1. Nem Hải Sản
Nguyên liệu:
- Tôm tươi 300 gr (đã hấp chín)
- Thịt ghẹ 200 gr (hấp chín)
- Cà rốt 1 củ
- Hành tây 1 củ
- Bánh đa nem 1 miếng
- Bột chiên giòn 150 gr
- Bột chiên xù 150 gr
- Sốt mayonnaise 150 gr
- Tương ớt 150 gr
- Trứng gà 1 quả (lòng đỏ trứng)
- Nước cốt chanh 1 muỗng
- Dụng cụ thực hiện: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa, vá,...
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Đầu tiên hành tây các bạn bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi nhỏ; thịt tôm băm nhỏ nhưng không nhuyễn
- Ướp hỗn hợp: Bạn trộn hành tây, cà rốt, một chút muối hạt lại với nhau khoảng 10 - 15 phút. Lúc này, hỗn hợp hành tây, cà rốt sẽ ra nước nên bạn hãy bóp cho hết nước đi. Tiếp đến, bạn cho hỗn hợp hành tây, thịt ghẹ, thịt tôm vào một bát tô thêm xốt mayonnaise vào trộn đều cho ngấm gia vị.
- Pha bột và gói nem: Bột chiên giòn bạn hòa với một chút nước để tạo nên hỗn hợp bột mịn, không quá đặc nhưng cũng không quá lỏng. Đặt một miếng bánh đa nem lên một mặt phẳng, múc một thìa nhân vào trong, bạn cuộn tròn bánh đa nem lại thật khéo léo để vỏ bánh không bị rách.
- Rán nem: Bạn nhúng miếng nem vào bát bột đã pha sẵn. Bạn nhớ nhúng ngập miếng nem để nem được bám đều bột. Tiếp theo, bạn lăn miếng nem vào bột chiên xù. Lăn qua nhiều lần để nem được phủ đều lớp bột áo. Để miếng nem ra một đĩa riêng. Bạn làm tương tự như vậy cho đến khi hết nhân nhé.
- Pha nước chấm ăn kèm: Trước tiên, bạn lấy một tô nhỏ cho muối, đường, nước mắm, nước cốt chanh cùng giấm ăn vào tô và thực hiện khuấy đều tay. Tiếp theo bạn cho trứng gà vào một chiếc tô khác và đánh thật đều tay cho đến khi trứng bông lên. Cho một nửa hỗn hợp vừa pha vào trứng rồi đánh thật đều tay. Khi trứng bông lên, bạn thêm tiếp 1/2 chén dầu ăn vào và dùng cây đánh trứng chơi chơi xổ sốu tay. Khi mà hỗn hợp đã đạt được độ bông nhất định bạn cho nửa chỗ hỗn hợp pha còn lại vào trứng và đánh tiếp 3 - 4 phút nữa là được. Cuối cùng bạn cho hỗn hợp vào ngăn mát của tủ lạnh để dùng dần.
- Thành phẩm: Xếp nem ra đĩa, trang trí theo sở thích của bạn để món ăn thêm hấp dẫn. Bạn nên dùng nóng, chấm nem với tương ớt và xốt mayonnaise thì sẽ ngon hơn.
2. Nem Cua Bể Siêu Ngon
Nguyên liệu:
- Thịt lợn nạc vai: 250gr
- Cua biển: 1 con
- Trứng gà 3 quả
- Su hào, cà rốt - mỗi loại một củ
- 1 gói bánh đa nem thường hoặc bánh ram của Hà Tĩnh
- Giá: 50 gr
- Miến: 10gr
- Nấm hương: 10 gr; mộc nhĩ: 10gr; tỏi, hành tím, đu đủ xanh, cà rốt
- Nước chấm: nước mắm, bột nêm, tiêu, muối, dấm, chanh - gia vị
Cách làm:
- Bước 1: Cua biển rửa sạch, luộc chín và gỡ lấy thịt. Thịt heo rửa sạch, băm nhỏ.
- Bước 2: Su hào, cà rốt các bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi bao sợi nhuyễn. Miến, nấm hương, mộc nhĩ ngâm với nước nóng cho nở, ngâm riêng mỗi loại vào bát to. Miến cắt khúc nhỏ, nấm hương, mộc nhĩ băm nhỏ. Giá rửa sạch, thái nhỏ. Cho thịt lợn, thịt cua, cà rốt, su hào, nấm, giá và đập trứng gà vào trộn thật đều, nêm thêm muối, hạt nêm, tiêu vào và đảo đều tiếp sao cho tất cả ngấm đều gia vị.
