1. Loại ớt cay nhất thế giới
Carolina Reaper là một trong những giống ớt lai thuộc nhóm loài ớt kiểng( có tên khoa học là Capsicum chinense). Nó được Kỷ lục Guinness ghi nhận là giống ớt cay nhất thế giới vào năm 2012, với độ cay Scoville trung bình đạt tới 1.569.300 SHU, và có thể lên đến mức tối đa là 2.200.000 SHU.
Giống ớt này ban đầu có tên là' HP22B', do ông Ed Currie, người điều hành công ty PuckerButt Pepper Company tại Rock Hill, South Carolina, lai tạo ra. Hàm lượng Capsaicin( chất tạo ra vị cay trong ớt) trong giống ớt này được xem là gần ngang ngửa với hơi cay kiểu Mỹ tiêu chuẩn. Giống ớt này được Kỷ lục Guinness ghi nhận vào năm 2013. Trước đó, ngôi vị quán quân về giống ớt cay nhất thế giới thuộc về giống ớt bò cạp Trinidad Moruga.
2. Bánh Pizza đắt nhất
Bánh Pizza Louis XIII là loại bánh pizza có đường kính 8 inch( khoảng 20 cm) được sáng tạo bởi đầu bếp Renato từ Ý. Để tạo ra một chiếc pizza Louis XIII, ba đầu bếp làm việc liên tục trong 3 ngày.
Chiếc bánh pizza Louis XIII sử dụng nhiều nguyên liệu ngoại nhập, bao gồm trứng cá muối, tôm hùm và muối nhặt từng hạt bằng tay từ sông Murray. Do đó, giá của nó lên đến 12.000 USD/ chiếc( chưa tính tiền boa).
3. Loại gia vị đắt nhất
Saffron là tên của một loại gia vị nhiều màu sắc và hương vị được chiết xuất từ nhụy của hoa nghệ tây. Mỗi cây nghệ tây thường chỉ cho ra 4 hoa, và mỗi hoa chỉ có 3 nhụy, tức là mỗi cây chỉ cho khoảng 12 nhụy. Để sản xuất 1 pound Saffron (453g) cần đến 75.000 nhụy hoa.
Việc làm ra loại gia vị này đòi hỏi nhiều công sức. Do đó, loại Saffron tốt nhất có thể được bán với giá 15 USD/g (tương đương 300.000 VNĐ/g).
4. Trái cây có mùi kinh dị nhất
Sầu riêng là loại trái cây có vỏ ngoài đầy gai nhọn khá giống quả mít. Phần thịt quả bên trong rất mềm, mọng nước, giàu dinh dưỡng. Nó thực sự là một đặc sản. Dù bạn yêu hay ghét nó, bạn cũng phải thừa nhận rằng loại trái cây này có mùi vô cùng khác biệt.
Thậm chí, một số người không ăn được
5. Món đặc sản nguy hiểm nhất
Thịt cá nóc (Fugu)- đặc sản Nhật Bản rất ngon nhưng cũng vô cùng nguy hiểm. vì nó có thể chứa độc tố tetrodotoxin- một loại độc tố thần kinh gây chết người. Do đó, việc kinh doanh loài cá này được kiểm soát rất khắt khe tại xứ sở hoa Anh đào, tại Mỹ và thậm chí bị cấm tại các nước châu Âu.
Các đầu bếp chế biến được món này một cách an toàn phải là các đầu bếp chuyên nghiệp. Họ phải có nhiều năm kinh nghiệm và phải trải qua quá trình đào tạo rất nghiêm ngặt. Phần gan cá, nơi có chất độc và cũng là phần ngon nhất của cá nóc đã bị cấm chế biến từ năm 1984.
6. Chiếc bánh Hamburger lâu đời nhất
Đó là chiếc hamburger được anh David Whipple, sống tại Utah, mua từ năm 1999. Cho đến nay, nhìn nó vẫn không khác gì vừa mới bóc vỏ.
David chia sẻ, anh mua và giữ chiếc bánh này để chứng minh cho bạn bè thấy rằng: trong các món đồ ăn vặt có rất nhiều các chất bảo quản nhằm giữ chúng tươi lâu và nhìn ngon mắt như thế nào.
