1. Chè hạt sen long nhãn táo đỏ
Nguyên liệu:
- 200 g hạt sen táo đỏ.
- 50 g long nhãn
- 50-100 g đường phèn tùy khẩu vị
- 5 lá nếp thơm
- 10 quả táo đỏ
Cách làm:
- Hạt sen tươi rửa sạch, bỏ tâm (Hạt sen khô thì nên được ngâm nước trước khi nấu khoảng 3h). Lá nếp rửa sạch, thắt nút. Cho sen, long nhãn, táo đỏ, lá nếp vào nồi, đổ khoảng 2 lít nước đun sôi, nhỏ lửa. Sen tươi mua rất nhanh mềm, chỉ đun tầm 10-15’ là sen bở tơi.
- Sen đã mềm, chắt bớt nước ra bát tô. Cho đường phèn vào nồi sen, hạ lửa nhỏ đun tiếp để đường phèn tan hết và ngấm vào các nguyên liệu.
- Đổ lại nước hầm sen ở bát vào nồi. Đun sôi lại. Tắt bếp, để chè nguội rồi để tủ lạnh cho mát. Khi ăn thêm đá hoặc không tuỳ khẩu vị.
Món chè này có tác dụng bổ tâm, an thần, cách nấu lại rất đơn giản, mỗi lần nấu chỉ mất 15-20' là cả nhà có món chè vừa ngon, lại bổ dưỡng.
2. Chè Hạt Sen Nha Đam
Nguyên liệu:
- Hạt sen tươi: 300gr (nếu là hạt sen khô thì chỉ cần 200gr thôi)
- Nha đam: 1 cành (khoảng 800gr)
- Đường phèn: 200gr
- Một ít muối tinh
Cách làm:
- Bước 1: Tách tâm sen và cắt bỏ phần cuống đen, sau đó ngâm sen trong nước ấm khoảng 1 tiếng.
- Bước 2: Sơ chế nha đam: Gọt vỏ nha đam, chừa phần nhân trắng. Rửa nha đam và ngâm trong nước đá lạnh pha chanh để loại bỏ chất nhớt. Đun sôi nha đam và vớt ra thau đá lạnh pha chanh lần 2.
- Bước 3: Nấu hạt sen trong nước đun sôi, sau đó thêm đường phèn và nha đam vào. Khuấy đều và thêm một ít muối tinh. Chờ chè nguội rồi để tủ lạnh trước khi thưởng thức.
3. Chè hạt sen thạch sương sáo
Nguyên liệu:
- Hạt sen tươi
- Đường
- Bột thạch sương sáo.
Cách làm:
- Hạt sen rửa sạch, đặt vào nồi với nước ngập khoảng 2 đốt ngón tay.
- Đun hạt sen đến khi sôi với lửa to, giảm lửa trung bình và đun thêm khoảng 10 phút. Cho đường vào theo khẩu vị, để đường tan hết khoảng 2 phút rồi tắt bếp để nguội. Lưu ý: nếu sử dụng hạt sen tươi, cần đun lâu hơn.
- Bột thạch sương sáo mua theo gói (thường là 50g trong 500mL nước). Khi đun thạch, hãy đun với lửa vừa, khuấy đều để bột tan và khi sánh lại thì không bị dính vào đáy nồi. Thạch đun nhanh, chỉ khoảng 5 phút là chín. Cho thạch vào bát tô và để nguội nhanh bằng cách đặt trong chậu đá hoặc tủ mát.
- Cắt thạch thành miếng vừa ăn, thêm chè hạt sen vào, bạn sẽ có một tô chè ngon tuyệt.
4. Chè Nha Đam Hạt Sen Đậu Xanh
Nguyên liệu: Khẩu phần: 2 người
- Nha đam: 3 Nhánh
- Đậu xanh: 150 Gr
- Hạt sen tươi: 200 Gr
- Đường phèn: 400 Gr
- Lá dứa: 1 Cây
Cách làm:
- Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu: Hạt sen tươi bỏ nhị sen và ngâm hoặc luộc sơ, đậu xanh ngâm nước. Nha đam cắt khúc, gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài.
- Nha đam cắt hình hạt lựu. Chuẩn bị 1 chậu nước muối ngâm, rửa đi rửa lại 3 lần nước muối và chần sơ nước nóng là hết nhớt.
- Bắc nước lên bếp, cho hạt sen với đậu xanh đun chín, bỏ lá dứa vào cho chè thơm, bỏ đường phèn vào cho tan và nước trong. Đun sôi bỏ nha đam vào đun trong nha đam là xong tắt bếp.
- Múc ra chén và thưởng thức, nếu bạn nào ăn nước cốt dừa thì bỏ thêm.
5. Chè Hạt Sen Nho Khô
Nguyên liệu:
- 100g hạt sen khô
- 50g nho khô
- 100g đường thốt nốt
- 1,5 lít nước
Cách làm:
- Bước 1: Sơ Chế Hạt Sen: Đầu tiên, bạn rửa sạch hạt sen khô, cho vào trong âu nước ngâm trong vòng khoảng 1 – 2 tiếng. Sau thời gian này, bạn vớt hạt sen ra ngoài rửa lại 2 – 3 lần, cho vào nồi nước ninh cho đến khi hạt sen nở mềm. Đây là cách chế biến hạt sen khô đơn giản đảm bảo hạt sen sạch bụi bẩn, chín mềm được nhiều người áp dụnng.