- Bước 3: Bạn cho giấm hoặc vắt chanh vào bát nhỏ sau đó, nhúng bánh tráng vào trước khi gói nem để khi rán giòn hơn. Ngoài ra, bạn có thể thể xát cà chua lên bánh tráng cũng giúp nem rán giòn.
- Bước 4: Trải bánh tráng ra mặt phẳng rồi cho nhân vào giữa, dàn đều, gấp 4 góc lại, gói nem thành hình vuông.
- Bước 5: Cho dầu vào chảo, dầu sôi già mới cho nem vào rán, lật đều các mặt đến khi nem vàng ươm, chín đều và giòn rụm thì cho ra đĩa đã lót giấy thấm dầu. Bạn lấy dao cắt nem ra làm đôi hoặc làm 4 tùy khẩu vị. Tiếp theo, xếp rau sống lên đĩa rồi cho nem cua bể lên trên.
- Bước 6: Pha nước chấm chua ngọt: Gồm đu đủ xanh, cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng. Cho chút nước mắm, chanh, đường, hạt nêm, nước dùng vừa đủ lên đun, nước sôi cho đu đủ, cà rốt thái lát vào chần qua cho ngấm. Đổ nước chấm ra bát nhỏ. Băm ớt, tỏi vào bát nước chấm nếu thích.
3. Nem rán Hà Nội đặc biệt
Nguyên liệu:
- 300g thịt băm
- 50g miến rong
- 200g su hào
- 100g cà rốt
- 100g hành tây
- 2 quả trứng gà
- 30 cái bánh đa nem
- 3 cây mộc nhĩ
- 10 cây nấm hương
- 1 củ hành khô
- ½ củ tỏi
- 1 trái ớt
- Gia vị: Nước mắm, tiêu xay, hạt nêm, dầu ăn, giấm, đường
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Cho miến rong vào ngâm trong bát nước ấm khoảng 15 phút, rửa sạch, vớt để trên rổ cho ráo, cắt thành khúc ngắn khoảng 1 đốt ngón tay. Cho mộc nhĩ ngâm trong bát nước ấm khoảng 10 phút, rửa sạch, vắt khô. Rửa sạch nấm hương, cắt bỏ phần gốc. Cắt mộc nhĩ, nấm hương thành sợi rồi băm nhỏ. Gọt vỏ su hào, cà rốt, rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ. Bóc vỏ hành khô, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Cho tất cả nguyên liệu trên vào trong bát lớn cùng thịt băm, đập 2 quả trứng vào cùng. Bóc bỏ vỏ tỏi, đập dập, băm nhỏ. Nhặt cuống ớt, rửa sạch, loại bỏ hạt và băm nhỏ.
- Trộn đều nhân nem: Trộn đều các nguyên liệu trong bát, nêm thêm 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng mắm. Cách làm nem rán miền Bắc ngon là bạn trộn đều phần nhân với gia vị và ướp trong vòng khoảng 10 phút.
- Gói nem: Trải bánh đa nem lên mặt phẳng (đĩa, thớt…), cho ít phần nhân nem vào giữa rồi ép 2 mép, cuộn tròn. Làm tương tự cho đến khi hết số nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó.
- Rán nem: Bắc chảo dầu lên bếp đun sôi. Cho lần lượt từng cuộn nem vào rán trong chảo dầu. Đảo nhẹ để nem chín đều các mặt. Khi nem rán chuyển sang màu vàng đẹp mắt, vớt ra để trên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
- Cách pha nước chấm nem rán: Cho 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng giấm, 1 muỗng đường, 5 muỗng nước lọc vào bát, khuấy đều. Cho tỏi, ớt băm vào bát nước chấm, khuấy đều là hoàn thành cách làm món nem rán tại nhà.
