạch để ráo.
- Bước 2: Xay dừa và lấy 700 ml nước cốt, thêm muối, đường, hạt nêm đã chuẩn bị.
- Bước 3: Phi tỏi, xào với dầu cho thơm, sau đó thêm nước dừa và ốc, nấu với lửa lớn đảo đều khoảng 3 - 4 phút cho đến khi nước dừa sôi là món ăn đã hoàn thành.
7. Món ốc xào cay
Nguyên liệu:
- Ốc to vừa
- Hành, gừng, tỏi
- Ớt khô, tươi
- Hạt tiêu
- Nước mắm
- Rượu trắng
- Đường
- Giấm
- Tương ớt
Cách làm:
- Bước 1: Ốc sau khi ngâm với nước vo gạo, rửa sạch và cắt bỏ đuôi.
- Bước 2: Tỏi bóc vỏ thái lát, cắt hành khúc, gừng thái lát, ớt tươi cắt ngắn.
- Bước 3: Phi tỏi gừng để thơm, sau đó thêm hạt tiêu và ốc, nêm nước mắm, rượu trắng, đường, tương ớt, giấm. Xào đều.
- Bước 4: Sau khoảng 15 phút, thêm ớt khô và ớt tươi, xào cho chín.
- Bước 5: Cuối cùng, thêm hành lá, xào thêm 1 - 2 phút và tắt bếp.
8. Món ốc móng tay xào sả ớt
Nguyên liệu:
- 500 gram ốc móng tay
- 5 cây sả
- 2 quả ớt sừng
- 3 tép tỏi giã dập
- 50 gram bơ
- Đường, bột canh, mì chính
Cách làm:
- Ốc móng tay rửa sạch, hấp chín để ráo, bóc vỏ và bỏ ruột. Sả ớt cắt lát
- Làm nóng chảo, cho bơ tan chảy, thêm tỏi và chờ tỏi dậy mùi, vớt ra một ít tỏi. Cho ốc móng tay vào xào
- Thêm sả, nêm bột ngọt, ít muối, xíu đường để mềm vị. Xào đều, thêm ớt, đảo thêm 2 phút là có món ngon.
9. Món ốc hương xào me thơm ngon
Món ốc hương với hương vị chua dịu của me, ngọt cay từ đường và ớt bột, đậm đà từ các loại gia vị. Phần thịt ốc giòn ngọt, chắc chắn sẽ gây ấn tượng với bạn. Cách làm khá đơn giản và dễ thực hiện.
Nguyên liệu:
- 1 kg ốc hương ngâm nước vo gạo
- 1/2 gói me hòa với ít nước sôi, chắt lấy nước
- 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng ớt bột
- 1 muỗng cà phê ớt băm
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 muỗng cà phê hành lá thái nhỏ
Cách làm:
- Bước 1: Phi tỏi, sau đó xào nước me cùng ốc. Khi nước me sôi, thêm gia vị đường, muối, ớt, bột ngọt.
- Bước 2: Xào cho đến khi nước me sệt lại, tắt bếp.
10. Món ốc ngựa xào bơ cay
Ốc ngựa xào bơ cay là một món ăn khiến bạn tan chảy với hương thơm ngất ngây của bơ và cái vị cay của ớt, ngấm đều trong từng miếng ốc. Chỉ cần một hơi thở, bạn sẽ đắm chìm trong hương thơm quyến rũ của món ăn này.
Nguyên liệu:
- 500g ốc ngựa tươi (sơ chế theo 1 trong 3 cách trên)
- 1 muỗng cà phê bơ thực vật: làm tan chảy
- 1 muỗng cà phê mỗi loại: tỏi băm, ớt bột
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm và dầu
Cách làm:
- Bước 1: Phi thơm tỏi với ít dầu nóng, sau đó thêm ớt bột và đảo cho đến khi lên màu đỏ đẹp.
- Bước 2: Cho ốc vào chảo, đảo đều nhanh tay. Khi ngửi mùi thơm, tiếp tục thêm bơ vào và đảo cùng. Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng và tắt bếp.