- Bước 2: Xử Lý Đường Thốt Nốt: Khi hạt sen chín mềm, nở đều, bạn bắt đầu cho đường thốt nốt vào trong nồi nấu cùng. Lưu ý, bạn tuyệt đối không cho đường thốt nốt vào nồi khi hạt sen chưa chín vì đường sẽ khiến cho hạt sen không bở. Đường thốt nốt là nguyên liệu tạo vị ngọt thanh đặc trưng, hấp dẫn cho món ăn. Chính vì thế, nếu thắc mắc đường thốt nốt nấu chè gì ngon, bạn nên thử nghiệm ngay món chè hạt sen nho khô.
- Bước 3: Xử Lý Nho Khô: Tiếp theo, bạn rửa sơ nho khô qua với nước để loại bỏ bụi bẩn. Kế đến, bạn cho nho khô vào nồi hạt sen trên bếp, đun thêm khoảng 15 – 20 phút, tắt bếp.
6. Chè hạt sen táo đỏ hạt chia
Nguyên liệu:
- 200 g Hạt sen
- 50 g Táo đỏ
- 1 Cup Hạt chia
- Đường phèn
Cách làm:
- Hạt sen rửa sạch, táo đỏ ngâm mềm, hạt chia ngâm nước nóng cho nở.
- Nấu nước sôi với táo đỏ, cho hạt sen vào. Đến khi hạt sen bóp thấy mềm thì cho đường phèn vào.
- Nếm thấy vị ngọt vừa miệng thì đổ hạt chia vào. Tắt bếp.
7. Chè hạt sen đường phèn
Nguyên liệu:
- 200 gr hạt sen tươi
- 100rg đường phèn tùy khẩu vị có thể gia giảm độ ngọt
- 1/4 muỗng cà phê muối
Cách làm:
- Hạt sen rửa sạch. Nếu dùng hạt sen khô cần ngâm 1 ngày cho mềm. Hạt sen cần phải lấy tim sen để không bị đắng. Hạt sen sau khi rửa sạch cho vào nồi, đổ ngập nước và nấu sôi.
- Sau đó nấu lửa nhỏ để hạt sen chín mềm rồi cho hạt sen ra tô. Canh để hạt sen không bị nát nhé.
- Cho đường phèn và muối vào một cái nồi nước hạt sen lúc nãy rồi bắc lên bếp nấu lửa vừa cho đường tan hết rồi cho hạt sen vào nồi nước đường phèn, nấu lửa nhỏ cho tới khi hạt sen thấm đường. Nêm thử đủ độ ngọt theo sở thích rồi múc ra chén và thưởng thức.
8. Chè hạt sen nhãn nhục hạt đác.
Nguyên liệu:
- Hạt sen tươi
- Nhãn nhục
- Hạt đác
- Phổ tai
- Táo đỏ
- Hạt lựu khô
- Đường phèn
- Vani
Cách làm:
- Rửa sạch hạt sen. Phổ tai rửa sạch nhớt (các bạn nên rửa với ít muối). Ngâm nhãn nhục, táo đỏ, hạt lựu khô với ít nước.
- Hạt đác rửa sạch xong tưới qua nước sôi cho bớt nhớt và không còn mùi. Phổ tai rửa xong để ráo.
- Đun nước cho hạt sen vào nấu cho mềm, sau đó cho đường phèn vào rồi lần lượt đến hạt đác, sôi xong lại cho nhãn nhục, táo đỏ, phổ tai và hạt lựu vào. Có thể cho thêm ít Vani cho thơm nhé.
9. Chè hạt sen bí đỏ
Nguyên liệu:
- 200 g hạt sen tươi
- 200 g bí đỏ
- 100 g đường phèn
- 2 ống vani
- 10 g bột năng
Cách làm:
- Hạt sen rửa sạch, bí đỏ rửa sạch, thái miếng vừa ăn, cho 2 lít nước vào nồi ninh lửa vừa, khi nào sôi thì hớt bọt ra
- Đun khi nào thấy hạt sen và bí mềm nhừ thì cho đường phèn vào. Hoà bột năng với nước lạnh cho tan đều rồi đổ vào nồi chè, khuấy nhẹ, cuối cùng cho nốt vani vào là xong. Chè sẽ ngon hơn khi ăn mát nhé cả nhà!
10. Chè hạt sen nấm tuyết
Nguyên liệu: 6-8 phần ăn:
- 500 gam Hạt sen tươi
- 0.5 cái Nấm tuyết
- 50 gam Rong biển khô
- 300 gam Đường phèn
- 0.5 muỗng Muối
Cách làm:
- Hạt sen tươi rửa sạch, bốc vỏ lụa, bỏ nhụy.
- Ngâm nấm tuyết và rong biển khô rửa sạch để ráo nước.
- Bắt 1.5 lít nước lên nấu sôi, cho hạt sen vào nấu khoảng 3phút (các bạn có thể nấu bằng sen khô thì thời gian nấu sẽ lâu hơn) cho muối và đường phèn vào nêm vừa khẩu vị nếu dùng lạnh thì sẽ nêm ngọt hơn.
- Sau đó tắt bếp cho nấm tuyết vào, để nguội bớt cho rong biển vào (cho vào lúc nước nóng rong biển sẽ không giòn).
- Món này có thể mix thêm thạch lá dứa. Thì ngon gì bằng.