4. Nem ốc - Sự kết hợp tuyệt vời
Nguyên liệu:
- 1kg ốc nhồi
- 100g thịt nạc vai xay
- 1/2 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 30g mộc nhĩ
- Hành lá, lá xương sông, lá lốt, gừng tươi
- Bánh đa nem
- Nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu
- Dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món nem ốc: Ốc mua về ta ngâm cho nhả bỏ bùn đất rồi đem rửa nhiều lần cho thật sạch rồi bắc nồi nước luộc cho chín. Ngâm mộc nhĩ cho nở to rồi thái chỉ thật nhỏ. Rửa sạch cà rốt,nạo bỏ vỏ rồi thái chỉ hoặc bào thành sợi. Bóc vỏ hành tây, thái sợi. Hành lá, lá lốt, xương sông rửa sạch thái nhỏ. Lấy một lát gừng tươi thái nhỏ.
- Bước 2: Các bước thực hiện món nem ốc rán:
- Dùng xiên nhọn khêu thịt ốc ra khỏi vỏ từng con một. Bỏ thịt ốc lấy được ra bát. Khêu hết được thịt ốc từ các vỏ rồi đem thịt ốc đi rửa lại, băm nhỏ.
- Chuẩn bị một tô hoặc nồi hay chậu lớn bỏ tất cả các nguyên liệu đã sơ chế và chuẩn bị trên vào gồm thịt ốc, thịt nạc, hành tây, cà rốt, mộc nhĩ, hành lá, lá lốt, xương sông và gừng. Cho thêm chút nước mắm, hạt tiêu và bột ngọt vừa ăn vào hỗn hợp này rồi trộn, bóp thật đều.
- Kế đó ta đến bước gói nem. Chuẩn bị một thớt phẳng hay một mặt phẳng sạch bất kì để gói nem. Bạn trải bánh đa ra mặt phẳng này, múc một thìa hỗn hợp nhân đã làm từ bước trước cho lên bánh đa rồi cuốn lại như cuốn nem bình thường. Làm lần lượt cho đến hết phần hỗn hợp còn lại.
- Khi bạn đã hoàn thành tất cả các nem cuộn thì bắc chảo dầu nóng lên đem rán giòn. Hoặc bạn có thể vừa cuộn nem vừa rán để tích kiệm thời gian cũng được. Hãy trông chảo rán thật cẩn thận, lật đảo hai mặt đều tay để nem không bị cháy nhé.
- Khi nem đã vàng đều hai mặt là được. Bạn vớt nem ra giá để ráo dầu hoặc để lên đĩa có lót giấy ăn cho thấm bớt dầu rồi trình bày lên đĩa, bày ra bàn ăn thôi. Vậy là bạn đã hoàn thành món nem ốc vô cùng lạ miệng độc đáo cho gia đình thử thưởng thức rồi đấy.
5. Nem tôm phô mai chiên xù
Nguyên liệu:
- 10 con tôm (khoảng bằng ngón tay út)
- 300 gr phô mai bào Mozzarella
- Vỏ tráng bò bía đậu xanh
- 100 gr bột chiên giòn
- 100 gr bột sư tử
- 150 ml nước lọc
- 100 gr bột chiên xù
Cách làm:
- Trải bánh tráng sau đó lần lượt cho phô mai rồi đến tôm vào và cuộn chặt tay lại.
- Hoà 100 gr bột sư tử với 100 gr bột chiên giòn và 150 ml nước lọc thành hỗn hợp sền sệt.
- Nhúng ngập chiếc nem vừa cuốn vào hỗn hợp bột đã hòa, rồi lăn luôn qua bột xù cho bột bám đều chiếc nem.
- Cho dầu vào một chiếc nồi nhỏ đế dày đun sôi, cho nem vào chiên ngập dầu, vàng giòn thì gắp ra cho vào giấy thấm dầu.
6. Nem bơ hải sản tinh tế
Nguyên liệu:
- Mực tươi: 400g
- Tôm nõn: 400g
- Hành tây: 300g
- Cà rốt: 200g
- Bột chiên giòn: 150g
- Bột chiên xù: 200g
- Sốt mayonnaise: 200g
- Bánh đa nem: 2 tập.
- Muối, gia vị, dầu ăn.
Cách làm:
- Hành tây, cà rốt sơ chế sạch, cắt thành dạng hạt lựu nhỏ, trộn với 1 thìa cà phê muối hoặc gia vị, trộn đều để chừng 1 phút cho ngấm và ra bớt nước.
- Vắt phần cà rốt, hành tây cho thật ráo nước, để riêng sang bên.
- Mực tươi và tôm nõn sơ chế sạch, cắt hạt lựu to. Ướp tôm và mực với 1 thìa cà phê hạt nêm.
