1. Nước lọc tinh khiết
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo uống nước lọc tinh khiết để bắt đầu một ngày mới. Nước lọc giúp tăng tốc độ trao đổi chất, loại bỏ độc tố trong giấc ngủ và cân bằng độ axit trong cơ thể. Mỗi sáng hãy uống ít nhất 500ml nước lọc để tăng cường sức khỏe và lưu thông máu tốt cho hệ thống miễn dịch.
2. Nước tỏi
Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, tỏi là nguồn cung cấp protein, carbohydrates, calo và nhiều dưỡng chất quan trọng khác như vitamin B, sắt, magie, canxi, kali, mangan, photpho... Bên cạnh đó, tỏi cũng chứa hợp chất hữu cơ sulfur và glycosides, được cho là thành phần quan trọng của tỏi. Ngoài ra, tỏi còn cung cấp germanium và selen, với lượng germanium ước tính cao hơn so với nhân sâm hay trà xanh. Đặc biệt, Allicin được xem là hoạt chất mạnh nhất và quan trọng nhất của tỏi. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng allicin không tồn tại trong củ tỏi sống, mà chỉ xuất hiện khi củ được xử lý. Allicin được biến đổi từ tiền thân của nó - Alliin, khi củ tỏi được nghiền nát hoặc đập dập, kích thích enzym alinase hoạt động.
Việc ăn tỏi thường xuyên giúp bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là trong việc phòng ngừa cảm cúm và các bệnh do virus, vi khuẩn. Hợp chất sulfur trong tỏi đóng vai trò kháng khuẩn và tiêu viêm. Ít người biết rằng tỏi chứa allicin, một loại kháng sinh tự nhiên rất có lợi cho cơ thể. Đối với những người có thói quen uống nước tỏi sau khi thức dậy, có thể giúp làm sạch ruột và kích thích tuần hoàn máu, duy trì lưu thông máu thông suốt, ngăn chặn hiện tượng máu tắc nghẽn sau một đêm dài.
3. Nước chanh tươi
Mỗi buổi sáng một cốc nước chanh sẽ giúp bạn hấp thụ các vitamin C, E và các khoáng chất từ quả chanh, tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa, làm sạch và ngừa lão hóa da hiệu quả. Nước chanh không chỉ giữ dáng mà còn giúp da rạng ngời. Vitamin C trong chanh là chất chống oxy hóa, giúp cải thiện làn da, giảm nếp nhăn, tàn nhang và chống gốc tự do.
Hàm lượng vitamin C dồi dào trong chanh tăng cường sản xuất Collagen, chất quan trọng giữ cho làn da trẻ trung. Nước chanh giúp cơ bắp thư giãn, thải độc gan, điều hòa ruột, tốt cho hệ tiêu hóa và ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, chanh còn có nhiều công dụng khác như tăng cường sức đề kháng, lành vết thương, hỗ trợ tiêu hóa, làm sạch đường tiểu, cải thiện tuần hoàn máu, giúp gan giải độc...
4. Trà xanh nguyên chất
Trà xanh mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, hỗ trợ phòng ngừa ung thư, chống lão hóa, giảm cân và nhiều tác dụng khác. Chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào và nguy cơ ung thư. Thành phần chống oxy hóa trong lá trà xanh vượt trội, ngăn ngừa tổn thương tế bào hơn cả vitamin C, E. Giảm cân là một trong những lợi ích nổi bật của trà xanh, giúp đốt cháy mỡ, tăng cường trao đổi chất và kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Trà xanh ức chế quá trình chuyển hóa glucose thành mỡ, hỗ trợ chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Kết hợp với tập thể dục, trà xanh giúp kiểm soát cân nặng, tăng cường sức khỏe tinh thần và giảm cholesterol. Mỗi sáng một cốc trà xanh sẽ làm tỉnh táo hệ thần kinh, giúp tâm trạng vui vẻ và làn da khỏe mạnh.
5. Nước nghệ
Ngoài tác dụng chống viêm, Curcumin trong nghệ tươi giúp duy trì Cholesterol ổn định, giảm nồng độ Lipoprotein. Việc uống nước nghệ tươi mỗi sáng ngăn chặn nhiều bệnh tim mạch, đặc biệt là đột quỵ. Nước nghệ tươi còn làm liền và mờ sẹo, giúp thải độc da, hỗ trợ tăng hồng cầu, làm sáng da và giải quyết vấn đề mụn, sạm da, tàn nhang. Da trắng hồng và khoẻ mạnh từ bên trong.
Mỗi sáng thêm một nắm nhỏ bột nghệ vào cốc nước ấm và uống ngay khi thức dậy - bụng đói để tối đa hóa chất chống oxy hóa và chống ung thư trong nghệ. Nước nghệ giúp giảm cholesterol, ngăn chặn vấn đề tim mạch, tuần hoàn máu và kháng viêm cực kỳ hiệu quả. Trong nghệ tươi có Phytochemical và Curcumin - các hoạt chất hỗ trợ giảm cân. Nguồn dưỡng chất trong củ nghệ là chất xúc tác tăng cường trao đổi chất và đốt cháy mỡ thừa.