7. Món ăn hiếm nhất
Tổ yến từ xa xưa đã được ưa chuộng như một loại thực phẩm bổ dưỡng và đắt đỏ ở Trung Quốc hàng ngàn năm. Trong đó, canh tổ yến là món đặc sản được yêu thích nhất. Những cái tổ nhỏ này được những chú chim yến ở phía Nam Á tạo ra bằng nước bọt của chúng.
Vì việc thu hoạch tổ yến cực kì nguy hiểm do được làm trong các hang động ven biển, rất khó tiếp cận nên mỗi chén canh này có giá từ 3- 100 USD và 1kg tổ yến thì lên đến 10.000 USD.
8. Smalahove - món ăn đáng sợ nhất
Smalahove là món ăn truyền thống trong dịp giáng sinh của người dân Na Uy. Nhưng lại là món ăn đáng sợ nhất thế giới- theo đánh giá của tờ Telegraph. Đó là đầu cừu được cạo lông, bỏ óc, sau đó mang đi luộc trong thời gian 3 tiếng.
Tai và mắt là hai bộ phận được ăn đầu tiên khi chúng còn nóng. Sau đó đến các phần tiếp theo của chiếc thủ cừu. Lưỡi và cơ mắt lại được coi là phần ngon nhất của món ăn này.
9. Loại nguyên liệu nấu ăn có giá đắt nhất
Cây nấm Truffle trắng là loài nấm chỉ phát triển và sống trong một số khu vực nhỏ thuộc vùng Piedmont, nước Ý. Nó chỉ sinh trưởng trong khoảng thời gian rất ngắn, và hiện nay thời gian này còn ngắn hơn nữa do biến đổi khí hậu.
Nấm Truffle trắng không thể trồng được trong nhà kính hay sao chép gen. Chỉ có loài heo hoặc chó mới biết nơi nào có nấm này. Sự khan hiếm đã đưa giá loại nguyên liệu này lên hàng nghìn USD.
10. Món ăn đáng yêu nhất- Chuột lang
Một món chuột khác xuất hiện trong danh sách những món ăn đặc biệt nhất thế giới, nhưng không phải từ các nước châu Á mà từ Peru- một vùng đất ở Nam Mỹ. Người dân ở đây coi món chuột lang của họ là nguồn cung cấp protein bổ dưỡng cho cả gia đình.
Thường để nguyên con và nướng chín để ăn, phần ngon nhất có lẽ là da chuột, giòn rụm và thịt của nó có vị gần giống với hương vị thịt thỏ, rất thơm ngon.
11. Món ăn ngọ nguậy nhất- Casu Marzu
Đây chính là loại pho mát sữa cừu sau khi lên men. Trong quá trình lên men, con giòi xuất hiện và bò xung quanh khắp miếng pho mát. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được những con giòi ngọ nguậy trong miệng, tạo nên một trải nghiệm kinh khủng độc đáo.
Mỗi miếng pho mát thường chứa hàng ngàn con giòi lúc nhúc bên trong, khiến cho Casu Marzu đứng top những món ăn đặc biệt nhất thế giới. Một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và đầy thách thức, không gì có thể so sánh được!
12. Sushi - Món ăn thô tục nhất
Sushi là biểu tượng ẩm thực của người Nhật với hương vị tuyệt vời và sự sáng tạo trong trình bày. Món ăn này không chỉ nổi tiếng vì vị ngon mà còn bởi sự đẹp mắt và tinh tế trong cách trình bày. Một phiên bản độc đáo là Nyotaimori - tiệc sushi trên cơ thể phụ nữ trần trụi, mang lại trải nghiệm kỳ lạ và độc đáo. Mặc dù đẹp mắt và tinh tế, nhưng theo tờ Telegraph, đây được coi là món ăn thô tục nhất thế giới. Để thưởng thức bữa tiệc sushi đặc biệt này tại Nhật Bản, bạn cũng phải sẵn sàng chi trả một khoản kha khá.