- Cho tôm, mực vào nồi, bật bếp lên xào chín tới, để thật nguội.
- Cho tôm, mực, cà rốt, hành tây đã chuẩn bị ở trên vào 1 âu to, thêm phần sốt mayonnaise vào
- Trộn đều để các nguyên liệu quyện đều vào với nhau.
- Bột chiên giòn cho ra bát, từ từ thêm nước vào cho đến khi bột sánh đặc vừa phải, để bột nghỉ chừng 10 phút.
- Phần bánh đa nem cắt làm đôi. Trải 1 miếng bánh đa nem ra đĩa, cho 1 thìa nhân tôm mực đã trộn ở trên lên, cuốn tròn lại như cuốn nem truyền thống.
- Cuốn lần lượt cho đến khi hết nhân và đặt nem lên đĩa phẳng. Cho bột chiên xù và bát bột chiên giòn xuống bên cạnh để chuẩn bị tẩm lớp áo vỏ cho nem hải sản.
- Dùng đũa gắp từng cái nem đã gói, nhúng ngập vào bát bột chiên giòn đã pha ở trên. Nhấc lên khỏi bát bột và đặt vào đĩa bột chiên xù. Dùng bột chiên xù phủ kín phần nem để bột bám chắc vào vỏ nem. Cứ làm lần lượt cho đến khi hết số nem đã gói và để nem hải sản ra đĩa vài phút cho nem ráo và bột chiên xù bám chặt vào vỏ nem và nếu dùng luôn, các bạn mang đi chiên vàng.
- Nếu bạn gói nem để dành cho dịp Tết thì dùng 1 hộp nhựa kín và vài miếng màng bọc thực phẩm, xếp nem bơ hải sản vào hộp, cứ hết 1 lớp nem các bạn trải 1 lớp màng bọc thực phẩm trước khi xếp nem lên trên để nem không bị dính vào nhau trong quá trình bảo quản. Đậy kín hộp nhựa và cất vào ngăn đá tủ lạnh, với cách bảo quản như vậy, các bạn có thể giữ nem hải sản tươi ngon trong vòng 20 ngày.
- Khi cần dùng, các bạn đun nóng chảo với khá nhiều dầu ăn, bỏ nem bơ hải sản ra khỏi ngăn đông và rán trực tiếp trong chảo. Tuyệt đối không làm rã đông nem bơ hải sản sau khi để đóng đá vì như vậy sẽ làm lớp vỏ nem có bột bị rã nát, khi chiên không giữ được nguyên hình dáng của nem.
- Rán cho đến khi nem bơ hải sản chín vàng giòn cả 2 mặt thì vớt ra để lên giấy thấm dầu vài phút và thưởng thức nóng. Nem chín vàng với lớp vỏ giòn xốp, nhân tôm mực đậm đà ẩn trong lớp sốt mayonnaise béo ngậy rất thích hợp để đổi món trong những bữa cỗ truyền thống ngày Tết. Tùy sở thích có thể trộn sốt mayonnaise với tương ớt hoặc tương cà chua để chấm kèm rất ngon, đặc biệt là các bé yêu sẽ rất thích thú và hào hứng khi được thưởng thức món nem lạ miệng và bắt mắt như vậy.
7. Nem dẻo thơm ngon
Nguyên liệu:
- 200g cốm tươi
- 150g thịt xay
- Miến
- Mộc nhĩ
- Nấm hương
- Trứng gà
- Cà rốt
- Tỏi, hành khô
- Bột chiên xù
- Bánh đa nem
Cách làm:
- Bước 1: Miến, mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước cho nở, rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Bước 2: Trộn thịt xay với miến, mộc nhĩ, nấm hương, hành khô, tỏi, cho thêm cà rốt thái sợi và 100g cốm. Nêm thêm mì chính, hạt tiêu trộn đều.
- Bước 3: Đập trứng vào âu nhân nem, nêm thêm mì chính, hạt tiêu trộn đều.
- Bước 4: Gói nem thành từng chiếc nhỏ.
- Bước 5: Trộn nốt 100g cốm còn lại với khoảng 50g bột chiên xù. Đập 1 quả trứng ra bát đánh tan. Nhúng từng chiếc nem qua trứng, rồi lăn qua cốm sao cho cốm bám đều bên ngoài từng chiếc nem.
- Bước 6: Đổ dầu ăn vào chảo, cho nem vào chảo rán vàng đều các mặt.