6. Nước lọc rau xanh
Các loại nước ép rau củ quả không thể thay thế cho chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh, nhưng nó có thể mang lại nhiều lợi ích khi ăn nhiều trái cây và rau quả. Rau xanh và nước ép rau xanh cung cấp vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi. Cải cầu vồng và cải xoăn có chứa vitamin A và K, còn cỏ lúa mì cung cấp nhiều vitamin C và sắt. Uống rau xanh hàng ngày giúp giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh tâm thần. Nước trái cây tươi có thể hoạt động như prebiotic, hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa. Uống prebiotic giúp giảm táo bón, duy trì cân nặng và cải thiện chức năng miễn dịch. Nước ép rau xanh là cách dễ dàng để tăng chất dinh dưỡng, đặc biệt hữu ích cho những người phải phẫu thuật dạ dày hoặc ruột, vì nó dễ tiêu hóa hơn. Chất xơ, vitamin, khoáng chất là những gì người ta nghĩ tới khi nói đến rau xanh. Một ly nước ép rau xanh đầy hấp dẫn khiến bạn có một bữa sáng ngon miệng, làn da trẻ trung và mịn màng khi duy trì uống đều đặn.
7. Trà gừng thơm ngon
Trà gừng đã được sử dụng từ thời xa xưa như một liều thuốc tự nhiên giúp giảm triệu chứng đường ruột và hệ tiêu hoá. Ngoài ra, nó còn giảm buồn nôn, chống bệnh truyền nhiễm, chống viêm, tăng cường chức năng não, điều hoà đường huyết và thậm chí giúp giảm cân. Trà gừng chứa các thành phần như gingerol, shogaol, zingerone và paradol, trong đó gingerol là thành phần chính tạo nên các tác dụng tuyệt vời của gừng.
Củ gừng nhỏ bé nhưng có công dụng lớn với hàm lượng vitamin C, magie và hợp chất chống viêm. Một cốc trà gừng ấm buổi sáng sẽ giúp thư thái tinh thần, lưu thông máu, tiêu hóa dễ dàng, giảm mệt mỏi và tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Bạn có thể đập một mẩu gừng vào cốc nước ấm hoặc sử dụng túi lọc trà gừng tiện lợi.
8. Nước ép cà chua tươi ngon
Thức uống cà chua nước ép là sự kết hợp hài hòa của cà chua tươi và các loại rau củ quả khác, như cần tây, cà rốt và củ cải. Mỗi ngày, chỉ cần một ly thôi, bạn sẽ đạt được lượng vitamin C và A cần thiết. Vitamin C hỗ trợ người hút thuốc lá, trong khi vitamin A giữ gìn sức khỏe thị lực và chống lão hóa.
Nước ép cà chua cung cấp magie và kali, hai khoáng chất quan trọng cho sức khỏe tim. Nguồn vitamin B, gồm folate và vitamin B6, hỗ trợ quá trình trao đổi chất. Lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cà chua, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và giảm viêm trong cơ thể. Nghiên cứu chỉ ra rằng uống nước ép cà chua giàu lycopene mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
9. Nước cốt khoai tây
Những chất dinh dưỡng có trong khoai tây mang lại sức khỏe toàn diện, ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh ung thư, làm giảm vấn đề về thận, cải thiện cholesterol và kích thích tiêu hóa. Nước cốt khoai tây hỗ trợ quá trình tiêu hóa bởi tính kiềm cao. Nghiên cứu chỉ ra rằng nước cốt khoai tây giảm trào ngược axit, giảm viêm dạ dày và giảm đau do vấn đề dạ dày. Nước cốt của khoai tây hồng hữu ích trong việc chữa trị loét dạ dày. Uống nửa cốc nước cốt khoai tây mỗi sáng trước bữa ăn giúp cải thiện tiêu hóa hiệu quả.
Nước cốt khoai tây chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa hòa tan giúp chống nhiễm trùng và cảm lạnh. Vitamin C tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại virus, vi khuẩn và mầm bệnh gây hại. Cơn ợ nóng xảy ra khi axit dạ dày chảy ngược vào thực quản. Nước cốt khoai tây bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm axit và chữa viêm đường tiêu hóa. Một trong những lợi ích của nước cốt khoai tây là hỗ trợ điều trị vấn đề túi mật và làm sạch gan. Nước cốt khoai tây làm nhiệm vụ khử độc, giúp gan loại bỏ chất thải và độc tố khỏi cơ thể.
10. Nước đậu đen rang
Nước đậu đen rang và nước uống sáng mỗi buổi là biện pháp nhanh chóng giúp thanh lọc cơ thể, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Lợi ích đặc biệt của nước đậu đen bao gồm giảm cân và làm sáng da, giảm mụn. Canxi và phốt pho là quan trọng cho xương, còn sắt và kẽm duy trì sức mạnh và đàn hồi cho xương khớp. Đậu đen chứa đầy đủ các thành phần này. Để duy trì sức khỏe xương, hãy duy trì thói quen uống nước đậu đen rang.
Uống nước đậu đen giúp kiểm soát huyết áp. Việc duy trì nồng độ natri thấp giúp kiểm soát huyết áp. Đậu đen có natri thấp tự nhiên và chứa kali, canxi và magiê, giúp giảm huyết áp tự nhiên. Nghiên cứu chỉ ra rằng người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 ăn nhiều chất xơ có đường huyết thấp. Người mắc tiểu đường tuýp 2 có thể cải thiện đường huyết, lipid và insulin. Một cốc đậu đen chín cung cấp khoảng 15g chất xơ.