- Bước 7: Khi nem vàng đều, bạn gắp nem ra rổ có giấy thấm dầu cho ráo nhé!
8. Món Nem Gà Hấp Dẫn
Nguyên liệu:
- 350g thịt gà đã lọc xương
- 200g tôm tươi
- 1/2 củ cà rốt
- 1/2 củ hành tây
- 1 bát con giá đỗ
- 1 tai mộc nhĩ
- 10 cái nấm hương
- 2 quả trứng gà
- 2/3 của 1 dong miến
- 3-4 củ hành khô
- Rau thơm: húng láng, rau mùi ta, mùi tàu, hành lá
- Gia vị: Muối, bột ngọt, tiêu xay
- 1 tệp lá nem (~50c)
- 1,5kg bún
- Rau xà lách, kinh giới, mùi ta, húng quế... ăn kèm
Nguyên liệu làm nước chấm:
- 1 miếng đu đủ xanh ~ 50g
- 1 khúc cà rốt~ 30g
- 1 củ tỏi
- 1-2 trái ớt tươi
- Nước mắm, đường, dấm, nước lọc
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Thịt gà đem xay nhỏ, để thịt có độ kết dính, không bị khô, nên cho thêm 1 ít mỡ gà vào để xay cùng. Ngoài ra, phần thịt gà nên chọn là lườn gà hoặc má đùi. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi, xả lại nước rồi để ráo, băm nhỏ. Miến ngâm nước lạnh chừng 20 phút, khi miến mềm thì vớt ra, để ráo rồi băm nhỏ. Giá đỗ ngâm rửa nước muối, vớt ra cho ráo nước, băm nhỏ. Các nguyên liệu khác như cà rốt, hành tây sau khi nạo/lột vỏ thì băm nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước ấm cho nở mềm, bóp rửa sạch sẽ rồi băm nhỏ. Rau thơm nhặt rửa sạch, vẩy ráo nước rồi xắt nhỏ. Rau sống ăn kèm thì nhặt, ngâm rửa nước muối, để ráo. Bún chần qua nước sôi, để ráo.
- Bước 2: Trộn nhân nem rán: Cho thịt gà xay, tôm bằm và các nguyên liệu đã băm nhỏ trên cho vào âu, đập 2 quả trứng gà. Tiếp đến, nêm thêm 1/2 thìa cà phê muối hạt, 2 thìa cà phê bột ngọt và 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, trộn đều lên và để nhân nem thấm gia vị khoảng 15 phút.
- Bước 3: Cuốn nem: Trải vỏ nem lên thớt, phết 1 chút dấm ăn lên để vỏ nem rán được giòn, sau đó lật mặt kia của vỏ nem vào trong, cho nhân vào để cuốn. Lưu ý, không nên cuốn nhân nem quá chặt, khi rán nem cũng hay dễ bị nứt. Với khối lượng nhân như trên, bạn có thể cuốn được gần 50 cái nem gà rán nhỏ nhắn.
- Bước 4: Rán nem: Cho dầu ăn vào chảo, lượng dầu đủ để chiên ngập nem, có như vậy thì nem rán mới giòn và đặc biệt không bị thấm dầu. Đun dầu nóng già, dùng đầu đũa chọc vào đáy chảo, thấy sôi lăn tăn thì thả nem vào để chiên. Chiên nem ở lửa vừa cho nem chín, sau khi nem chín sẽ nổi lên trên, bạn lật để nem được vàng đều. Tiếp đến, bạn tăng nhiệt để nem ráo dầu và lên màu. Rán đến khi thấy vỏ ngoài của nem cứng, màu vàng ruộm thì vớt ra giấy thấm dầu.
- Bước 5: Làm nước mắm chấm nem rán: Đu đủ xanh gọt vỏ, rửa qua rồi thái miếng bé, sau đó ngâm vào tô nước muối 10-15 phút để khử nhựa, rồi vớt ra xả lại cho ráo. Cà rốt nạo vỏ, xắt miếng bé giống như đu đủ. Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch, rồi băm nhỏ. Để tỏi, ớt đỡ nồng và hăng, cho 1 ít dấm vào để ngâm cùng. Pha nước chấm nem theo tỷ lệ: 1 mắm + 1 đường + gần 1 dấm + 5 nước lọc. Khuấy đều để đường tan, sau đó cho đu đủ, cà rốt vào, vớt tỏi, ớt và có thể băm nhỏ 1 ít rau mùi ta.
- Cách thưởng thức: Nem gà rán thơm, vị nhân khá lạ và dễ nhận ra so với nhân nem làm bằng thịt heo.Nem rán nên ăn lúc nóng, cảm nhận được vỏ nem giòn rụm, nhân nem nóng hổi, xốp mềm và bùi ngậy. Khi ăn chấm cùng nước mắm, ăn kèm bún và rau xà lách, rau thơm rất ngon.
9. Sự Kết Hợp Hoàn Hảo - Nem Khoai Môn
Nguyên liệu:
- 100gr khoai môn
- 1 quả trứng gà
- 50gr nấm mèo
- 2 củ hành tím
- 100gr hành lá
- 1 gói bánh tráng
- 300gr thịt heo bằm
- 50gr miến
- 50gr nấm hương
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 100gr ngò rí
- Dầu ăn
- Gia vị
Cách làm:
- Bước 1: Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi nhỏ. Miến, nấm mèo, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bước 2: Cho khoai môn, miến, nấm mèo, nấm hương, hành tím, tỏi băm, hành lá, ngò rí, thịt heo bằm, trứng gà vào 1 cái tô lớn, trộn đều. Nêm gia vị 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu cho vừa ăn.
- Bước 3: Trải bánh tráng ra đĩa. Múc hỗn hợp nhân thịt heo bằm, khoai môn vào, cuộn tròn lại. Nếu bánh khô quá có thể dùng tay thấm qua nước cho mềm để dễ cuốn
- Bước 4: Làm nóng chảo dầu ăn. Cho từng miếng nem vào, chiên nhỏ lửa đến khi mặt ngoài của nem giòn tan, chín đều. Gắp nem ra đĩa có lót sẵn 1 lớp khăn giấy để thấm khô dầu. Từng chiếc nem chiên vàng ươm, vừa giòn, vừa ngọt bùi vị khoai môn. Chấm kèm tương ớt sẽ ngon tuyệt.
- Trong những ngày mưa lạnh rả rích này mà có một đĩa nem khoai môn nóng hổi thưởng thức thì không còn gì bằng.
10. Hòa Mình Trong Hương Vị - Nem Cá Rô Phi
Nguyên liệu:
- 300g phi lê cá rô phi
- 150g thịt nạc
- ¼ củ cà rốt
- 2 tai mộc nhĩ
- 5 tai nấm hương
- 2 cây hành lá
- Vài cây rau thì là
- 50g miến (1 nửa cuộn miến nhỏ)
- 2 củ hành khô
- 2 quả trứng gà (hoặc 1 quả trứng vịt to)
- Tỏi, ớt
- 1 gói bánh đa nem
- Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn.
Cách làm:
- Miến trụng qua nước sôi rồi dùng kéo cắt nhỏ; Mộc nhĩ và nấm hương ngâm nở, rửa sạch rồi thái nhỏ; Cà rốt bào nhỏ; Hành lá và rau thì là rửa sạch thái nhỏ; Hành khô bóc vỏ băm nhỏ.
- Cá và thịt rửa sạch rồi thái lát. Xay nhuyễn cá và thịt (bạn cũng có thể băm nhé).
- Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào nồi, đập thêm trứng vào, bạn thêm hạt nêm, hạt tiêu vào trộn đều nguyên liệu.
- Trải lá bánh đa nem ra thớt, múc từng thìa thịt cá đã trộn vào và cuộn lại như gói nem thông thường. Tương tự bạn làm hết phần nhân thịt cá còn lại.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho từng chiếc nem vào chiên ở lửa vừa cho đến khi bánh chín vàng là được (lúc chiên bạn chú ý lật nem để nem chín vàng đều và không bị cháy xém).
- Lấy nem ra đĩa, nem ăn ngon nhất khi được ăn nóng và chấm kèm nước mắm pha tỏi ớt đấy.
Món nem cá rô phi với cách thức chế biến tương tự như các món nem rán truyền thống, tuy nhiên khi bạn bổ sung thêm thịt cá vào thì lại đem đến một hương vị hoàn toàn khác cho món ăn đó. Nem vừa giòn giòn bên ngoài lại thơm bùi vị thịt cá và rau thì là. Hẳn đây sẽ là một món ăn thú vị đáng để bạn thử nghiệm đấy!